Giải đáp các thắc mắc xung quanh thị trường chứng khoán

Thanh Tùng

Việt Nam là một trong những nước du nhập thị trường chứng khoán muộn nhưng để lại những dấu ấn khá nổi bật trong sự phát triển của thị trường này. Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp bề dày kinh nghiệm lâu năm thì các thuật ngữ và thông tin liên quan đến thị trường này còn là một dấu hỏi lớn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc.

Thị trường chứng khoán là gì?

Hẳn bạn cũng băn khoăn về khái niệm thị trường chứng khoán trong khi rất nhiều người đề cập đến lĩnh vực này đúng không. Đây là một lĩnh vực không phải mới nhưng không hề cũ trên thị trường Việt Nam. Vô cùng sôi động những năm trước, hiện nay thị trường này dần đi vào ổn định và đã có những nhà đầu tư am tường về nó. Vậy đây là thị trường gì?

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực khá mới tại Việt Nam
Ảnh 1: Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực khá mới tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Nói đến thị trường là nói đến việc trao đổi qua lại giữa người mua và người bán. Cũng tương tự như vậy, thị trường chứng khoán là nơi trao đổi mua bán, nơi giao dịch cổ phiếu trái phiếu thông qua các môi giới là công ty chứng khoán. Đây là một thị trường có tổ chức, là nơi các khoán được mua bán theo các nguyên tắc đã được ấn định từ trước và có sự quản lý.

Để đi vào nề nếp và có luật chung, thị trường chứng khoán được quản lý bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Và đương nhiên, công ty môi giới chứng khoán thì nhiều vô kể với đa dạng các loại hình khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Cùng Tìm Hiểu Về Kinh Doanh Chứng Khoán

Vai trò của thị trường chứng khoán

Thị trường này là một nơi tiềm năng để đầu tư và có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Có thể kể đến một số vai trò của thị trường này trong nền kinh tế chung như sau:

 • Giúp tái phân phối công bằng hơn. Điều này thể hiện ở việc buộc các tập đoàn gia đình trị phải phát hành chứng khoán ra thị trường. Người dân có quyền mua và sở hữu cổ phiếu, điều này giúp giải tỏa sự tập trung quyền lực, tạo ra sự cạnh tranh công bằng trong xã hội
 • Việc mở rộng cửa của thị trường quốc tế làm tăng tính lỏng và cạnh tranh, giúp các công ty huy động vốn rẻ hơn, tăng đầu tư từ nguồn tiết kiệm nước ngoài.
 • Giúp cho chính phủ huy động một nguồn tài chính trong xã hội mà không tạo áp lực lạm phát, cũng như là công cụ để chính phủ thực hiện chính sách tài chính tiền tệ.
 • Đây là một kênh đầu tư lành mạnh dành cho những nhà đầu tư cá nhân. Cơ hội và lựa chọn phong phú, giúp cho các nhà đầu tư cá nhân có thể phát huy hết tiềm năng của bản thân, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn làm giàu cho xã hội.

Ngoài ra, đây cũng là một thị trường giúp dự báo về các chu kỳ kinh doanh trong tương lai, đồng thời tạo điều kiện cho việc tách biệt giữa sở hữu và quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng có những tác động tiêu cực như thông tin phản ánh không đầy đủ vì vậy không phản ánh giá trị kinh tế cơ bản của công ty cùng như xảy ra tình trạng thao túng thị trường, hiện tượng đầu cơ, xung đột quyền lợi ảnh hưởng đến các nhà đầu tư, tác động tiêu cực đến tiết kiệm và đầu tư.

Thực trạng tình hình thị trường chứng khoán hiện nay

Để có cái nhìn toàn thế về thực trạng thị trường chứng khoán hiện nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cả thị trường quốc tế và thị trường ở một số nước trong đó có Trung Quốc và Việt Nam. Liệu có gì khác nhau và chịu ảnh hưởng gì từ đại dịch Covid 19 vừa qua hay không.

Thị trường chứng khoán thế giới

Có thể nói thị trường này trên thế giới đang có sự biến động vô cùng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay. Đại dịch Covid 19 lan rộng, chính phủ một số nước mất kiểm soát với tình hình dịch và trở thành đại dịch toàn cầu. Nền kinh tế nói chung và thị trường này nói riêng bị ảnh hưởng tiêu cực và sụt giảm nhanh, mạnh chưa từng có.

Điều này được minh chứng bằng các con số biết nói như sau: Chỉ trong 1 tuần từ 9/3-16/3 (là thời điểm dịch bùng phát tại Mỹ), thị trường chứng khoán (TTCK) ở Mỹ đã trải qua đợt giảm mạnh nhất trong suốt hơn 30 năm qua và đã 3 lần phải kích hoạt cơ chế tạm dừng giao dịch.

Không chỉ có Mỹ, rất nhiều quốc gia ngoài Mỹ cũng kích hoạt cơ chế tạm thời giao dịch. Trong đó phải kể đến Philippin quyết định định tạm dừng vào ngày 17/3 để ứng phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên một thông tin vui là dù dịch bệnh vẫn đang hoành hoành ở nhiều nơi nhưng TTCK đã hoạt động trở lại, tuy không còn sôi động như trước nhưng đã phần nào phục hồi. Xu thế tăng điểm tiếp tục được duy trì trong tháng 5 và tháng 6.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc

Là một quốc gia giàu có và thịnh vượng, TTCK sôi động bậc nhất thế giới nhưng không nằm ngoài hệ lụy của dịch Covid 19 bùng phát. Là khởi điểm của dịch, dù có nhiều hành động khôi phục thúc đẩy nhưng TTCK Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm tuột dốc không phanh. Điều này để lại một mối lo vô cùng to lớn cho những nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ảnh hưởng từ đại dịch covid 19
Ảnh 2: Thị trường chứng khoán Trung Quốc ảnh hưởng từ đại dịch covid 19 (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nửa cuối quý 2 năm nay, sự bất ổn của thị trường toàn cầu và việc Trung Quốc dần phục hồi về kinh tế đã thu hút các nguồn đầu tư từ nước ngoài, khiến cho TTCK khôi phục trở lại. Tính đến ngày 22/06, TTCK Trung Quốc tăng 4%. Đây là dấu hiệu đáng mừng. Các quốc gia khác cũng có mức độ tăng cao như Philipin 8,7%, Pháp 5.4%, Mỹ 2.5%, Hàn Quốc 4.8%...

Thị trường chứng khoán Việt Nam

TTCK Việt Nam ra đời đầu năm 2000. Như vậy, chỉ mới 20 năm TTCK gia nhập thị trường của chúng ta nên dễ dàng hiểu vì sao nó vẫn còn khá mới với nhiều người.

Từ đầu năm đến nay, chịu tác động chung của đại dịch covid 19, TTCK Việt Nam cũng nằm trong xu thế giảm trong tháng 3 và tăng trở lại trong tháng 4. Điển hình là phiên giao dịch ngày 6/4 Vn Index tăng 4,98%. Đây là phiên tăng điểm mạnh nhất từ tháng 8/2001 đến nay. 

Không chỉ vậy, thanh khoản của thị trường cổ phiếu, chứng chỉ quỹ bình quân trong 6 tháng đầu năm đạt 5.439 tỷ đồng. Đây là con số đáng mừng cho thị trường này dù cho thế giới cũng đang biến động không kém. 

Việt Nam có mức tăng trưởng TTCK tốt
Ảnh 3: Việt Nam có mức tăng trưởng TTCK tốt (Nguồn: Internet)

Chắc chắn trong thời gian tới, với những thông tin tích cực từ việc kiểm soát và phòng chống dịch của Chính phủ, nền kinh tế dần phục hồi sẽ giúp cho điểm của TTCK tiếp tục tăng trở lại, lấy lại niềm hy vọng của các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán phái sinh 

Thị trường chứng khoán phái sinh ra đời là kết quả tất yếu của quá trình phát triển của thị trường ở giai đoạn tầm cao mới. Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính, trong đó giá trị của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào giá trị của loại tài sản cơ sở.

Chứng khoán phái sinh được chia làm 4 loại khác nhau

 • Kỳ hạn hợp đồng
 • Hợp đồng tương lai
 • Hợp đồng quyền chọn
 • Hợp đồng hoán đổi
4 loại chứng khoán phái sinh
Ảnh 4: 4 loại chứng khoán phái sinh (Nguồn: Internet)

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh

TTCK phái sinh được rất nhiều người quan tâm bởi sự hấp dẫn có nó. Về cơ bản, thị trường này có nhiều ưu điểm nổi bật, có thể kể đến như sau:

 • Giao dịch linh hoạt là một lợi thế. Các nhà đầu tư có thể bán khống hoặc giao dịch T + 0 cốt lãi/lỗ ngay trong ngày
 • Đầu cơ tốt. Do đó có thể kiếm được lợi nhuận cả khi thị trường đi lên hoặc đi xuống nếu như bạn dự đoán tốt xu hướng của nó. 
 • Không giới hạn số lượng phát hành/niêm yết, chính vì thế không giới hạn việc nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu tư.
 • Hạn chế, phòng ngừa rủi ro về biến động giá. Khi bạn mua hợp đồng tương lai, bạn có thể giảm được một số thiệt hại hoặc thu aloox khi tài sản cơ sở có biến động trên thị trường theo hướng bất lợi.
 • Tăng tính thu hút đầu tư: Vì sức thu hút của chứng khoán phái sinh nên sẽ thu hút được không chỉ nhà đầu tư trong nước mà còn cả nhà đầu tư thế giới.

Chứng khoán phái sinh quốc tế

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế đã ra đời lâu và có từ nhiều thế kỷ nay. Nó là xu hướng phát triển chung của thị trường cùng với sự ra đời của các sàn giao dịch khác nhau. Đòi hỏi cần có thêm những phương thức mới trao đổi tài sản trên thị trường.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế có nguồn gốc lâu đời
Ảnh 5: Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế có nguồn gốc lâu đời (Nguồn: Internet)

Trải qua quá trình phát triển lâu dài, TTCK phái sinh quốc tế đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc. Thứ nhất là tính thanh khoản cao tạo nhiều cơ hội phát triển cho các công ty và nhà đầu tư cá nhân song cũng tạo ra bong bóng và những bê bối làm giá trên thị trường. 

Rất nhiều nhà đầu tư do không hiểu hết đã đầu tư vào những cái không nên hoặc không đáng đầu tư. Kinh nghiệm từ TTCK phái sinh sẽ là bài học kinh nghiệm lớn cho TTCK phái sinh Việt Nam đang còn non trẻ.

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

TTCK phái sinh có mặt tại Việt Nam đã được 2 năm, từ 10/7/2018 cho đến nay. Thực sự đây là một thị trường vô cùng thu hút nhà đầu tư, chính vì vậy tốc độ tăng trưởng của thị trường này luôn ổn định với khối lượng giao dịch rất tốt.

Theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, chỉ trong chưa đầy 1 tháng bắt đầu mở giao dịch, đã có 227 phiên giao dịch thành công với 4 mã sản phẩm hợp đồng có tháng đáo hạn theo thông lệ quốc tế.

TTCK phái sinh vừa mới xuất hiện ở Việt Nam được 2 năm
Ảnh 6: TTCK phái sinh vừa mới xuất hiện ở Việt Nam được 2 năm (Nguồn: Internet)

Chúng ta cùng nhìn xem số liệu thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội để thấy mức độ tăng trưởng của thị trường này tại Việt Nam nhé

Thời gian Khối lượng giao dịch ( hợp đồng) Tốc độ tăng trưởng KLDG (%) Số lượng tài khoản CKPS Tốc độ tăng trưởng số lượng tài khoản CKPS
12/2017 357.612   17.116  
6/2108 1.983.614 12.57% 35.275 48,52%

Như vậy, chỉ trong vòng 6 tháng, khối lượng giao dịch tăng lên 1.626.002; tốc độ tăng trưởng khối lượng giao dịch lên đến 12.57%. Đây là một số thể hiện sự tăng trưởng vượt bậc và là dấu hiệu tốt cho thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Khám Phá Những Kiến Thức Cơ Bản Về Chứng Khoán

Tóm lại, thị trường chứng khoán là một thị trường vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên để đầu tư một cách thông minh và hiệu quả thì bạn cần bên cạnh kiến thức còn là kinh nghiệm đầu tư. TTCK phái sinh dù mới du nhập vào Việt Nam được 2 năm nhưng có sự phát triển vượt bậc và cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư thử sức. Chúc bạn đầu tư thật sự nghiêm túc, đúng chỗ và mang lại lợi ích lâu dài.