Bảo hiểm cháy nổ chung cư bắt buộc không? Phí bao nhiêu?

0
106

Bảo hiểm cháy nổ chung cư có bắt buộc hay không? Phí bảo hiểm cháy nổ chung cư hiện nay là bao nhiêu? Thủ tục không đóng bảo hiểm cháy nổ sẽ bị xử lý như thế nào? hiện là vấn đề và rất nhiều người quan tâm. Kiểu như bạn đang có ý định tìm hiểu về loại bảo hiểm này thì đừng bỏ qua những thông tin chi tiết sau đây.

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì?

bao hiem chay no chung cu - Bảo hiểm cháy nổ chung cư bắt buộc không? Phí bao nhiêu? - tu-van-luat

Trước khi tìm hiểu bảo hiểm cháy nổ chung cư có bắt buộc hay không, người cần phải hiểu rõ về loại bảo hiểm này. Theo đó thì đây là loại bảo hiểm tài sản. Nó bảo vệ tài sản của bạn khỏi những mất mát và hư hại trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Điều này sẽ giảm thiểu sự thiệt hại cho cấu trúc chung cư cũng như tài sản của cư dân tại đây.

Bảo hiểm cháy nổ chung cư có bắt buộc không?

Đây là một trong những thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Và Hiện nay vấn đề này đã được quy định rất chi tiết tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2018/NĐ-CP về nguyên tắc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Theo đó thì cơ quan, tổ chức và cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định này phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Họ chính là bên mua bảo hiểm. Và tiến hành mua bảo hiểm tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó thì Phụ lục 2 Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy chữa cháy, nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên mà thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Như vậy thì tài sản thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng của cư dân trong chung cư cần phải mua bảo hiểm bắt buộc.

Đối tượng đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

bao hiem chay no chung cu bat buoc - Bảo hiểm cháy nổ chung cư bắt buộc không? Phí bao nhiêu? - tu-van-luat
Ảnh 2: Đối tượng bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ

Sau khi đã biết bảo hiểm cháy nổ chung cư có bắt buộc hay không. Mọi người sẽ thắc mắc về những đối tượng bắt buộc phải nấu loại bảo hiểm này. Và Điều 11 Luật Nhà ở 2014 quy định chi tiết về vấn đề này. Theo đó thì: 

 • Nếu chung cư vẫn giao chủ đầu tư sở hữu thì chủ đầu tư sẽ là người bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư.
 • Nếu chung cư đã thuộc quyền sở hữu của các cá nhân là người mua chung cư. Thì cư dân phải mua bảo hiểm cháy nổ cho phần nhà đã mua. Như vậy, tôi cần sở hữu căn hộ chung cư sẽ phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư. Ngay cả khi ban quản lý chung cư đã hoạt động hay chưa.

Xử lý khi không đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

phap luat quy dinh bao hiem chay no chung cu nhu the nao. - Bảo hiểm cháy nổ chung cư bắt buộc không? Phí bao nhiêu? - tu-van-luat
Ảnh 3: Không mua bảo hiểm cháy nổ chung cư bị phạt như thế nào?

Hiện nay rất nhiều trường hợp thuộc diện cần phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư nhưng mọi người lại trốn tránh. Chính vì thế mà khoản 2 Điều 46 Nghị định 167/2013/NĐ-CP đã quy định cụ thể về mức xử phạt với trường hợp không mua bảo hiểm cháy nổ. Cụ thể là người sở hữu chung cư sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Nghị định này cũng quy định chi tiết các trường hợp bị phạt như sau:

 • Trường hợp có mua bảo hiểm cháy nổ nhưng không mua đúng theo biểu phí, quy tắc bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
 • Các đối tượng thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ mà không mua.
 • Các trường hợp không trích nộp phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc để đóng góp vào nguồn kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy.
 • Trường hợp thuộc đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Nhưng không tiến hành việc tách riêng hợp đồng về phần bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong cả hợp đồng bảo hiểm trọn gói.

Mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư là bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu bảo hiểm cháy nổ có bắt buộc hay không. Mọi người cũng nên dành thời gian tìm hiểu về mức phí bảo hiểm cháy nổ. Sau đó thì:

Mức khấu trừ bảo hiểm

phi bao hiem chay no - Bảo hiểm cháy nổ chung cư bắt buộc không? Phí bao nhiêu? - tu-van-luat
Ảnh 4: Quy định của chính phủ về phí bảo hiểm cháy nổi chung cư

Đây là số tiền để mua bảo hiểm phải tự chịu trong mỗi sự kiện của bảo hiểm. Nó được quy định rất chi tiết tại Mục II Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Cơ sở có nguy hiểm về vấn đề cháy, nổ mà tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm có giá trị từ 1 nghìn tỷ đồng trở lên, là cơ sở hạt nhân. Thì bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thỏa thuận về mức khấu trừ bảo hiểm.
 • Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ mà không phải là cơ sở hạt nhân. Với tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm có giá trị dưới 1 nghìn tỷ đồng. Thì mức khấu trừ bảo hiểm sẽ theo quy định tại khoản 1 Mục II Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP.

Mức phí bảo hiểm

Về mức phí bảo hiểm, pháp luật hiện nay có quy định cụ thể như sau:

 • Đối với những cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ mà các tài sản tại một địa điểm có tổng số tiền bảo hiểm từ 1 nghìn tỷ đồng trở lên, và là cơ sở hạt nhân. Thì phí bảo hiểm sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận 
 • Còn đối với những cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ không phải là các cơ sở hạt nhân. Mà các tài sản tại một địa điểm có tổng giá trị bảo hiểm là dưới 1 nghìn tỷ đồng. Thì phí bảo hiểm tuân theo quy định tại khoản 1 Mục I Phụ lục II ban hành kèm theo 23/2018/NĐ-CP.

Và theo quy định tại Phụ lục II Nghị định 23/2018/NĐ-CP. Thì tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ phải đóng là 0.05% với:

 • Nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động (springkler)
 • Nhà đa năng
 • Khách sạn
 • Nhà khách
 • Nhà nghỉ là 0.05%.

Còn đối với nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động (springkler) thì tỷ lệ là 0.1%.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp về thắc mắc bảo hiểm cháy nổ chung cư có bắt buộc hay không. Hi vọng những chia sẻ về sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về bảo hiểm cháy nổ. Cũng như những thông tin về phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments