Tìm hiểu về thị trường chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Anh Vân - Phòng SEO

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Mô hình hoạt động của thị trường này là gì? Nguyên nhân ra đời và tác dụng của nó ra sao? Các hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán diễn ra như thế nào? Cùng khám phá thông qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về thị trường chứng khoán

Trước khi đi sâu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, chúng ta cần hiểu được bản chất của chứng khoán là gì? Nguyên nhân nào khiến thị trường chứng khoán xuất hiện và phát triển mạnh mẽ đến vậy?

Thị trường chứng khoán là gì?

Nếu bạn đã từng học qua một số lĩnh vực kinh tế thì chắc hẳn đã biết đến khái niệm chứng khoán. Trên lý thuyết, thị trường chứng khoán được cho là nơi phát hành và giao dịch các loại chứng khoán. Trong đó có nhóm dài hạn và nhóm trung hạn. Mục đích hoạt động phát hành chứng khoán nhằm huy động nguồn vốn cho chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Mặt khác, chúng ta có thể hiểu đơn giản thị trường chứng khoán là một trung tâm thương mại có khách hàng, có người bán cung cấp vô số hàng hóa. Tuy nhiên, hàng hóa được mua ở đâu mang tính chất đặc trưng. Chúng ta không thể cầm hàng về nhà trực tiếp và chỉ được phép giao dịch trên thị trường ảo mà thôi!

Ảnh 1: Tìm hiểu về thị trường chứng khoán, những điều cần biết về chứng khoán (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Tìm hiểu về thị trường chứng khoán, những điều cần biết về chứng khoán (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Tìm Hiểu Thị Trường Chứng Khoán Phái Sinh Ở Việt Nam

Tại sao thị trường chứng khoán ra đời?

Tính chất đặc trưng của nền kinh tế được quyết định bởi hai yếu tố Cung và Cầu. Nhóm Cung tiền biểu thị những người có tiền nhàn rỗi và mong muốn đầu tư phát sinh tiền thêm. Còn lại nhóm Cầu tiền tượng trưng cho nhóm người đang cần tiền và nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ nhằm thu về nhiều tiền hơn.

Động lực thúc đẩy xã hội phát triển xoay quanh hai yếu tố trên. Điều này khiến nền kinh tế vận động liên tục để tạo ra sản phẩm. Nhưng để thị trường hoạt động trật tự và bền vững cần có sự điều hành cấp cao. Từ đó phát sinh “kênh gián tiếp” và “kênh trực tiếp” chịu trách nhiệm điều tiết vĩ mô nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán chính là tổ chức đại diện “kênh trực tiếp” phổ biến nhất. Đơn vị chú trọng đến việc điều chuyển Cung sang Cầu bằng cách phát hành các loại giấy tờ có giá. Sau đó, thu nhập môi giới chứng khoán nhận được chính là các khoản hoa hồng khi giao dịch.

Những vai trò quan trọng của lĩnh vực chứng khoán

Không phải ngẫu nhiên mà tìm hiểu về thị trường chứng khoán lại được nhiều người quan tâm đến vậy. Với khả năng sinh lời hiệu quả, chứng khoán trở thành “giấc mơ làm giàu” bất cứ ai cũng đạt được khi biết đầu tư đúng cách. Nhưng trước khi tiếp cận chứng khoán, bạn cần trở thành người chơi thông minh am hiểu mọi thông tin xoay quanh thị trường này.

Thị trường chứng khoán được xem là kênh dẫn vốn cực kỳ hiệu quả ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Cũng bởi bản chất ra đời của chứng khoán dựa trên nhu cầu “Cầu” vốn từ chúng ta. Dù là cầu vốn ngắn hạn hay cầu vốn dài hạn, thị trường này vẫn hoàn thành tốt chức năng điều tiết vĩ mô, huy động và phân bố đều nguồn vốn cho toàn xã hội.

Ảnh 2: Thị trường chứng khoán có vai trò quan trọng trong nền kinh tế (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Thị trường chứng khoán có vai trò quan trọng trong nền kinh tế (Nguồn: Internet)

Khi thị trường chứng khoán chưa xuất hiện, nhóm người “Cung” tiền sở hữu số vốn nhàn rỗi cũng chỉ gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nhưng với số lượng quá nhiều sẽ khiến ngân hàng không chịu nổi dẫn đến ngưng đọng dòng chảy vốn. Lúc này, thị trường chứng khoán càng phát huy vai trò mạnh mẽ hơn trong việc dẫn dắt nguồn vốn. Các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng được nhận “dòng chảy” vốn về. Dòng tiền nhàn rỗi được tập trung thành nguồn vốn khổng lồ đầu tư cho doanh nghiệp. Thị trường đôi bên đều có lợi và thúc đẩy nền sản xuất phát triển, mở rộng quy mô kinh doanh.

Tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán

Bước đầu giới thiệu về thị trường chứng khoán, chúng ta cần biết bản thân thuộc tuýp “người chơi” nào khi tham gia lĩnh vực này. Quyết định đầu tư chứng khoán, bạn sẽ trở thành nhà đầu tư cung cấp vốn cho thị trường. Ngoài ra, các dạng nhà đầu tư được phân thành nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư nước ngoài.

Ảnh 3: Cách chơi chứng khoán hiệu quả thu về lợi nhuận hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Cách chơi chứng khoán hiệu quả thu về lợi nhuận hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Cấu trúc của thị trường chứng khoán bao gồm: công ty niêm yết, nhà đầu tư, sở Giao dịch chứng khoán, Ủy ban chứng khoán và công ty chứng khoán. Điều chúng ta cần làm là đầu tư vào các loại giấy có giá được tổ chức phát hành như cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi. Trong đó, cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu cổ phần công ty phát hành.

Để tìm kiếm lợi nhuận từ chứng khoán, nhà đầu tư cần thực thi chiến lược đầu tư rõ ràng. Từ việc nắm bắt giá trị nội tại trong công ty, giá cổ phiếu biến động tăng giảm đưa ra các mức lợi nhuận khác nhau. Đầu tư chứng khoán đem đến giá trị cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng thông thường. Đây cũng chính là lý do chủ chốt khiến thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

Có thể bạn quan tâm: Ủy Thác Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? Có Nên Ủy Thác Hay Không?

Bài viết trên cung cấp thông tin tìm hiểu về thị trường chứng khoán, cách hoạt động của thị trường và hướng đầu tư sinh lời hấp dẫn. Hy vọng đây là những chia sẻ bổ ích giúp các bạn hình thành hướng đầu tư kinh tế tiềm năng và hiệu quả.