Thông tư 18/2016/tt-bxd và trình tự thẩm định

Thứ năm, 06/11/2020-17:11

Anh Hoàng sống tại Thái Nguyên thắc mắc: “Ngày 30 tháng 6 năm 2016 Bộ xây dựng đã đưa ra thông tư 18/2016/tt-bxd, do mới bước chân vào ngành bất động sản, xây dựng nên mình còn khá lờ mờ về các bước thẩm định dự án, thiết kế và dự toán công trình xây dựng. Và mình nhận thấy rằng, đây không phải là băn khoăn của riêng mình Hoàng, hầu như tất cả những người mới bén duyên với ngành nghề này cũng đều có chung thắc  mắc”.

 

 Ảnh 1: Thông tư 18/2016/tt-bxd nộp hồ sơ thẩm định tại UBND huyện (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Thông tư 18/2016/tt-bxd nộp hồ sơ thẩm định tại UBND huyện (Nguồn: Internet)

Ngày 30 tháng 6 năm 2016 Bộ xây dựng đã công bố thông tư 18/2016/tt-bxd, hay nhiều người vẫn gọi tắt là thông tư 18. Nội dung thông tư nói đến các quy định và hướng dẫn chi tiết một số vấn đề về thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế cùng với đó là dự toán xây dựng công trình. Sau khi thông tư được áp dụng có khá nhiều người băn khoăn, đặc biệt về trình tự thẩm định. Vậy theo thông tư, trình tự thẩm định sẽ được thực hiện như thế nào?

016/tt-bxd - Nộp hồ sơ thẩm định

Theo thông tư 18/2016/bxd để có thể thẩm định dự án, thiết kế và dự toán xây dựng điều đầu tiên chủ đầu tư cần phải làm là nộp hồ sơ thẩm định. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ thẩm định chính là một bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện. Chủ đầu tư hay người đề nghị được thẩm định cần chú ý rõ ràng điều này. Tránh việc mất thời gian đi lại, tốn công sức.

Tại tt 18/2016/tt-bxd, trong quá trình nộp hồ sơ, chủ đầu tư cần chú ý đến hàng loạt giấy tờ. Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ chi tiết và chính xác theo quy định chủ thể. Người đề nghị thẩm định được ủy quyền hoàn thiện hồ sơ nếu không đáp ứng theo quy định.

Tại thông tư 18/2016/tt-bxd sau khi tiếp nhận hồ sơ, hồ sơ của người đề nghị thẩm định chuyển tới cơ quan kiểm định. Sau đó, cơ quan kiểm định sẽ tổ chức thẩm định theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, có một số thủ tục được tiến hành cùng lúc. Ví dụ: thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, tác động môi trường,… Tuy nhiên người thẩm định phải chuẩn bị hồ sơ trước khi nhận kết quả thẩm định khoảng 5 ngày làm việc điều này đã được quy định tại thông tư số 18/2016/tt-bxd ngày 30/6/2016

Kiểm tra hồ sơ thẩm định

Hồ sơ thẩm định sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt. Tại 18/2016/tt-bxd đối với hồ sơ không đủ điều kiện thẩm định, trong khoảng thời gian làm việc 5 ngày, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi văn bản, thông báo người đề nghị thẩm định bổ sung. Hoặc trong một số trường hợp có thể trả lại hồ sơ thẩm định. 

Cũng trong thông tư 18 bộ xây dựng với trường hợp được gửi yêu cầu bổ sung hồ sơ, nhưng trong khoảng 10 ngày kể từ ngày được thông báo không đến để bổ sung, cơ quan thẩm định sẽ dừng việc thẩm định dự án, bản thiết kế và dự toán xây dựng. Chủ đầu tư nếu muốn thẩm định sẽ phải nộp hồ sơ trình thẩm định từ đầu. 

Ngược lại, đối với trường hợp hồ sơ đủ điều kiện thẩm định sẽ được tổ chức thẩm định. Đồng thời văn bản thẩm định sẽ được ban hành ngay sau đó. Vậy quá trình thẩm định được tiến hành như thế nào?

Tiến hành thẩm định hồ sơ

Thông tư 18/2016/tt-bxd ngày 30/6/2016, tiến hành thẩm định hồ sơ được chia thành 3 trường hợp chính. Mỗi một trường hợp có yêu cầu riêng, cụ thể hơn:

Cơ quan thẩm định thực hiện thẩm định

Theo quy định thông tư số 18/2016/tt-bxd trong thời gian 5 ngày làm việc nhận được hồ sơ thẩm định của chủ đầu tư hợp lệ, lúc này cơ quan sẽ có trách nhiệm gửi văn bản đến các cơ quan. Nhằm mục đích lấy ý kiến về các nội dung có liên quan. Khí đó, các cơ quan tổ chức được lấy ý kiến sẽ có trách nhiệm góp ý bằng văn bản trong thời gian 10 ngày. 

 Ảnh 2: Thẩm định tiến hành theo quy trình quy định (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Thẩm định tiến hành theo quy trình quy định (Nguồn: Internet)

Trong thông tư 18/2016/tt-bxd nêu rõ nếu các cơ quan được lấy ý kiến trong 10 ngày làm việc không có văn bản phản hồi sẽ coi như là đồng ý với các nội dung. Trường hợp cần sửa chữa, có ý kiến, cơ quan thẩm định sẽ gửi thông báo cho chủ đầu tư bổ sung thêm, hoặc trả lại hồ sơ và trình thẩm định sau khi có yêu cầu.

Báo cáo kiểm định chất lượng theo thông tư 18 đóng vai trò rất quan trọng. Chỉ sau khi hồ sơ dự án, bản thiết kế, dự toán xây dựng được thẩm định, chủ đầu tư mới có thể tiến hành bắt tay vào việc thực hiện. Hơn hết, thẩm định còn là một trong những bước khẳng định dự án đưa ra có thực sự khả thi hay không. 

Trường hợp yêu cầu thẩm tra thực hiện công tác kiểm định

Trong một số trường hợp có thể cơ quan thẩm định yêu cầu thẩm tra nhằm phục vụ công tác thẩm định, chủ đầu tư sẽ được thông báo các nội dung cần thẩm tra. Lúc này, chủ đầu tư sẽ phải lựa chọn tổ chức tư vấn có năng lực, điều kiện để thực hiện.

Thông tư 18/2016 thời gian để thực hiện toàn bộ thẩm tra không quá 10 ngày. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư cần gia hạn thời gian thực hiện thẩm tra phải có văn bản đến cơ quan thẩm định. Văn bản này có nội dung giải trình lý do và đề xuất thời gian cần gia hạn. 

Sau khi thẩm tra, chủ đầu tư có nhiệm vụ gửi kết quả thẩm tra cho cơ quan thẩm định. Tất cả kết quả này được dùng với mục đích làm cơ sở cho việc thẩm định, chính xác, rõ ràng và đúng quy định. Nếu hồ sơ không đảm bảo cơ quan thẩm định sẽ thông báo cho chủ đầu tư nắm rõ lý do. Đồng thời trả lại hồ sơ để hoàn chỉnh và trình thẩm định khi có yêu cầu cụ thể từ cơ quan chức năng. 

Trường hợp dừng thẩm định

Theo dõi thông tư 18/2016/tt-bxd trong quá trình thẩm định, cơ quan chức năng có quyền tạm dừng. Thông báo cho chủ đầu tư về các lỗi sai gặp phải. Trong khoảng thời gian 20 ngày thông báo lỗi những chủ đầu tư không thể khắc phục sẽ dừng thẩm định. Thẩm định lại được tiến hành khi có yêu cầu cụ thể.

Theo thông tư 18/2016/tt-bxd doc hồ sơ thẩm định sau khi chỉnh sửa, cũng như hoàn thiện theo yêu cầu sẽ được cơ quan thẩm định kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng lại. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ đóng dấu thẩm định trên một bộ hồ sơ.

Cuối cùng chủ đầu sẽ mang giấy biên nhận hồ sơ đến tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải nộp lệ phí theo quy định và nhận hồ sơ đã được đóng dấu thẩm định. Tuy nhiên chủ đầu tư chụp lại hồ sơ và nộp lại cho cơ quan tiến hành thẩm định.

Về hồ sơ thẩm định gồm những loại giấy tờ văn bản pháp lý nào đã được quy định rõ ràng. Nếu chủ đầu tư còn thắc mắc có thể tham khảo thông tư 18/2016/tt-bxd file word để có sự chuẩn bị hồ sơ chu đáo nhất khi tiến hành thẩm định.

Những điều cần chú ý khi nộp hồ sơ thẩm định

Trong thông tư đã quy định rõ ràng các loại giấy tờ, văn bản pháp lý cần chuẩn bị. Bởi vậy việc chuẩn bị hồ sơ sẽ không quá khó khăn. Thế nhưng để thuận tiện trong quá trình thẩm định và tạo điều kiện, ấn tượng tốt với cơ quan chức năng chủ đầu tư cần chú ý một số vấn đề nhỏ về bộ hồ sơ.

 Ảnh 3: Chuẩn bị hồ sơ thẩm định đầy đủ, đúng mẫu (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Chuẩn bị hồ sơ thẩm định đầy đủ, đúng mẫu (Nguồn: Internet)

Trước hết, các loại giấy tờ cần chuẩn bị sắp xếp theo một trình tự nhất định – Trình tự theo thông tư. Nhờ đó trong quá trình kiểm tra người thẩm định cũng không mất quá nhiều thời gian. Đồng thời, họ sẽ thấy rằng bạn là người có trách nhiệm, chỉnh chu trong công việc.

Bên cạnh đó, các loại giấy tờ cần ký tên hay viết hãy sử dụng một loại mức nhất định. Thông thường chúng ta nên sử dụng mực màu đen. Ngoài ra, hãy giữ cho các loại giấy tờ, bộ hồ sơ không nhàu nát, cũ kỹ để thể hiện sự tôn trọng với cơ quan chức năng.

Thông tư đã đưa ra một số quy định cụ thể trong vấn đề thẩm định dự án, bản thiết kế, dự toán xây dựng. Để không mất nhiều thời gian, kiểm định hiệu quả chủ đầu tư, người đề nghị kiểm định cần phải nghiên cứu rõ thông tư 18/2016/tt-bxd. Bạn đọc có thể tham khảo tại chuyên mục tư vấn luật nhé!

Theo: Reatimes.vn
Copy link
Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Quy định chi tiết 27 hành vi vi phạm theo Luật Đất đai mới

Đề xuất 6 nhóm chính sách đặc thù, ưu việt thu hút doanh nghiệp

Loạt chính sách kinh tế nổi bật hiệu lực từ tháng 4/2024

Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu dân cư hơn 136 tỷ đồng

Những ai cần đổi thẻ căn cước? Thu thập mống mắt, ADN như thế nào?

Quy định mới nhất về căn cứ tính tiền sử dụng đất theo Luật đất đai 2024

Trung ương đồng ý cho ông Võ Văn Thưởng thôi chức Chủ tịch nước

Hải Phòng: Phân lô bán nền 500 nghìn m2, hơn 3.000 lô đất bung hàng

Tin mới cập nhật

Đất nền mới chỉ “rục rịch” có giao dịch, chưa thực sự “nóng” như lời đồn

28 phút trước

Sở hữu 3 căn hộ cho thuê mang lại thu nhập ổn định, 9X khuyên Gen Z: “Nên mua nhà sớm!”

39 phút trước

Làm thế nào để kiểm soát rủi ro khi vay tiền mua nhà?

2 giờ trước

LPBank dự định đổi tên thành Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam, không trả cổ tức trong 3 năm

3 giờ trước

Ứng dụng AI vào công việc: Muốn đạt được kết quả tốt cần tìm cách để AI hiểu mình cần gì?

3 giờ trước