Tìm hiểu thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

0
770

Chứng khoán phái sinh từ lâu đã là công cụ tài chính quen thuộc trên cả thế giới lẫn Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, từ những năm 1970 thế kỷ trước nhờ vào sự ra đời của các kỹ thuật định giá nên công cụ tài chính này càng trở nên phổ biến hơn cả. Thật khó tưởng tượng rằng làm thế nào thị trường tài chính có thể hoạt động nếu không có các giao dịch của chứng khoán phái sinh. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam nhé.

Thế nào là chứng khoán phái sinh?

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính mà ở đó giá trị hợp đồng sẽ phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Sự có mặt của tài sản cơ sở nhằm có nhiều mục tiêu khác nhau như: phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Về tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh, có thể chia thành 2 dạng chính như:

 • Hàng hóa như nông sản, thực phẩm, năng lượng, kim loại…
 • Các công cụ tài chính khác như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất..

Các tài sản cơ sở cho chứng khoán phái sinh được lựa chọn ở thị trường Việt Nam có tính chất đơn giản, có tính rủi ro thấp và có tính đại diện cao.

Tại thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam hiện nay, chứng khoán phái sinh là 1 sản phẩm cho phép nhà đầu tư đặt cược vào cửa tăng và giảm của chỉ số VN30. Nếu VN30 thay đổi đúng theo kỳ vọng của nhà đầu tư thì có lời. Và sản phẩm chứng khoán phái sinh này có tên chính xác là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

1 anh 1 the nao la chung khoan phai sinh nguon internet - Tìm hiểu thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: thế nào là chứng khoán phái sinh? (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Quy định giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Như các công cụ tài chính khác, chứng khoán phái sinh có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy cùng điểm qua các ưu nhược điểm này nhé.

Ưu điểm

 • Đòn bẩy cao
 • Khả năng có lời trong cả hai chiều tăng hoặc giảm của thị trường
 • Nếu giao dịch đạt T+0 thì không cần chở hàng về
 • Tính hiệu quả của thị trường được tăng
 • Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể hạn chế được rủi ro nhờ vào sự ra đời của các cơ sở giao dịch, trung tâm lưu ký, thanh toán bù trừ.

Nhược điểm

 • Rủi ro cao vì đây được coi là công cụ đầu cơ
 • Chứng khoán phái sinh không thể đoán trước được trước những biến động giá của thị trường
 • Nếu giao dịch trên các sàn OTC thì rủi ro cao các hợp đồng sẽ không được thực hiện
 • Cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu và quan sát các biến động của thị trường

Với các đặc tính ưu điểm và nhược điểm nêu trên, chứng khoán phái sinh phù hợp với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao, giao dịch nhiều và có kinh nghiệm nhiều về đầu tư. Ngoài ra, loại chứng khoán này cũng phù hợp với các tổ chức và được xem như là một khoản bảo hiểm cho tài sản trên thị trường chứng khoán cơ sở khi thị trường giảm. Còn nếu bạn là một nhà đầu tư mới bắt đầu, hãy kiên nhẫn quan sát thị trường một thời gian ngắn rồi đầu tư với số vốn nhỏ.

2 anh 2 uu diem va nhuoc diem cua chung khoan phai sinh nguon internet - Tìm hiểu thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán phái sinh (Nguồn: Internet)

Thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Loại chứng khoán phái sinh nào sẽ được triển khai tại thị trường chứng khoán khoán phái sinh Việt Nam? Hãy cùng xem xét 4 loại chứng khoán phái sinh chính:

 • Hợp đồng kỳ hạn: là thỏa thuận của hai bên tham gia. Trong đó có một bên mua và một bên bán một loại tài sản ở một thời điểm nhất định trong tương lai. Mức giá của hợp đồng sẽ được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • Hợp đồng tương lai: là loại hợp đồng đã được chuẩn hóa và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.
 • Hợp đồng quyền chọn: người nắm giữ hợp đồng có quyền chọn nhưng không có nghĩa vụ phải thực hiện hợp đồng. Nghĩa là người giữ hợp đồng có quyền nhưng không có nghĩa vụ bắt buộc phải mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai đã được nêu trong hợp đồng.

Còn người bán hợp đồng sẽ có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người năm giữ hợp đồng quyết định việc thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng quyền chọn bao gồm cả quyền chọn mua và quyền chọn bán.

 • Hợp đồng hoán đổi: là hợp đồng được thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng sẽ nêu cụ thể phương pháp tính toán hợp đồng cũng như là thời điểm nào thực hiện các hoạt động hoán đổi dòng tiền.

Hợp đồng tương lai là loại chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết trên các sàn giao dịch thị trường chứng khoán Việt Nam.

3 anh 3 thi truong chung khoan phai sinh o viet nam nguon internet - Tìm hiểu thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về thị trường chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến quý bạn đọc những kiến thức cơ bản về chứng khoán phái sinh cũng như là thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam. Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính phổ biến với những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nhìn chung, nếu bạn là một nhà đầu tư nhỏ lẻ và mới bắt đầu thì cần thời gian tìm hiểu và quan sát các biến động thị trường trước khi tham gia vào loại chứng khoán này vì công cụ này có nhiều rủi ro.

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments