Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày của sàn HOSE

0
522

Thời gian giao dịch chứng khoán thuộc vào quy định mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ. Mỗi một lần giao dịch trên các sàn chứng khoán khác nhau thì thời gian để giao dịch cũng có được thiết lập tương ứng. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thời gian giao dịch chứng khoán HOSE cụ thể như thế nào?

1 anh 1 thoi gian thuc hien giao dich tren san hose nhu the nao nguon internet - Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày của sàn HOSE - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Thời gian thực hiện giao dịch trên sàn HOSE như thế nào (Nguồn: Internet).

Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày của HOSE

Như đã nói, thì thời gian phiên giao dịch chứng khoán của mỗi sàn sẽ là khác nhau. Vậy thì đối với HOSE thời gian giao dịch sẽ như thế nào?

Giao dịch cổ phiếu

 • Khớp lệnh định kỳ mở cửa và thỏa thuận: từ 9h00 cho tới 9h15.
 • Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận: từ 9h15 cho tới 11h30.
 • Nghỉ giữa phiên: từ 11h30 cho tới 13h00.
 • Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận: từ 13h00 cho tới 14h30.
 • Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận: 14h30 cho tới 14h45.
 • Giao dịch thỏa thuận: từ 14h45 cho tới 15h00.

Giao dịch trái phiếu

 • Giao dịch thỏa thuận: từ 9h00 cho tới 11h30.
 • Nghỉ giữa phiên: từ 11h30 cho tới 13h00.
 • Giao dịch thỏa thuận: từ 13h00 cho tới 15h00.

Trong thời gian làm việc của sàn giao dịch chứng khoán thì các nhà đầu tư sẽ thực hiện những lệnh khác nhau, lệnh này mang giá trị thông suốt và không bị hết hạn dù cho có thời gian để nghỉ ở giữa các phiên với nhau.

Có thể bạn quan tâm: Thông Tin Đầu Tư Chứng Khoán Từ A Đến Z Cho Người Bắt Đầu

2 anh 2 trong thoi gian giao dich cac lenh se khong bi het han nguon internet - Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày của sàn HOSE - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Trong thời gian giao dịch các lệnh sẽ không bị hết hạn (Nguồn: Internet).

Phương thức giao dịch

Trong thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán thì sẽ có rất nhiều lệnh được đưa gia, chúng sẽ có thể là những lệnh liên quan tới giao dịch khác nhau.

Khớp lệnh định kỳ: đây là hình thức giao dịch được hoạt động dựa vào việc so khớp những lệnh bán và mua ở cùng một thời gian cụ thể xác định. Có thể hiểu là trong thời gian giao dịch thị trường chứng khoán, sẽ có các lệnh mua – bán được đưa ra, lúc này nguyên tắc thực hiện sẽ là:

 • Mức giá để thực hiện giao dịch đạt được khối lượng lớn nhất đáp ứng được lệnh.
 • Trường hợp nhiều mức giá khác nhau cùng đạt được điều kiện, thì mức giá nào gần với giá thực hiện nhất sẽ được khớp và lựa chọn nhằm thực hiện giao dịch.

Khớp lệnh liên tục: trong thời gian giao dịch chứng khoán sẽ có những lệnh mua và bán được khớp ngay lập tức vào trong hệ thống giao dịch, được gọi là khớp lệnh liên tục.

Giao dịch thỏa thuận: đây là giao dịch chủ động hơn, lúc này những thành viên thực hiện giao dịch sẽ tự bàn bạc vào thảo luận điều kiện với nhau để thực hiện. Thông tin giao dịch được ghi nhận bằng cách nhập vào hệ thống và ghi nhận bởi đại diện giao dịch.

3 anh 3 giao dich co the thuc hien qua nhieu phuong thuc khac nhau nguon internet - Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày của sàn HOSE - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Giao dịch có thể thực hiện qua nhiều phương thức khác nhau (Nguồn: Internet).

Nguyên tắc khớp lệnh

Vậy thì trong thời gian giao dịch chứng khoán Việt Nam thì những lệnh sẽ được khớp với nhau như thế nào? Đầu tiên đó là sự ưu tiên về giá thành, nếu như lệnh mua có mức giá cao thì chúng sẽ được ưu tiên để hoàn thành và thực hiện trước so với những lệnh mua có mức giá thấp. Đối với lệnh bán thì ngược lại, lệnh bán nào có mức giá thấp hơn lại được ưu tiên thực hiện trước.

Tiếp theo đó là sự ưu tiên về thời gian, bởi vì lệnh được nhập vào hệ thống theo thời gian khác nhau, cho nên tùy thuộc vào giá mở cửa, giá đóng và giá tham chiếu mà chúng sẽ có được những ưu tiên khác nhau để thực hiện. Vậy thì khớp giá thực hiện như nào?

 • Giá mở cửa: là mức giá được xác định ở trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa.
 • Giá khớp: là giá có khối lượng khớp phù hợp và lớn nhất. Đôi khi nhiều giá khớp khác nhau cùng khối lượng thì sẽ lấy mức giá được tham chiếu gần nhất. Nếu như cùng khối lượng và cũng cùng tham chiếu thì lại lấy mức giá cao hơn.
 • Giá đóng cửa: là mức giá được xác định ở trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
 • Giá tham chiếu: là giá đóng cửa của ngày trước đó. Từ đây là chúng ta sẽ có được thông tin về giá sàn, giá trần của ngày giao dịch trước đó.
4 anh 4 viec khop lenh se co do uu tien khac nhau nguon internet - Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày của sàn HOSE - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 4: Việc khớp lệnh sẽ có độ ưu tiên khác nhau (Nguồn: Internet).

Có thể bạn quan tâm: Ba Bước Hướng Dẫn Đầu Tư Chứng Khoán Đơn Giản Cho Người Mới

Thời gian thanh toán

Dựa vào thời gian giao dịch chứng khoán mà thời gian thanh toán cũng sẽ khác nhau. Thông thường thì sau khi đã thành công giao dịch mã chứng khoán nào đó, ngày giao dịch được gọi là T+0. Cứ mỗi một ngày làm việc thì sẽ +1 vào và không tính các ngày thứ 7 chủ nhật hay là nghỉ lễ.

 • Ngày giao dịch: là ngày thực hiện thành công thao tác giao dịch với bất cứ lệnh mua bán cổ phiếu nào cùng mức giá xác định.
 • Ngày thanh toán: là ngày mà tiền hoặc là cổ phiếu được thực hiện chuyển nhược dựa theo giao dịch mua – bán.

Thông thường thì ngày thanh toán sẽ là 2 ngày sau khi giao dịch thành công. Chính vì thế mà nếu ngày giao dịch thành công là T+0, thì ngày thanh toán là T+2. Việc thanh toán được diễn ra sau khi giờ giao dịch kết thúc là 15h. Vậy thì thời gian thanh toán là 15h cho tới 16h30 của ngày T+2. Số cổ phiếu hoặc tiền giao dịch thành công đã có thể được sử dụng tùy ý người sở hữu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thời gian giao dịch chứng khoán, phương thức giao dịch, nguyên tắc khớp lệnh cũng như là thời gian để thanh toán của sàn HOSE. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích đối với bạn. Chúc bạn thành công.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments