Thông tin đầu tư chứng khoán từ A đến Z cho người bắt đầu

662

Bạn mới biết đến chứng khoán và muốn “dấn thân” vào con đường đầu tư. Nhưng bạn chưa biết chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì? Chơi chứng khoán có giàu không? Làm thế nào để kiếm tiền bằng nó? Bài viết dưới đây mách bạn toàn bộ thông tin tìm hiểu về đầu tư chứng khoán đầy đủ nhất. Hãy cùng theo dõi để tìm ra đáp án cho mình nhé!

Sơ lược về đặc điểm của chứng khoán

Nhắc đến chứng khoán, chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến Bill Gates hoặc Phạm Nhật Vượng. Đây là những tỷ phú siêu giàu sở hữu khối tài sản khổng lồ liên quan đến chứng khoán. Vậy điều gì đã tạo nên thành tựu vượt trội này? Trước khi lý giải nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ bản về chứng khoán.

Khái niệm chứng khoán là gì?

Chứng khoán được xem là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư đối với tài sản do công ty phát hành. Hình thức chứng khoán biểu thị bằng các loại giấy tờ có giá, chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ hoặc thông tin dữ liệu ghi sổ.

Mặt khác, chứng khoán được hiểu là một loại hàng hóa trừu tượng đại diện cho giá trị tài chính. Chứng khoán được chia thành ba loại bao gồm: Cổ phiếu (chứng khoán vốn), Trái phiếu (chứng khoán nợ) và Chứng khoán phái sinh (tức là các Hợp đồng mua bán chứng khoán).

1 anh 1 chung khoan la gi co nen dau tu chung khoan khong nguon internet - Thông tin đầu tư chứng khoán từ A đến Z cho người bắt đầu - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán không? (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Đầu Tư Chứng Khoán Trực Tuyến Hiệu Quả Nhất

Chứng khoán có đặc điểm như thế nào?

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán sở hữu các tính chất kinh tế đặc trưng như sau:

  • Thứ nhất, chứng khoán có tính thanh khoản hay còn gọi là tính lỏng cao. Biểu hiện của nó là khả năng mua bán và khả năng chuyển nhượng trên thị trường.
  • Thứ hai, hoạt động đầu tư chứng khoán xuất hiện rủi ro. Với bản chất là tài sản tài chính nên chứng khoán chịu tác động từ nhiều rủi ro của thị trường, lạm phát, chính trị.
  • Thứ ba, chứng khoán sở hữu khả năng sinh lợi hấp dẫn. Đầu tư chứng khoán hiệu quả và dài hạn mang đến món lợi khổng lồ cho nhà đầu tư. Đây cũng là chính là lý do nhiều người tìm đến chứng khoán với mong muốn nâng cao thu nhập bằng hình thức kinh doanh tự do.

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán cho người mới

Khi bước vào lĩnh vực này, chúng ta sẽ trở thành một nhà đầu tư trực tiếp giao dịch mua bán trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đầu tư hình thành từ việc bỏ vốn của mình để mua các chứng khoán lưu hành trên thị trường. Kết quả đầu tư thành công khi thu về lợi nhuận từ nguồn vốn đã bỏ ra hoặc tham gia vào quyển kiểm soát và quản trị công ty.

2 anh 2 tim hieu ve dau tu chung khoan day du nhat nguon internet - Thông tin đầu tư chứng khoán từ A đến Z cho người bắt đầu - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán đầy đủ nhất (Nguồn: Internet)

Có hai loại thị trường chứng khoán là sơ cấp và thứ cấp. Trong đó, thị trường sơ cấp được xem là nơi mua bán trao đổi các chứng khoán mới “ra lò”. Tiếp đó, thị trường thứ cấp diễn ra hoạt động giao dịch các chứng khoán đã phát hành trên thị trường sơ cấp.

Lúc này, nhà đầu tư thực hiện mua đi bán lại giá trị chứng khoán nhằm bảo vệ tài sản tài chính và tạo ra lợi nhuận cho mình. Lợi nhuận được hưởng chính là phần chênh lệch giá hằng năm, hằng kỳ do tổ chức phát hành đưa ra.

Đầu tư chứng khoán và cách chơi chứng khoán hiệu quả

Mục tiêu khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán là tạo ra cơ hội về lợi nhuận. Để tham gia vào thị trường này, các bạn cần nắm bắt quy trình chung như sau:

Mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán mang bản chất như một tài khoản ngân hàng nên rất dễ sử dụng. Đây cũng là điều kiện đầu tiên để bạn có quyền tham gia vào các hoạt động mua bán tài sản tài chính trên thị trường. Nước ta hiện nay có hơn 70 Công ty chứng khoán đang hoạt động sôi nổi mạnh mẽ. Vì vậy, bạn có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại bất kỳ đơn vị nào và tiến hành đầu tư.

3 anh 3 thi truong chung khoan tao ra loi nhuan khong lo cho nha dau tu nguon internet - Thông tin đầu tư chứng khoán từ A đến Z cho người bắt đầu - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Thị trường chứng khoán tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Thời Gian Giao Dịch Chứng Khoán Trong Ngày Của Sàn Hose

Tiến hành giao dịch chứng khoán

Khi đã có được tài khoản chứng khoán minh bạch, bạn có thể bắt đầu hoạt động giao dịch bằng cách nộp tiền vào tài khoản. Tùy vào chiến lược đầu tư cá nhân, chúng ta sẽ đặt lệnh mua/bán cổ phiếu trên thị trường theo nhu cầu.

Thời gian hệ thống cập nhật trong vòng 2 ngày, kể từ đây các dòng tiền hoặc cổ phiếu sẽ chuyển đến tài khoản. Trên thị trường hiện đang hỗ trợ bốn cách đầu tư chứng khoán. Bao gồm thông qua nhà đầu tư cá nhân, thông qua ngân hàng, thông qua môi giới và đầu tư trực tiếp từ công ty phát hành.

Một yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả “thành – bại” khi chơi chứng khoán chính là chiến lược đầu tư. Chiến lược được hình thành nhờ khả năng lựa chọn danh mục đầu tư, thời điểm đầu tư và quá trình quản trị hiệu quả. Đặc điểm phát triển thị trường chứng khoán nhờ vào xu hướng phát triển của công ty. Khi biết cách đầu tư vào công ty ổn định, có tiềm năng sẽ mang đến lợi nhuận đều đặn.

Từ khi ra đời, thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ và không hề suy giảm trong tương lai. Vậy thì bạn còn chờ gì mà không tìm hiểu về đầu tư chứng khoán  tạo ra cơ hội kiếm tiền hiệu quả nhỉ?

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận