Vay tín chấp theo lương và một số vấn đề cần tìm hiểu trước khi vay

Trần Hùng

Vay tín chấp theo lương không phải là hình thức vay mới lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên các vấn đề liên quan không phải ai cũng nắm rõ. Đã có nhiều trường hợp được ngân hàng từ chối vì không đảm bảo điều kiện vay. Hoặc có người chọn nhầm ngân hàng mà phải trả lãi suất quá cao. Để có cái nhìn tổng quan hơn về vay tín chấp theo lương , bạn nhất định phải xem qua bài viết này nhé.

Vay tín chấp theo lương là gì? Ưu điểm của vay tín chấp là gì?

Thông thường khi muốn vay số vốn lớn bạn cần phải thế chấp tài sản có giá trị như nhà, xe ô tô,… Nhưng với vay tín chấp theo lương thì không cần bất kỳ loại tài sản nào cả. Ngân hàng sẽ dựa vào hệ số lương và công việc để đánh giá độ uy tín của bạn, mức độ tiền bạn có thể hoàn trả là bao nhiêu. Sau đó sẽ tiến hành xem xét và ký quyết định cho vay.

 • Độ tuổi vay trải dài từ 20 đến 60 tuổi.
 • Số tiền được vay lên đến 500.000.000 VNĐ, tức là có thể gấp 10 đến 20 lần số lương cơ bản ở Việt Nam.
 • Có nhiều ngân hàng hỗ trợ khoản vay tín chấp theo lương.
 • Bạn không cần phải chứng minh tài sản hoặc thế chấp bất cứ tài sản nào khi vay.
 • Quá trình này diễn ra quyết định cho vay từ ngân hàng rất nhanh (thường chỉ sau 4h đã có kết quả từ ngân hàng/ đơn vị cho vay chuyển về).
 • Quy trình và thủ tục trả khoản vay diễn ra nhanh chóng, đơn giản như khi đến vay.
Ảnh 1: Vay tín chấp theo lương thì không cần bất kỳ loại tài sản thế chấp nào (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Vay tín chấp theo lương thì không cần bất kỳ loại tài sản thế chấp nào (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về vay tín chấp theo lương tiền mặt hiện nay

Điều kiện vay tín chấp như thế nào?

Vay tín chấp theo lương tuy thời gian vay nhanh gọn song không phải ai cũng thuộc diện vay được. Bạn phải đảm bảo uy tín so với ngân hàng mới được ký quyết định cho vay. Vậy điều kiện để ngân hàng chấp nhận là gì? Xem ngay điều kiện chi tiết dưới đây: (Nếu bạn nằm ngoài các trường hợp trên, bạn sẽ được ngân hàng từ chối quyền cho vay).

 • Phải là nhóm người ở độ tuổi lao động (từ 20 tuổi đến 55 -60 tuổi).
 • Phải đạt mức thu nhập tối thiểu/ người khoảng trên 4.000.000 VNĐ/ tháng.
 • Người có hợp đồng lao động được ký kết rõ ràng, nêu rõ khoản lương khi làm việc tư nhân.
 • Người có quyết định bổ nhiệm, ngạch lương với viên chức làm trong bộ máy nhà nước.
 • Không có bất kỳ khoản nợ xấu/ khoản vay nào tại thời điểm vay tín chấp theo lương.
 • Chứng minh được sử dụng vốn vào việc hợp pháp.
 • Thời gian làm việc trên hợp đồng ít nhất là 1 năm.

Vay tín chấp theo lương ngân hàng nào tốt nhất

Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn ngân hàng nào để vay tín chấp theo lương? Đừng lo lắng, hãy tham khảo 05 ngân hàng được người vay đánh giá cao sau đây nhé.

Ngân hàng Phương Đông OCB

Đây là một trong những ngân hàng áp dụng khoản vay tín chấp theo lương rất sớm và có sự hỗ trợ người vay khá cao. Mức lãi cho vay của OCB là vô cùng cạnh tranh, chỉ rơi vào khoảng 1,67% ~ 2,92%/ tháng. Ngoài ra, OCB hạ mức lương có thể tín chấp xuống chỉ còn 3 triệu. Song bạn chỉ có thể vay tối đa 200.000.000 VNĐ ở ngân hàng Phương Đông.

Ảnh 2: Ngân hàng OCB áp dụng khoản vay tín chấp theo lương rất sớm và có sự hỗ trợ người vay khá cao (Nguồn: Internet)

Ngân hàng Maritime Bank MSB

Cái tên thứ hai góp mặt chính là MSB với mức lãi suất cực thấp, chỉ khoảng 0.8 – 1.3/ tháng. Hơn nữa, MSB có hạn mức cho vay siêu khủng, giới hạn vay lên đến 500.000.000 VNĐ (tùy theo thu nhập của bạn). Với lãi suất cùng hạn mức ưu đãi như vậy, MSB là cái tên được nhiều người ưa chuộng khi muốn vay vốn tín chấp.

Ngân hàng Sacombank

Sacombank đưa ra mức lãi suất cực nhỏ thu hút khách hàng với 1%/ tháng. Có thể nói đây là ngân hàng có lãi suất vay thấp nhất hiện nay. Ngoài ra Sacombank còn tung ra điều khoản trả khoản vay hướng tới lợi ích người vay: trả góp đều hàng tháng. Giống như MSB, hạn mức vay của Sacombank thuộc top khủng với tổng số vay là 500.000.000 VNĐ.

Ảnh 3: Sacombank đưa ra mức lãi suất cực nhỏ thu hút khách hàng (Nguồn: Internet)

Ngân hàng Vietcombank VCB

Với mức lãi suất tính theo năm là từ 15% cũng không quá cao so với các ngân hàng khác cùng cung cấp dịch vụ cho vay tín chấp. Người vay có thể vay đến 500.000.000 VND và có thể vay linh động 60 tháng.

Có thể bạn quan tâm: Vay Tín Chấp Và Vay Thế Chấp Là Gì Bạn Đã Biết Về 2 Khái Niệm Này Chưa?

Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV

Với BIDV lãi suất vay tín chấp theo lương khá cạnh tranh, chỉ với 0,6% tháng và 11,9%/ năm. Thời gian đáo hạn trả nợ lên đến 84 tháng (gần như cao nhất so với các ngân hàng khác). Vốn cho vay tối đa 500.000.000 VNĐ và tất nhiên không cần bất cứ loại thế chấp nào. Chỉ cần bạn chứng minh được thu nhập của bản thân/ tháng là được.

Ảnh 4: Vốn cho vay tối đa của BIDV lên đến 500.000.000 VNĐ(Nguồn: Internet)

Nhìn chung, lãi suất của vay tín chấp theo lương khá cao so với vay bình thường. Song đây là biện pháp cứu cánh hữu hiệu trong lúc cần tiền gấp vì không tốn giấy tờ, thủ tục rắc rối. Bạn nên tìm đến các ngân hàng lớn để được tư vấn rõ ràng hơn về cách thức vay cũng như quy định của từng nơi nhé. Lưu ý, mỗi ngân hàng đều có quy định về phạt với hành vi trả chậm lãi suất nên bạn hãy chú ý để không mất tiền thêm nhé.