Điểm mặt 3 kiểu tư duy chỉ có ở người nghèo: Muốn giàu cần tẩy ngay chúng ra khỏi não!

Phạm Thị Tâm

Trình độ tư duy của một người mới là quyết định cuối cùng người đó giàu hay nghèo. Dưới đây là 3 kiểu tư duy bạn cần loại bỏ ngay nếu muốn đổi đời.

Tại sao một số người lại có khả năng kiếm được hàng triệu đô mỗi năm một cách dễ dàng. Còn một số người làm việc chăm chỉ nhưng vẫn mãi ở dưới đáy xã hội.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Nó không phải là do xuất thân, cơ hội và thời gian. Nguyên nhân chính khiến cho người nghèo vẫn nghèo là do họ thiếu tư duy.

Nhiều người nghĩ: "Nghèo khó hay giàu có đều do di truyền".

Những người xuất thân trong gia đình nghèo khó thường khó giàu trong khi con nhà giàu thì muốn nghèo đi cũng khó.

Người ta nói rằng nhận thức sẽ quyết định suy nghĩ. Hầu hết các quan điểm về tiền bạc của con người đều đến từ gia đình, xuất thân của họ. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy nhiều người làm việc quần quật cả ngày và đêm mà vẫn không kiếm được nhiều tiền. Thực tế rằng người nghèo thường đổi thời gian để lấy tiền còn người giàu lại dùng tiền để đổi lấy thời gian.

Trong kinh tế học có hiệu ứng nổi tiếng gọi là Matthew. Theo đó, bất kỳ cá nhân, nhóm hoặc khu vực nào sau khi đạt được thành công và tiến bộ trong một lĩnh vực nào sẽ có lợi thế tích lũy đồng thời sẽ có nhiều cơ hội đạt được thành công, tiến bộ hơn.

Hầu hết người nghèo đều bị đánh bại bởi 3 tư duy này. Cùng điểm mặt 3 tư duy khiến bạn nghèo mãi! 

 

Tư duy 1: Không có nhận thức về đầu tư

Nguyên nhân chính khiến cho bạn mãi nghèo khó không phải là do thu nhập thấp mà còn ở việc chi tiêu quá cao. Nhiều người nghèo mãi nghèo cũng bởi họ chưa bao giờ nghĩ rằng họ có thể giàu có bằng việc đầu tư vào bản thân.

Trong chúng ta, ai sinh ra vốn đã thích đầu tư, ai cũng có mơ ước làm giàu trong một sớm một chiều nhưng lại rất ít người thực sự biến ước mơ đó thành hiện thực. Ngay cả khi những người có hoàn cảnh khó khăn kiếm được số tiền nho nhỏ đều chọn phương án gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi.

Đối với những người trẻ hiện nay, nếu bạn tự rập khuôn bản thân quá sớm, không có động lực và chăm chỉ thì đó là điều rất đáng sợ. Bởi nếu thế bạn sẽ mãi dừng chân ở sự ổn định mà bản thân tự đặt ra.

Tất nhiên, cách đầu tư để làm giàu ở đây không phải là chạy theo xu hướng mù quáng hay chọn phương pháp quản lý tài chính mang lại rủi ro cao mà đó là đầu tư vào bản thân. Việc này bao gồm trình độ học vấn, ngoại hình, kỹ năng,... đây sẽ là những phương diện giúp bạn ghi điểm cực mạnh cho bản thân.
Nhiều người cứ phàn nàn việc bản thân có trình độ học vấn thấp và không thể tìm được một công việc tốt. Nhưng trên thực tế thì họ lại chứ bao giờ nghĩ đến việc thay đổi hiện trạng và đầu tư vào bản thân. Cứ như thế họ sẽ chỉ càng ngày càng nghèo đi.

thoat-ngheo-1-1642300263.png

 Những người nghèo thường không có nhận thức về đầu tư

 

Tư duy 2: Không có khái niệm, tư duy lãi kép

Sau một khảo sát của nhà tâm lý học Shafir, ông đã phát hiện ra lý do khiến người nghèo mãi nghèo không phải vì họ không làm việc chăm chỉ. Nguyên nhân chính là họ luôn có tâm lý thiếu tốn. Nếu càng thiếu thốn tiền bạc thì họ lại càng quan tâm đến việc làm bù đầu để kiếm tiền. Điều này khiến họ bỏ qua những chuyện quan trọng hơn.

Thực tế những người không thể đổi đời thường thiển cận, chú trọng bề nổi và không biết suy ngẫm về lợi thế của bản thân. Họ luôn khát khao kiếm được nhiều tiền nhưng không chịu dừng lại để suy nghĩ. Hơn thế, khi đối diện với những mục tiêu cần nhiều thời gian, công sức thì họ lại chọn từ bỏ.

Có một câu chuyện tại Ấn Độ rất nổi tiếng như sau: "Tại một chợ rau địa phương, nếu người bán hàng rong muốn duy trì cuộc sống thì họ có thể vay người giàu 1.000 rupee. Rồi sau một ngày buôn bán vất vả họ phải đưa lại cho người giàu đó phân nửa thu nhập trong ngày".

Trong trường hợp này nếu người bán hàng rong có tư duy lãi kép thì họ chỉ việc tích lũy 10 rupee lợi nhuận/ngày thì chưa đầy 1 tháng họ sẽ không cần vay vốn của người giàu nữa.

Nhưng thực tế không kẻ bán hàng rong nào nhận ra điều này và họ vẫn chọn cách ngày ngày vay tiền của những người giàu. Đã 10 năm trôi qua, những người giàu chỉ việc ngồi không mà vẫn càng giàu, còn người nghèo dù đi sớm về muộn thì vẫn nghèo.

thoat-ngheo-2-1642300263.jpg

 Thực tế những người không thể đổi đời thường thiển cận, chú trọng bề nổi và không biết suy ngẫm về lợi thế của bản thân

 

Tư duy 3: Không nhận thức được tình hình chung

Những người nghèo thường dễ bị mắc kẹt trong những điều tầm thường và ngắn ngủi. Họ thường lo lắng, phiền não về những điều nhỏ nhặt thậm chí luôn cảm thấy tuyệt vọng trong cuộc sống. Khi đứng trước sự lựa chọn nào đó, họ thường không cân nhắc đến chuyện lâu dài mà chỉ nghĩ đến thời điểm hiện tại. Nếu dễ tham cái nhỏ thì sẽ mất đi nhiều cái lớn hơn.

Có câu chuyện rằng có một cô gái sau khi tốt nghiệp đại học đã vào một công ty quảng cáo làm việc thế những nhóm của cô thường không có sự đoàn kết, không giúp đỡ lẫn nhau để hướng tới một mục tiêu. Nhóm này thường lừa dối và nghi ngờ lẫn nhau dẫn đến việc sơ sẩy trong các dự án. Cách hợp tác này khiến cho thành viên trong nhóm không đạt hiệu suất làm việc và không có tiền thưởng.

thoat-ngheo-2-1642300263.png

hi đứng trước sự lựa chọn nào đó, người nghèo thường không cân nhắc đến chuyện lâu dài mà chỉ nghĩ đến thời điểm hiện tại 

 

Những người kém cỏi thường không có ý thức làm việc nhóm cũng như xem xét tình hình chung trong công việc. Họ rất khó lập thành tích, chính vì thế cũng khó được thăng chức, tăng tương mà chỉ có thể dẫm chân tại chỗ với mức lương bèo bọt, không có tương lai.

Nếu muốn có cuộc sống suôn sẻ thì bạn cần loại bỏ ba tư duy trên. Một khi biết lập kế hoạch, biết đề phòng những chuyện bất trắc và bắt đầu học cách đầu tư cho bản thân thì bạn đang đi trên con đường đến với sự giàu có rồi.