Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp chi tiết và mới nhất

0
354

Nếu mọi người đang cần được tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp chi tiết và mới nhất năm 2020 thì bài viết này chắc chắn là dành cho bạn. Phần nội dung bên dưới sẽ cung cấp tất cả những thông tin chuẩn xác và có liên quan nhất về chủ đề này. Đảm bảo rằng việc tham khảo các kiến thức bên dưới đây sẽ giúp ích cực kỳ nhiều, nắm rõ được vấn đề về chế độ hưởng phúc lợi xã hội.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Trước khi đi vào tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp thì mọi người cần phải nắm rõ một vài thông tin, khái niệm cơ bản trước đã:

Đầu tiên, bạn cần phải nắm rõ bảo hiểm thất nghiệp là gì. Đây là một chế độ phúc lợi được tạo ra nhằm bù đắp cho những công dân hiện đang bị mất việc trong một khoản thời gian lâu. Đồng thời, hỗ trợ người thất nghiệp học thêm nghề, duy trì thu nhập cá nhân việc và có thể tự tìm kiếm công thông qua cơ sở đóng cho Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

1 anh 1 bao hiem that nghiep la gi nguon internet - Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp chi tiết và mới nhất - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 1: bảo hiểm thất nghiệp là gì (nguồn: internet)

Có thể bạn quan tâm: Theo Quy Định Pháp Luật Bảo Hiểm Thất Nghiệp Làm Ở Đâu?

Tư vấn về luật bảo hiểm thất nghiệp

Trong chuyên mục tư vấn, mọi người sẽ được cung cấp những kiến thức về luật bảo hiểm thất nghiệp 2020 như sau đây:

Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Để có thể được hưởng chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bắt buộc mọi người phải đáp ứng được các điều kiện bên dưới:

 • Đầu tiên, mọi người đã phải chấm dứt hợp đồng hoặc thỏa thuận lao động một cách hợp pháp theo đúng như giao ước giữa hai bên.
 • Người đã đóng đầy đủ tiền phí Bảo hiểm xã hội:
 • Đối với ai được ký kết hợp đồng lao động có hoặc không có kỳ hạn kết thúc thì trong vòng thời hạn 24 tháng lao động, phải đóng đủ 12 tháng tiền bảo hiểm thất nghiệp trở lên.
 • Đối với ai được ký kết hợp đồng lao động thời vụ hoặc chỉ có kỳ hạn từ 3 tháng đến 12 thì trong vòng thời hạn 36 tháng lao động, phải đóng đủ 12 tháng tiền bảo hiểm thất nghiệp trở lên.
 • Người đã đăng ký, làm và nộp hồ sơ đầy đủ để nhận trợ cấp thất nghiệp theo đúng trình tự, quy trình của Trung tâm dịch vụ việc làm.
 • Điều kiện cuối cùng là nếu sau 15 ngày kể từ khi mọi người làm bảo hiểm thất nghiệp, giầy tờ thủ tục đầy đủ tại Trung tâm dịch vụ việc làm nhưng lại chưa tìm được việc thì sẽ ngay lập tức nhận được trợ cấp
2 anh 2 tu van luat bao hiem that nghiep nguon internet - Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp chi tiết và mới nhất - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 2: tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp (nguồn: internet)

Các đối tượng không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

 • Đối với ai tự ý nghỉ việc “ngang”, không tuân thủ theo hợp đồng thì sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
 • Người đã về hưu và được nhận trợ cấp, lương hưu từ Nhà nước.
 • Người chưa đóng đủ ít nhất 12 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian còn đang lao động.
 • Người đang chấp hành nghĩa vụ quân sự hoặc công an.
 • Người đang học tập trong thời gian từ 12 tháng trở lên.
 • Người phải chấp hành quyết định bị chuyển qua các cơ sở trại cải tạo, tổ chức giáo dục, trại cai nghiện theo sự bắt buộc của Nhà nước.
 • Những phạm nhân đang bị tạm giam hoặc chịu hình phạt tù.
 • Người định cư tại nước ngoài hoặc đi xuất khẩu lao động.
 • Người đã qua đời.

Cách tính tiền lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Nếu mọi người đạt đủ các điều kiện để có thể lãnh bảo hiểm thất nghiệp rồi thì cũng nên biết cách tính số tiền sẽ được lãnh như thế nào. Theo quy định của Nhà nước, mức tiền mọi người được hiện sẽ bằng 60% mức lương trung bình của 6 tháng tháng lương cuối cùng được nhận. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý rằng:

 • Đối với công nhân viên làm việc và nhận lương từ Nhà nước thì mức tiền không được vượt quá 5 lần mức lương cơ sở.
 • Đối với nhân viên đã từng làm việc tại các Doanh nghiệp tư nhân thì mức tiền không được cao hơn 5 lần so với mức lương vùng tối thiểu được quy định theo Bộ luật lao động.

Để định được tiền hỗ trợ thất nghiệp thì mọi người hãy áp dụng công thức nhu sau:

Mức tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = Mức tiền bình quân của 6 tháng luôn liên tục cuối cùng trước khi bị thất nghiệp * 60%.

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn X đã đóng bảo hiểm đầy đủ, đáp ứng được điều kiện nhận trợ cấp và có mức lương bình quân của 6 tháng cuối cùng là 6.000.000 đồng. Ta sẽ có phép tính như sau:

Mức tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = 6.000.000 * 0.6 = 3.600.000 đồng.

=> Vậy mức tiền trợ cấp mà anh Nguyễn Văn X sẽ được nhận hằng tháng là 3.600.000 đồng.

3 anh 3 cach tinh tien lanh bao hiem nguon internet - Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp chi tiết và mới nhất - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 3: cách tính tiền lãnh bảo hiểm (nguồn: internet)

Có thể bạn quan tâm: Đóng Bảo Hiểm 4 Năm Được Mấy Tháng Thất Nghiệp ?

Số tháng được nhận trợ cấp

Bên cạnh việc tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp, mức tiền được nhận, điều kiện để nhận trợ cấp,… thì bạn cũng nên biết số tháng mà mọi người có thể nhận hỗ trợ. Đảm bảo rằng, nếu mọi người đóng đủ từ 12 tháng đến 36 tháng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ nhận được từ 1 đến 3 tháng trợ cấp. Theo quy định của Bộ luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì cứ mỗi 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ quy thành 1 tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên trên chính là phần tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp chi tiết và mới nhất 2020 hiện nay. Nếu mọi người đã thỏa đủ điều kiện thì có thể đến trực tiếp Trung tâm dịch vụ việc làm để nhận sự hướng dẫn thực hiện các thủ tục nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments