Những điều cần biết về vay tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trần Hùng

Từ trước đến nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có nhiều đóng góp đáng kể trong việc phát triển của nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của các doanh nghiệp này chính là thiếu vốn do không đáp ứng được một số yêu cầu về tài sản thế chấp. Do đó, hình thức vay tín chấp ra đời được xem như chìa khóa vượt qua trở ngại này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hình thức vay tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bài viết sau nhé!

Vay tín chấp cho doanh nghiệp là gì?

Thực tế cho thấy, các khoản vay ngân hàng luôn được xem là nguồn vốn quan trọng đảm bảo cho quá trình hoạt động kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu xét về mặt quy mô sản xuất, rào cản lớn nhất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi tiếp cận vốn vay ngân hàng đó là không có tài sản thế chấp.

Ảnh 1: Vay tín chấp cho doanh nghiệp là gì? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Vay tín chấp cho doanh nghiệp là gì? (Nguồn: Internet)

Đó là lý do chính mà hình thức vay tín chấp cho doanh nghiệp ra đời. Để vay vốn bằng hình thức này, người đại diện hợp pháp của công ty sẽ dùng uy tín đảm bảo tín nhiệm đối với ngân hàng mà không cần thế chấp tài sản. Đồng thời, doanh nghiệp cần phải trình bày rõ ràng mục đích sử dụng vốn trong hồ sơ vay. Một số mục đích thường gặp chẳng hạn như dùng đầu tư máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất,...

Có thể bạn quan tâm: Góc Hỏi: Vay Tín Chấp Ngân Hàng Nào Tốt Nhất Năm 2021 ?

Lợi ích của hình thức vay tín chấp doanh nghiệp

Theo báo cáo của ASEAN năm 2011, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 92% tổng số doanh nghiệp ở tất cả các nước thành viên. Mặc dù quy mô sản xuất không lớn nhưng các doanh nghiệp này đều là nơi thu hút lực lượng lao động đông đảo nhất. Sự phát triển của các doanh nghiệp này góp phần thúc đẩy gia tăng sản xuất, xóa đói giảm nghèo, hạn chế tình trạng thất nghiệp,... cho những nước phát triển và đang phát triển.

Do đó, có thể nói hình thức vay tín chấp cho doanh nghiệp đã gián tiếp đóng góp vào các lợi ích xã hội này. Bởi nếu không có hình thức cấp vốn này, quá trình hoạt động kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp không ít khó khăn (không huy động được vốn từ cổ đông, đối tác chậm thanh toán tiền hàng, vay tín dụng đen lãi suất cao làm tổn thất thêm nhiều chi phí,...)

Ảnh 2: Doanh nghiệp vừa và nhỏ có vai trò rất lớn trong nền kinh tế thị trường (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Doanh nghiệp vừa và nhỏ có vai trò rất lớn trong nền kinh tế thị trường (Nguồn: Internet)

Mặt khác, để có thể vay tín chấp, doanh nghiệp bắt buộc thực hiện theo đúng lộ trình cam kết về mục đích sử dụng vốn vay. Từ đó tạo tiền đề và động lực để doanh nghiệp thúc đẩy quá trình kinh doanh sản xuất theo hướng ngày càng tốt hơn.

Điều kiện, thủ tục để vay tín chấp cho doanh nghiệp

Như chúng ta đều biết, mỗi ngân hàng đều có thể chế, chính sách vay vốn tương đối khác nhau. Nhưng nhìn chung, các doanh nghiệp đều cần đáp ứng được các điều kiện cơ bản như sau:

  • Được thành lập hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam với đầy đủ giấy tờ pháp lý còn thời hạn do Nhà nước cấp
  • Thời gian hoạt động kinh doanh tối thiểu là 3 năm xét tại thời điểm vay vốn và doanh thu không dưới 2 tỷ đồng
  • Trình bày rõ mục đích vay vốn cũng như phương án trả nợ

Điểm danh top các ngân hàng cho vay tín chấp doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với những lợi ích mà vay tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ mang lại, hiện nay có không ít các ngân hàng thương mại đã và đang triển khai hình thức cho vay nay. Dưới đây là một số tên tuổi ngân hàng cho vay tín chấp bạn có thể tham khảo:

Ảnh 3: Top ngân hàng cho vay tín chấp doanh nghiệp vừa và nhỏ (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Top ngân hàng cho vay tín chấp doanh nghiệp vừa và nhỏ (Nguồn: Internet)

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VP Bank

Được đánh giá là một trong những ngân hàng tiên phong, gói vay tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại VPBank luôn được đánh giá là sản phẩm vay vốn tốt nhất hiện nay. Đặc biệt, hạn mức cho vay tại VPBank lên đến 5 tỷ đồng. Do đó, đây chính là giải pháp tài trợ vốn giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước ta có cơ hội bổ sung kịp thời vốn kinh doanh, mua sắm các trang thiết bị, vật tư mà không cần tài sản thế chấp.

Một trong những ưu điểm nổi bật khác của hình thức vay tín chấp cho doanh nghiệp tại VPBank chính là thủ tục cực đơn giản, thời gian phê duyệt giải ngân nhanh chóng. Nếu doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ điều kiện, hồ sơ, thủ tục, chỉ trong vòng 5 giờ đã có thể hoàn tất quá trình phê duyệt.

Ngân hàng Vietcombank

Thêm một lựa chọn để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận hình thức vay tín chấp đó là sản phẩm của ngân hàng Vietcombank. Ưu điểm của sản phẩm vay tín chấp cho doanh nghiệp tại Vietcombank đầu tiên phải kể đến là tính đa dạng và phong phú. Khách hàng có thể tự do lựa chọn vay theo hạn mức, vay thấu chi,...phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn của mình.

Bên cạnh đó, quá trình thẩm định đơn giản, tiên tiến giúp khách hàng nhận được khoản vay sớm cùng với thủ tục, hồ sơ vô cùng đơn giản. Đồng thời, thời hạn vay cũng tương đối linh hoạt ( từ 1-12 tháng) đi kèm với lãi suất cạnh tranh, cố định trong suốt thời hạn vay.

Ngân hàng ABBank

Mặc dù không quá rầm rộ, nhưng việc triển khai hình thức vay tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thời gian qua cũng nhận không ít phản hồi tích cực từ khách hàng. Đặc biệt, gói vay tín chấp SME Easy của ABBank được đánh giá là nhiều ưu điểm.

Có thể kể đến như: hạn mức vay đa dạng (tùy thuộc nhu cầu sử dụng vốn và tối đa lên đến 3 tỷ đồng), thời hạn vay linh hoạt. Nổi bật nhất chính là lãi suất vay hấp dẫn, cách tính lãi phù hợp với nhiều kế hoạch, phương án trả nợ khác nhau của các doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Điều Kiện Vay Tín Chấp Ngân Hàng Mới Và Đầy Đủ Nhất 2021

Trên đây là những thông tin cần biết về hình thức vay tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hy vọng bài chia sẻ này đã góp phần đem đến cái nhìn rõ ràng cụ thể nhất, giúp bạn dễ dàng lựa chọn hình thức tiếp vốn phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.