Mẫu biên bản bàn giao nhà đất mới nhất 2021

0
254
mau-bien-ban-ban-giao-nha-dat
biên bản bàn giao nhà

Bạn muốn tìm hiểu về biên bản bàn giao nhà đất? Bạn muốn biết khi nào cần sử dụng đến biên bản này? Giá trị pháp lý của nó ra sao? Những lưu ý khi viết biên bản là gì? Vậy thì sau đây sẽ là những thông tin chi tiết cho mọi người tham khảo cụ thể.

Biên bản bàn giao nhà đất là gì?

Biên bản bàn giao đất, nhà là một loại giấy tờ được ký kết giữa đối tượng thuê nhà và cho thuê nhà. Nó thường đi kèm với hợp đồng thuê, mượn nhà đất. Mục đích của biên bản này là nhằm đảm bảo đồ đạc, trang thiết bị không bị thất thoát sau quá trình cho thuê. Và nó cũng chính là 1 bằng chứng để 2 bên có thể thỏa thuận. Về việc đền bù khi có mất mát, hư hỏng. 

mau bien ban ban giao nha dat - Mẫu biên bản bàn giao nhà đất mới nhất 2021 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: Mẫu biên bản bàn giao nhà mới nhất 2021

Khi nào sử dụng biên bản bàn giao

Hiện nay, mẫu biên bản bàn giao đất, nhà thường xuất hiện trong trường hợp bàn giao tài sản khi cho thuê nhà, mượn nhà hay bàn giao cho đơn vị chuyển nhà thuê.

Mục đích của nó là nhằm tránh phát sinh những tranh cãi, rủi ro, tranh chấp không mong muốn. Nó chính là căn cứ để phạt bồi thường trong trường hợp vi phạm các cam kết. Do đó, biên bản bàn giao được lập thành 02 bản, mỗi bên được giữ 01 bản.

Giá trị pháp lý của biên bản bàn giao tài sản

Có thể nói, trong quá trình làm việc có thể xảy ra các lỗi do yếu tố chủ quan hay khách quan. Nó có thể dẫn đến các tranh chấp trong việc bàn giao. Do đó, để có thể giải quyết được những tranh chấp này, chứng minh số lượng thực tế tài sản đã bàn giao thì ngay từ khi bàn giao cần có biên bản bàn giao nhà ở. Trong đó ghi rõ nội dung bàn giao.

bien ban ban giao nha dat chi tiet - Mẫu biên bản bàn giao nhà đất mới nhất 2021 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Biên bản bàn gia đất chi tiết

Và khi lập biên bản bàn giao tài sản cần có chữ ký của bên bàn giao và bên nhận bàn giao. Điều này đảm bảo tính pháp lý cho giao dịch dân sự diễn ra. Khi các bên xảy ra tranh chấp, biên bản này sẽ là chứng cứ để phân biệt bên nào có lỗi.

Như vậy, có thể thấy, xác lập các giấy tờ, biên bản bàn giao nhà đất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt pháp lý. 

Tải mẫu biên bản bàn giao nhà đất 

Để đảm bảo được tính hợp pháp, biên bản bàn giao cần phải được soạn thảo theo mẫu. Nếu như bạn chưa biết cách làm mẫu biên bản bàn giao nhà ở như thế nào thì có thể tham khảo TẠI ĐÂY. 

Lưu ý khi viết biên bản bàn giao nhà đất

Muốn có một biên bản bàn giao đầy đủ và chính xác, bạn cần phải chú ý một số vấn đề:

Công khai, minh bạch quá trình bàn giao nhà đất

Vấn đề đầu tiên mọi người cần lưu ý chính là trình bày công việc và chức năng thực hiện rõ ràng. Điều này nhằm đề phòng trường hợp xảy ra những sai sót ngoài dự kiến trong quá trình thực hiện. Và mẫu biên bản bàn giao đất sẽ trở thành căn cứ truy cứu trách nhiệm đối với các bên liên quan. 

bien ban ban giao nha dat - Mẫu biên bản bàn giao nhà đất mới nhất 2021 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: Lưu ý khi làm biên bản bàn giao nhà đất

Chính vì thế khi lập biên bản bàn giao cần phải nêu chi tiết và đầy đủ thông tin của các bên. Bên cạnh đó là nội dung công việc cụ thể và thời gian bàn giao chi tiết. Nó sẽ là căn cứ chính xác để quy kết trách nhiệm nếu sai sót xảy ra.

Ghi chính xác thông tin trên mẫu biên bản bàn giao

Vấn đề thứ hai cần chú ý khi viết biên bản là ghi chính xác thông tin của các bên. Những thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, địa chỉ, thông tin liên hệ,… Trong trường hợp có sai sót cần phải bổ sung, sửa chữa ngay. 

Đặc biệt, các thông tin liên quan đến tài sản cần đảm bảo được ghi đầy đủ, dễ hiểu. Những thông tin là thông số nhận dạng, tình trạng thực tế của nhà đất, diện tích, vị trí… Ngoài ra các điều kiện và trách nhiệm cũng như cam kết đối với tài sản sau khi bàn giao cũng cần được ghi chi tiết.

Đóng dấu xác nhận hoặc chữ ký bên liên quan

Với mẫu biên bản bàn giao đất ở cần phải đóng dấu xác nhận hoặc chữ ký của các bên liên quan. Điều này nhằm đảm bảo tính pháp lý và là căn cứ khi có vấn đề xảy ra.

Cần ít nhất một người thứ ba làm chứng đối với mẫu biên bản bàn giao nhà đất

Với biên bản bàn giao nhà đất thì nhà đất là tài sản cố định có giá trị lớn. Do đó, khi bàn giao cần phải có người thứ ba làm chứng. Nó giúp xác minh và chứng thực thông tin một cách đáng tin cậy. Theo đó, người làm chứng sẽ ký xác nhận và cam kết những thông tin trong biên bản là đúng sự thật. Và nếu có tranh chấp xảy ra thì người làm chứng sẽ làm nhân chứng xác minh sự việc. 

bien ban ban giao dat - Mẫu biên bản bàn giao nhà đất mới nhất 2021 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 4: Biên bản bàn giao mặt bằng và những điều cần lưu ý

Trên đây là những thông tin chi tiết về biên bản bàn giao nhà đất cho mọi người tham khảo. Hy vọng đây chính là những chia sẻ hữu ích giúp mọi người có thể hiểu hơn về loại biên bản này. Cũng như giúp bạn biết cách lập biên bản sao cho đúng với quy định của pháp luật. Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments