Các loại thuế phí khi mua bán chuyển nhượng nhà đất

0
778
Các loại thuế phí khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất
Các loại thuế phí khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Đóng thuế là quy định của nhà nước mỗi cá nhân, tổ chức, công ty đều phải tuân thủ thế nhà nước quy định các loại thế các loại thuế phí khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp: Đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không?

Các loại thuế phí khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Cac loai thue phi khi mua ban chuyen nhuong nha dat - Các loại thuế phí khi mua bán chuyển nhượng nhà đất - nghia-vu-tai-chinh
Các loại thuế  phí khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

HỎI: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ được khi mua nhà đất thì phải chịu các loại thuế, phí như thế nào. Xin hỏi, khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất, cá nhân phải nộp những loại thuế, lệ phí gì? Cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?

Ngô Thị Hai (Đường Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HỒ Chí Minh)

TRẢ LỜI: Căn cứ Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 45 ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, Thông tư số 34 ngày 28/3/2013 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124 ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ, thì tổ chức, cá nhân khi mua bán, chuyển nhượng đất đai sẽ phải chịu các loại thuế sau: 

Thuế thu nhập cá nhân: Căn cứ Công văn số 17526 ngày 01/12/2014 của Bộ Tài chính về triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế. Theo đó, quy định về thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản của cá nhân như sau: Từ 01/01/2015 áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện hai phương pháp tính thuế trước đây. Công thức tính thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau: Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng X 2%. Cần lưu ý, căn cứ Khoản 1, Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007: Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất sẽ được miễn thuế.

2/ Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 7 Nghị định 45 ngày 17/6/2011 của Chính phủ thì “mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%”. Theo Thông tư số 34 ngày 28/3/2013 của Bộ Tài chính thì số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau: Số tiền lệ phí trước bạ = Giá đất X Diện tích đất X 0,5%.

3/ Các loại lệ phí khác: Lệ phí công chứng, được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch được quy định chi tiết tại Khoản 1, Điều 3 Thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP ngày 13/5/2013; Lệ phí địa chính; Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng (nếu CÓ).

Giảm thuế khi chuyển nhượng đất

HỎI: Tôi có 200m2 đất đã được cấp sổ đỏ, trên đất có một căn nhà lá và một căn nhà tình nghĩa 38m2. Tôi muốn bán bớt khoảng 60m2 đất để có tiền sửa lại căn nhà lá cho ba đứa con có chỗ ở. Con lớn của tôi bị dị tật bẩm sinh, không lao động được; hai con còn lại chưa có việc làm ổn định; vợ tôi bị bệnh tim. Gia đình tôi là gia đình chính sách, thuộc diện xóa đói giảm nghèo, có bàng Tổ quốc ghi công, Huân chương Kháng chiến hạng ba… Xin hỏi, vậy tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng số đất trên hay không?

Trần Đức Phước

(Đường 16, quận 2, TP.HỒ Chí Minh)

TRẢ LỜI: Về việc miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, việc miễn thuế chỉ áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp cá nhân chỉ có một đất ở duy nhất.

Về việc giảm thuế thu nhập cá nhân: Theo Điều 5 Nghị định số 100 ngày 8.9/2008 của Chính phủ và Thông tư số 84 ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, nếu đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

Số thuế phải nộp làm căn cứ xét giảm thuế là tổng số thuế thu nhập cá nhân mà đối tượng nộp thuế phải nộp trong năm tính thuế, bao gồm thuế thu nhập cá nhân đã nộp hoặc đã khấu trừ đối với các khoản thu nhập chịu thuế tính theo biểu thuế toàn phần quy định tại Điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân (trong đó có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản)…

Đối tượng nộp thuế mắc bệnh hiểm nghèo được xét giảm thuế theo hướng dẫn này là người bị mắc bệnh, nếu không điều trị theo chỉ định của cơ quan y tế hoặc bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng nguy hại trực tiếp đến tính mạng.

Hồ sơ giảm thuế gồm các giấy tờ sau: văn bản đề nghị giảm thuế (theo mẫu); bản sao hồ sơ bệnh án hoặc sổ khám bệnh; các chứng từ chứng minh chi phí khám chữa bệnh do cơ quan y tế cấp;hoặc hóa đơn mua thuốc chữa bệnh kèm theo đơn thuốc của bác sĩ…Thẩm quyền ban hành quyết định giảm thuế là thủ trưởng cơ quan thuế trực tiếp quản lý đối tượng nộp thuế.

Nếu không thuộc trường hợp được miễn thuế nhưng thuộc trường hợp bệnh hiểm nghèo, vợ chồng ông có thể nộp đơn đề nghị cơ quan thuế địa phương xét giảm thuế.

Tặng cho đất và chuyển nhượng đất, hình thức nào đóng thuế lợi hơn?

Tang cho dat va chuyen nhuong dat hinh thuc nao dong thue loi hon - Các loại thuế phí khi mua bán chuyển nhượng nhà đất - nghia-vu-tai-chinh
Tặng cho đất và chuyển nhượng đất, hình thức nào đóng thuế lợi hơn?

HỎI: Có người bà con xa của tôi có nhã ý làm thủ tục cho tôi một mảnh đất. Tôi nghe nói, với hợp đồng tặng cho đất thì tôi phải đóng nhiều thuế hơn so với hợp đồng mua bán đất. Xin hỏi, có đúng như vậy không ?

Trần Thanh Chương

(Đường Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, TP.HỒ Chí Minh)

TRA LOI: Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành thì việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp tặng cho và chuyển nhượng bất động sản có sự khác nhau. Khoản 1, Điều 18 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh (với thuế suất là 10%). Còn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản thì Điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định, thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, người chuyển nhượng có trách nhiệm nộp thuế với thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng (hoặc tính trên bảng giá do UBND cấp tỉnh quy định, khi giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp); hay mức thuế 25% tính trên tiền lào.

Có thể bạn quan tâm: Hỏi về thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Căn cứ quy định trên và đối chiếu với mảnh đất cụ thể thì ông và người bà con có thể tự tính và chọn hình thức hợp đồng có lợi cho mình.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments