Điều kiện, quy trình & lệ phí làm thủ tục tách sổ đỏ 2021

Thứ năm, 06/11/2020-17:11

Thủ tục tách sổ đỏ là vấn đề pháp lý được đa số mọi người đặc biệt quan tâm.  Dù bất kỳ ở đâu lượng khách hàng có nhu cầu giao dịch tách sổ đỏ đều rất đáng kể. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục tách đất làm sổ đỏ, giấy tờ, hồ sơ liên quan. Vậy trình tự cụ thể ra sao, chi tiết bạn có thể khám phá bây giờ.

Thủ tục tách sổ đỏ là như thế nào?

 Ảnh 1: Thủ tục tách sổ đỏ là quá trình giao dịch phổ biến hiện nay
Ảnh 1: Thủ tục tách sổ đỏ là quá trình giao dịch phổ biến hiện nay

Thủ tục tách sổ đỏ hay còn được gọi là thủ tục tách bìa đỏ. Tức là quá trình để phân chia một mảnh đất đã có sổ đỏ thành các mảnh đất khác nhau với diện tích khác nhau có bìa đỏ đáp ứng yêu cầu Luật đất đai.

Thủ tục tách sổ đỏ phải có sự tham gia của các Cơ quan thẩm quyền nhà nước xác thực và kiểm chứng. Tùy theo từng nhu cầu tách sổ đỏ mà thủ tục áp dụng sẽ có sự khác nhau. Ví dụ như tách thửa đất thành nhiều thửa mà vẫn đứng chủ cũ. Hoặc trường hợp tách sổ đỏ khi chuyển nhượng, tặng cho.

Quy trình thủ tục tách sổ đỏ

Nhìn chung thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ không quá khó khăn như mọi người thường nghĩ. Tất cả mọi công đoạn thực hiện đều tiến hành theo một quy trình thủ tục tách sổ đỏ cụ thể.

Điều kiện tách sổ đỏ

 Ảnh 2: Chi tiết điều kiện bạn có thể tham khảo kỹ cho mình
Ảnh 2: Chi tiết điều kiện bạn có thể tham khảo kỹ cho mình

Không phải bất kỳ thửa đất nào cũng có thể thực hiện thủ tục tách sổ đỏ nhà đất theo quy định hiện hành. Thay vào đó để thực hiện được cần đáp ứng các điều kiện đề ra. Cụ thể điều kiện đã được Nhà nước quy định tại Luật đất đai 2013 chi tiết Điều 143 và 144.

 • Đất ở do gia đình, cá nhân đang dùng tại nông thôn. Bao gồm đất xây dựng nhà hay công trình đời sống, vườn, ao,…trong cùng lô đất khu dân cư nông thôn. Đất phù hợp với quy hoạch sử dụng, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được Nhà nước phê duyệt.
 • Căn cứ quỹ đất địa phương và quy hoạch phát triển được Cơ quan thẩm quyền phê duyệt quy định hạn mức giao cho gia đình, cá nhân để làm nhà ở nông thôn. Diện tích tối thiểu để làm thủ tục tách thửa sổ đỏ đối với đất ở phù hợp với điều kiện, tập quán địa phương.
 • Đất ở đô thị. Bao gồm đất xây nhà ở, công trình phục vụ đời sống,..trong cùng lô đất dân cư đô thị. Đất phù hợp với quy hoạch sử dụng, quy hoạch xây dựng đã được Nhà nước phê duyệt.
 • Đất ở đô thị được bố trí đồng bộ cùng đất sử dụng cho mục đích xây dựng công trình công cộng,…đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị.

Hồ sơ, thủ tục tách sổ đỏ

Một khi đáp ứng các điều kiện đề ra giờ đây bạn có thể tiến hành làm thủ tục tách sổ đỏ. Về cơ bản hồ sơ, thủ tục tách sổ đỏ chi tiết được tiến hành theo trình tự cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn hồ sơ tách thửa đất

 Ảnh 3: Chú ý công tác chuẩn bị giấy tờ hồ sơ tách sổ đỏ
Ảnh 3: Chú ý công tác chuẩn bị giấy tờ hồ sơ tách sổ đỏ

Khi tiến hành tách sổ đỏ việc chuẩn bị hồ sơ xin tách là điều cần thiết. Quy định hồ sơ cụ thể đã được nêu rõ tại Thông tư 24/2014/TT – BTNMT. Chi tiết tại Khoản 11 Điều 9 . Theo đó gia đình cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ là:

 • Đơn đề nghị tách thửa đất. Đơn được chuẩn bị theo mẫu 11 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP. Chi tiết quy định tại Điểm K và Điểm I khoản 1 Điều 99. Riêng nếu là trường hợp phân chia tài sản chung cần có thêm đơn xin đăng ký biến động. 
 • Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp. Sử dụng bản gốc 
 • Chứng minh thư, hộ khẩu
 • Một số tài liệu liên quan cần thiết tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50.

Bước 2: Nộp hồ sơ chuẩn bị lên cơ quan thẩm quyền

Một khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục tách sổ đỏ sang tên bạn cần tiến hành nộp hồ sơ lên cơ quan thẩm quyền. Trong đó có 3 phương án để bạn nộp hồ sơ là:

 • Nộp hồ sơ tại UBND xã, phường tại nơi có đất
 • Nộp tại bộ phận một cửa. Áp dụng trong trường địa phương đã chính thức thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận thủ tục hành chính.
 • Nộp hồ sơ ngay tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện. Hoặc là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu địa phương chưa tổ chức Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Đây là trường hợp áp dụng nếu địa phương chia thành lập bộ phận một cửa.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

 Ảnh 4: Đơn vị thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ
Ảnh 4: Đơn vị thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Sau khi Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ, thủ tục tách sổ đỏ sẽ tiến hành kiểm tra. Trong trường hợp nếu hồ sơ chưa đáp ứng đầy đủ và chưa đảm bảo hợp lệ sẽ thông báo đến người nộp. Thời gian tối đa trong 3 ngày thông báo bổ sung, sửa đổi và hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ sẽ được gửi tới.

Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ Cơ quan thẩm quyền sẽ tiếp nhận, ghi đủ thông tin và sổ tiếp nhận. Sau đó tiến hành trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ. Trong phiếu sẽ ghi đúng ngày hẹn trả kết quả tách sổ đỏ.

Bước 4: Giải quyết hồ sơ

Trong thời gian quy định, UBND sẽ xem xét sẽ tiến hành gửi hồ sơ hợp lệ lên đến Văn phòng đăng ký đất đai. Thời gian chuyển hồ sơ không vượt quá 3 ngày làm việc.

 Văn phòng đăng ký đất đai sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình.  Đó là có trách nhiệm đo đạc địa chính để tách thửa đất. Đồng thời lập hồ sơ trình cơ quan thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người sử dụng đất đối với thửa đất vừa tách.

Chưa dừng lại ở đó Cơ quan thẩm quyền còn phải thực hiện chỉnh lý và cập nhật biến động và hồ sơ địa chính. Đồng thời cập nhật lại cơ sở dữ liệu đất trên hệ thống. Một khi hoàn thành sẽ trao giấy chứng nhận QSDĐ, tài sản gắn liền cho người được cấp (áp dụng cho đối tượng nộp trực tiếp). Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại xã thì Văn phòng đăng ký đất đai gửi UBND xã để trao tới người nộp hồ sơ.  

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận

Sau khi giấy chứng nhận và các giấy tờ liên quan đã được hoàn tất UBND xã gửi thông báo đến người nộp hồ sơ. Đúng lịch hẹn người có yêu cầu tách sổ đỏ đến và hoàn thành nghĩa vụ tài chính để nhận được giấy chứng nhận cụ thể.

Thủ tục tách sổ đỏ mất bao lâu?

 Ảnh 5: Chi tiết về thời gian tách sổ đỏ
Ảnh 5: Chi tiết về thời gian tách sổ đỏ

Nhìn chung thủ tục tách sổ đỏ mất bao lâu đã được quy định sẵn tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Chi tiết tại Khoản 40 Điều 2 của nghị định. Cứ đúng thời gian quy định là Cơ quan thẩm quyền sẽ gửi trả kết quả nếu hồ sơ nộp hợp lệ.

Theo đó thời gian thực hiện thủ tục tách sổ đỏ thừa đất sẽ không vượt quá 15 ngày. Thời gian được tính từ ngày Cơ quan thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã thuộc vùng miền núi, hải đảo hoặc vùng sâu, vùng xa nơi có điều kiện kinh tế khó khăn thì thời gian dài hơn một chút. Ước tính theo quy định là không vượt quá 20 ngày làm việc.

Lưu ý: Thời gian quy định trên không tính:

 • Thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ
 • Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ ở các xã
 • Thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với người sử dụng đất
 • Không tính thời gian xem xét xử lý trường hợp sử dụng đất vi phạm luật, trưng cầu giám định.

Trong trường hợp vượt qua thời gian quy định nhưng vẫn chưa nhận được thông báo bạn cần liên hệ ngay với văn phòng đăng ký đất đai để được giải đáp.

Lệ phí cần nộp khi làm thủ tục tách sổ đỏ

Một khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ ngoài việc chuẩn bị hồ sơ thì bạn cần phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đây là điều bắt buộc để được cấp giấy chứng nhận sau khi tách sổ đỏ hoàn thiện. Thủ tục chi tiết gồm có:

Lệ phí đo đạc

 Ảnh 6: Cần nộp lệ phí đo đạc khi làm thủ tục
Ảnh 6: Cần nộp lệ phí đo đạc khi làm thủ tục

Đây là khoản thu tổ chức, gia đình, cá nhân khi được Cơ quan thẩm quyền giải quyết các công việc liên quan đến địa chính. Ví dụ chẳng hạn như đo đạc lại thửa đất, trích lục bản đồ địa chính,….

Về cơ bản chi phí đo đạc đa phần sẽ giao động trong khoảng giá từ 1.8 triệu đồng cho tới 2 triệu đồng/lần đo. Mức giá được cấp do tổ chức đo đạc đưa ra. Trích lục bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính sẽ  không vượt 15.000 đồng/lần.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận

 Ảnh 7: Lệ phí cấp giấy chứng nhận
Ảnh 7: Lệ phí cấp giấy chứng nhận

Lệ phí cấp giấy chứng nhận sau khi hoàn thành thủ tục tách sổ đỏ sẽ được áp dụng khác nhau. Tùy theo từng quận, huyện, địa phương mà chi phí sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên về cơ bản sẽ được tính toán như sau:

 • Đối với các quận thuộc thành phố trực thuộc TW, phường nội thành phố, thị xã thuộc tỉnh.
  •  Cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nhà tài sản gắn liền: Mức thu tối đa 100.000 đồng/giấy. Đây là lệ phí áp dụng đối với cấp mới. Còn cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung là 50.000 đồng/lần.
  • Cấp giấy chứng nhận QSDĐ: Mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy khi cấp mới. Còn cấp lại, cấp đổi không quá 20.000 đồng/lần.
 • Mức thu với gia đình, cá nhân tại các khu vực khác. Áp dụng mức thu không quá 50% đối với trường hợp 1.

Chi phí áp dụng khác

Ngoài 2 chi phí chính trên tùy vào từng thủ tục tách sổ đỏ như thế nào mà còn áp dụng thêm các chi phí khác. Cụ thể chẳng hạn như:

 • Thuế thu nhập cá nhân. Áp dụng cho trường hợp tách đất chuyển nhượng, tặng cho
 • Lệ phí trước bạ. Mức chi phí trước bạ được tích bằng 0.5% giá trị chuyển nhượng ở trên hợp đồng tách thửa.
 • Chứng nhận đăng ký biến động: Mức thu không quá 28.000 đồng/lần.
 • Lệ phí thẩm định. Mức thu lệ phí tính bằng 0.15% giá trị sang tên. Ước tính mức thu tối thiểu 100.000 đồng/trường hợp và không quá 5 triệu đồng/trường hợp.

 Vừa rồi là chia sẻ cơ bản về điều kiện, thủ tục tách sổ đỏ theo quy định hiện hành năm 2021. Chắc hẳn dựa vào đó bạn đã có cái nhìn tổng quan về vấn đề này rồi phải không? Mong rằng trong thời gian tới khi bạn có nhu cầu tách sổ đỏ thửa đất sẽ không còn lo lắng, bỡ ngỡ gì nhiều. 

 

Theo: Reatimes.vn
Copy link
Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Quy định chi tiết 27 hành vi vi phạm theo Luật Đất đai mới

Đề xuất 6 nhóm chính sách đặc thù, ưu việt thu hút doanh nghiệp

Loạt chính sách kinh tế nổi bật hiệu lực từ tháng 4/2024

Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu dân cư hơn 136 tỷ đồng

Những ai cần đổi thẻ căn cước? Thu thập mống mắt, ADN như thế nào?

Quy định mới nhất về căn cứ tính tiền sử dụng đất theo Luật đất đai 2024

Trung ương đồng ý cho ông Võ Văn Thưởng thôi chức Chủ tịch nước

Hải Phòng: Phân lô bán nền 500 nghìn m2, hơn 3.000 lô đất bung hàng

Tin mới cập nhật

Tiết kiệm khi xây dựng mẫu nhà ống 2 tầng mái thái 5x20m

12 phút trước

Vay mua chung cư ở ngân hàng nào đang có lợi nhất hiện nay?

1 giờ trước

Công nghệ số sẽ xoay chuyển thị trường bất động sản ra sao?

1 giờ trước

Doanh thu của Apple tại Việt Nam đạt kỷ lục dù chưa mở một cửa hàng nào trong suốt 10 năm

3 giờ trước

Chuyên gia tiết lộ tín hiệu để tìm ra “siêu cổ phiếu”

3 giờ trước