Vốn hóa thị trường là gì? Vốn hóa thị trường chứng khoán ra sao?

0
859

Vốn hóa thị trường – một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực đầu tư. Nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn không thể không biết những thông tin như: Vốn hóa thị trường là gì? Hay giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán là gì? Và vai trò của mức độ vốn hóa thị trường là gì?… Vì khi nắm được các nội dung này, bạn sẽ đưa ra được những quyết định chính xác nhất. Vậy bạn đã có đáp án cho những câu hỏi này chưa?

Vốn hoá thị trường là gì?

Như đã nói, trong kinh doanh đầu tư chứng khoán, vốn hóa thị trường là một trong những thuật ngữ xuất hiện với tần suất rất lớn. Tuy nhiên, số người hiểu được: “Giá trị vốn hóa thị trường có nghĩa là gì?” lại không nhiều. Vậy rốt cuộc, giá trị vốn hóa thị trường là gì?

1 anh 1 ban da biet von hoa thi truong la gi chua nguon internet - Vốn hóa thị trường là gì? Vốn hóa thị trường chứng khoán ra sao? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Bạn đã biết vốn hoá thị trường là gì chưa? (Nguồn: Internet)

Thực chất, giá trị vốn hóa thị trường là thuật ngữ dùng để thể hiện tổng giá trị cổ phiếu của một công ty niêm yết nào đó. Hay nói cách khác, đây là tổng giá trị số lượng cổ phiếu hiện đang được lưu hành của một công ty nào đó. Và chúng ta có thể tính được giá trị vốn hóa thị trường theo công thức dưới đây:

Giá trị vốn hóa thị trường = số lượng cổ phiếu hiện lưu hành × giá cổ phiếu

Theo đó, chúng ta có thể thấy số cổ phiếu mà công ty tự nắm giữa sẽ không được tính vào vốn hóa thị trường. Vậy quy mô vốn hóa thị trường là gì? Đó chính là thước đo thể hiện quy mô của một công ty, là tổng giá trị thị trường mà công ty đó sở hữu.

Thông thường, người ta có thể lấy tổng vốn hóa của các khu vực kinh tế so sánh với nhiều chỉ số kinh tế khác. Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được thì tổng vốn hóa thị trường công khai trên toàn thế giới là 51.2 nghìn tỷ USD (số liệu tháng 1/2017). Và vào tháng 5/2008, con số này đã đạt mức 57.5 nghìn tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm: Ủy Thác Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? Có Nên Ủy Thác Hay Không?

Vai trò của vốn hóa thị trường

Hầu hết, khi đưa ra quyết định đầu tư, mọi người đều cần tính toán giá trị vốn hoá thị trường. Vậy theo bạn, việc tính giá trị này đóng vai trò như thế nào? Liệu đây có phải việc thật sự cần thiết không?

Trên thực tế, từ vốn hoá thị trường, chúng ta có thể thấy được phần nào quan điểm của công chúng. Cụ thể là quan điểm của họ về giá trị ròng của một công ty nào đó. Ngoài ra, mức độ vốn hoá thị trường cũng được coi là yếu tố quyết định đến hình thức định giá cho cổ phiếu.

2 anh 2 von hoa thi truong chung khoan dong vai tro rat quan trong trong linh vuc dau tu nguon internet - Vốn hóa thị trường là gì? Vốn hóa thị trường chứng khoán ra sao? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Vốn hoá thị trường chứng khoán đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực đầu tư (Nguồn: Internet)

Và một trong những vai trò quan trọng nhất mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là: Giá trị vốn hoá thị trường dùng để xác định mức độ rủi ro và giới hạn thị trường. Đây cũng chính là thước đo để bạn xác định loại cổ phiếu phù hợp nhất. Từ đó, bạn có thể đa dạng hoá các khoản mục đầu tư của mình một cách chính xác nhất.

Tóm lại, quy mô vốn hoá thị trường giúp các nhà đầu tư tính toán, ước lượng lợi nhuận, rủi ro của cổ phiếu. Và các nhà đầu tư cũng sẽ lựa chọn được loại cổ phiếu tốt nhất. Loại cổ phiếu mà họ có thể chấp nhận được mức độ rủi ro của nó. Vậy bạn đã biết quy tắc phân chia công ty trên Thế Giới bằng vốn hoá thị trường chưa? Tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu về thông tin này nhé!

Bật mí cách phân chia các công ty trên Thế Giới theo vốn hoá thị trường

Trên thực tế, để phân chia tách biệt từng công ty là một việc bất khả thi. Thế nhưng, chúng ta có thể chia vốn hoá của các công thành 6 nhóm cơ bản sau:

  • Mega Cap: Những công ty có giá trị vốn hóa trên 200 tỷ USD.
  • Big/ Large Cap: Những công ty có mức vốn hoá thị trường trong khoảng 10 – 200 tỷ USD.
  • Mid Cap: Những công ty có giá trị vốn hoá 2 – 10 tỷ USD.
3 anh 3 phan chia cac cong ty tren the gioi dua vao von hoa thi truong nguon internet - Vốn hóa thị trường là gì? Vốn hóa thị trường chứng khoán ra sao? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Phân chia các công ty trên Thế Giới dựa vào vốn hóa thị trường (Nguồn: Internet)
  • Small Cap: Những công ty có giá trị vốn hóa 300 triệu – 2 tỷ USD.
  • Micro Cap: Những công ty có giá trị vốn hoá 50 – 300 triệu USD.
  • Nano Cap: Là Những công ty có giá trị vốn hoá ở mức dưới 50 triệu USD.

Và phụ thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế mà những con số này sẽ thay đổi theo thời gian. Vì thị trường chứng khoán luôn luôn có sự biến động. Nhất là trong dài hạn, vốn hoá thị trường chứng khoán của các công ty hầu hết ngày càng tăng. Tại Việt Nam, chúng ta cũng có cách phân chia các công ty dựa vào vốn hóa theo quy định riêng. Nếu có thời gian, bạn hãy tìm hiểu thêm nha!

Có thể bạn quan tâm: Gao Dịch Phái Sinh Là Gì Và Những Điểm Bạn Cần Biết

Bài viết trên đây chính là những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề Vốn hóa thị trường. Vậy qua bài viết này, bạn đã biết vốn hoá thị trường là gì rồi chứ? Và chắc chắn, nếu bạn là một nhà đầu tư thì bạn không thể không nắm chắc những thông tin trên đây nhé!

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments