TS. Đinh Thế Hiển: Đất nền vẫn là sự lựa chọn số đông của giới đầu tư

Phan Đình Chính

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư đa số cho các nhà đầu tư và đầu cơ bất động sản.

Thị trường bất động sản năm 2021 tương đối gian nan khi liên tiếp gánh chịu những tác động của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 và liên hoàn những cơn sốt đất. Theo giới chuyên gia, việc phục hồi thị trường bất động sản phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 và tốc độ tiêm chủng vắc xin, tuy nhiên thị trường vẫn có những điểm sáng đang kể, như việc đất nền được các nhà đầu tư xem là kênh đầu tư trú ẩn an toàn.

Trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản lâm vào cảnh thiếu nguồn cung trầm trọng, vì thế trên thị trường giá nhà đất liên tục lập đỉnh mới và gây sốt ảo ở nhiều khu vực trên cả nước, vậy phân khúc nào sẽ là làm chủ thị trường bất động sản trong thời gian tới.

bat-dong-san-2-1-1642436883.jpeg
Ảnh: minh họa

Thị trường đất nền tại khu vực phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương và đặc biệt là Hà Nam đang nhận được sự quan tâm của giới đầu tư vào dịp cận Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, lượng khách hàng tìm kiếm đất nền ngày càng nhiều tại các tỉnh vùng ven.

Trong khi đó, tại khu vực phía Nam sức nóng của thị trường nhà đất xuất hiện tại các tỉnh vùng ven như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương và nhất là Đồng Nai. Ở TP.HCM nhu cầu mua ở thực cũng đang gia tăng khiến các dự án căn hộ vừa hoàn thành ở đây hút khách dịp trước Tết nguyên đán.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, thời điểm cuối năm giao dịch trên toàn thị trường giảm nhẹ so với thời gian trước đó, nhưng vẫn tăng hơn so với cùng kỳ năm 2020, theo đó tổng lượng tin rao bán trong tháng 12 tăng 7 % so với tháng 11 và tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt lượng rao bán đất nền tăng 12%, căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền dự án cũng lượt ghi nhận tăng 8 - 9% so với tháng trước.

Dịch bệnh khiến nền kinh tế lao dốc, vì thế mà lĩnh vực bất động sản cũng bị đứt gãy sự phát triển. Từ bức tranh kinh tế vĩ mô, trong 6 tháng đầu năm 2021có thể thấy nền kinh tế bị tác ảnh hưởng nặng nền khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát trên diện rộng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước không có điều kiện để di chuyển, giao thương, vì thế thị trường bất động sản cũng giảm sức mua đa phần các nhà đầu tư dè chứng trước khi quyết định đầu tư.

Như vậy, có thể thấy sự quan tâm của nhà đầu tư giành cho thị trường đất nền là khá lớn. Liên quan đến lĩnh vực này, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, phân tích, thị trường bất động sản đất nền vẫn là kênh đầu tư đa số cho các nhà đầu tư và giới đầu cơ, các cơn sốt đất liên tục trong năm vừa qua trên thị trường là do giới đầu cơ, còn các nhà đầu tư các nhân thì xuất hiện từ nông thôn đến thành thị, nơi nào cũng có nhà đầu tư mua bán giao dịch đất.

anh-hien-1642436820.jpeg
TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, đất nền vẫn là phân khúc được giới đầu tư lựa chọn nhiều nhất

Theo ông Hiển, phân khúc bất động sản đất nền hiện nay vẫn là sự lựa chọn số đông của giới đầu tư, còn chung cư chủ yếu chỉ tập trung ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, chung cư hiện nay thường được những nhóm người có trí thức, người trẻ tuổi mua để ở.

Ông cho rằng, nhóm người này lựa chọn môi trường sống có đầy đủ tiện ích và giá cả hợp lý, với số tiền khoảng 3 tỷ đồng thì chỉ đầu tư mua chung cư, bởi tại các khu chung cư có không gian, kiến trúc, cảnh quan, chỗ đỗ xe ô tô, bể bơi.…

“Thị trường chung cư về lâu, về dài sẽ không có lời, chỉ dành cho những đối tượng có nhu cầu mua để ở, cũng có những người muốn đầu tư căn hộ rồi cho thuê để có thu nhập hàng tháng, vì không muốn chạy theo rủi ro của đất nền họ mua chung cư”, chuyên gia này nói.

Ông Hiển khẳng định, nhóm những người mua chung cư chắc chắn chỉ bằng 1/5 đối với những người mua đất nền, vì đất nền luôn là kênh đầu tư có mức tăng trưởng tốt, khả năng sinh lời cao hơn so với đầu tư chung cư.

Trong khi đó, ông Võ Hồng Thắng, đại diện Công ty Cổ phần DKRAViệt Nam cho biết, nguồn cung phân khúc đất nền năm 2022 có thể sẽ tăng hơn so với năm 2021, thị trường này chủ yếu tập trung các khu vực ve đô, các tỉnh giáp ranh với Hà Nội như; Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hoà Bình, Hà Nam…, TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Thắng cho rằng, năm 2022 sức cầu sẽ tăng so với năm ngoái, tuy nhiên mức độ tăng trưởng vẫn chưa có đột biến như dịp trước khi bùng dịch năm 2019.

Theo ông Thắng, năm 2022 ở phân khúc căn hộ, sẽ có khoảng 30.000 căn được đưa ra thị trường, phân khúc này tăng mạnh ở các khu vực  TP.HCM và vùng lân cận bởi khu vực này hiện nay đang khan hiếm nguồn cung.

Vị này thông tin thêm, nguồn cung căn hộ ở thành phố lớn nhất nước chỉ tập trung ở thành phố Thủ Đức, căn hộ hạng sang sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, trong khi đó phân khúc nhà giá rẻ khan hiếm.

Những chính sách mới liên quan đến lĩnh vực bất động sản

Năm 2021, nhiều chính sách, luật mới có hiệu lực đã góp phần ổn định thị trường BĐS trong bối cảnh nền kinh tế và hội chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Từ ngày 1/1/2021, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 và Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực thi hành. Qua đó, nhiều vấn đề liên quan đến quy định miễn giấy phép xây dựng đã được quy định cụ thể. Các ách tắc về thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư kinh doanh cũng được tháo gỡ.

Cũng từ ngày 1/1/2021, Nghị định 148/2020/NĐ-CP hiệu lực, trong đó các quy định về điều kiện phân bán nền dự án nhà được siết chặt.

Từ ngày 1/9, nhiều chính sách liên quan nhà ở có hiệu lực. Thông 09/2021/TT-BTNMT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, trong đó nhiều điểm mới liên quan đến sổ đỏ.

Nghị định 69/2021/NĐ-CP quy định chi tiết về việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung thuộc diện quy định tại Điều 110 của Luật Nhà ở. Những điểm mới của Nghị định kỳ vọng sẽ giải quyết cơ bản các vướng mắc trong thời gian qua để giúp việc cải tạo chung cư cũ thoát khỏi tình trạng chậm tiến độ bởi chính những “rào cản” chính sách.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cho biết nhiều chính sách đang được cơ quan chức năng đẩy mạnh để tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lý. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho cả người bán lẫn người mua khi hàng loạt nút thắt được gỡ bỏ, hàng trăm dự án ách tắc được cởi trói.