Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ đón 26.000 căn hộ trong năm 2022

Hoàng Bích Nga

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng đối với bất động sản, có lẽ là điều ngược lại. Thị trường bất động sản Hà Nội, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ vẫn luôn “nóng”. Do đó, 26.000 căn hộ ra mắt thị trường bất động sản Hà Nội sẽ là tín hiệu lạc quan cho cả nhà đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu.

Nguồn cung căn hộ khan hiếm

Theo thống kê, trong 5 tháng, bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10/2021, đã có hơn 70% sàn giao dịch bất động sản trên cả nước lâm vào cảnh khó khăn. Thị trường bất động sản Hà Nội cũng không nằm ngoài sự sụt giảm đó. Thị trường dường như bị “đóng băng” với sự trầm lắng cả từ phía chủ đầu tư, môi giới, và khách hàng. Kết thúc năm 2021, lượng giao dịch cũng như nguồn cung chỉ bằng 84% so với năm 2020.

Đến tháng 10/2021, khi Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành, các hoạt động sản xuất được nối lại. Lĩnh vực bất động sản vì thế cũng bật tăng sau khi “ngủ đông”. Đây là lĩnh vực có sự phục hồi trong nhóm nhanh nhất của nền kinh tế.

Tại Hà Nội, khách hàng đã vung tiền mua bất động sản khiến lĩnh vực này đang nóng lên từng ngày. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn cung, nhất là hạng mục căn hộ lại khan hiếm. Điều này được lý giải bởi yếu tố Covid-19. Trong thời gian giãn cách xã hội và ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các hoạt động xin cấp phép, xây dựng, cũng như bàn giao gần như không hoạt động. 

can-ho-1-1642306789.jpg

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội khan hiếm hậu đại dịch. 

 

Cụ thể, ở phân khúc căn hộ, trong quý IV năm 2021 chỉ đưa ra thị trường được 4.500 căn, giảm gần 20% so với năm 2020. Nếu tính chung cho cả năm 2021, chỉ có hơn 33.000 căn hộ được tung ra thị trường bất động sản Hà Nội, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Trong đó, căn hộ thuộc hạng B chiếm 57% và hạng C đạt 69%.

Đặc biệt, trong quý IV năm 2021, không ghi nhận dự án mới nào trong phân khúc biệt thự và liền kề. Khu vực “sôi động” nhất ở phân khúc này nằm ở Đông Anh và Hà Đông. Trong khi đó, 65% số lượng căn biệt thự, liền kề bán ra trong năm 2021 đến từ một dự án tại Tây Hồ. Trong khi đó, có 1.123 căn thuộc nhóm sơ cấp được tung ra thị trường trong quý IV. Số lượng này vẫn thấp hơn 27% so với cùng kỳ 2020. Quận Hoàng Mai và Tây Hồ dẫn đầu trong nhóm nguồn cung sơ cấp.

Theo nhận định của giới đầu tư bất động sản, 5 huyện gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, và Đan Phượng được quy hoạch trở thành các quận nội đô vào năm 2025 sẽ là tiền đề để các địa phương này phát triển các khu đô thị, khu dân cư mới do quỹ đất còn lại là rất lớn, trái ngược với khu vực trung tâm. Theo dự báo từ Savills, từ năm 2023 trở đi, các quận này sẽ chiếm 36% nguồn cung bất động sản cho Hà Nội. Có thể thấy rõ điều này khi cách đây 4 năm, hai huyện Hoài Đức và Thanh Trì chỉ chiếm 6% thị phần bất động sản Hà Nội, thì đến năm 2021, hai huyện này cùng Gia Lâm và Đông Anh đã chiếm tới 30% nguồn cung cho thị trường.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, bước vào năm 2022, giá bất động sản có thể neo ở mức cao do nguồn cung yếu. Nguyên nhân do Covid-19 và những vướng mắc từ thủ tục đầu tư. Với nhịp điệu như vậy, có thể nói giá căn hộ chung cư ở Hà Nội cũng tiếp đà tăng, thậm chí tăng mạnh hơn so với 2021, đặc biệt là các căn hộ ở mức 2 tỷ đồng.

“Cơn gió mát” 26.000 căn hộ

Có thể nói, thị trường bất động sản Hà Nội, nhất là trong phân khúc căn hộ đang rất nóng từ cả phía chủ đầu tư lẫn khách hàng do nguồn cung khan hiếm. Triển vọng thị trường căn hộ tại Hà Nội trong năm 2022 là rất sáng sủa.

Theo Báo cáo của Cushman & Wakefield (một hãng dịch vụ bất động sản uy tín) cho biết, trong năm 2022, Hà Nội sẽ đón “làn gió mát” với 26.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Với các căn hộ hạng C, nguồn cung được dự báo ở mức thấp.

can-ho-2-1642307050.jpeg  Trong năm 2022, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận 26.000 căn hộ mới.
 

Được biết, hiện mức giá căn hộ chung cư phân khúc hạng A với vị trí “vàng” có giá bán dao động từ 2.000-2500 USD/ m2. Các căn hộ thuộc hạng B có giá từ 1.000-2.000 USD/ M2. Với phân khúc căn hộ hạng C có giá bán dưới 1.000 USD/ m2.

Trong khi đó, giá bán căn hộ các phân khúc tại Hà Nội có xu hướng tăng 39% trong năm 2021. Căn hộ hạng A ghi nhận mức giá trung bình đạt 137,3 triệu đồng/m2, tương đương với 5.927 USD/m2, cao gấp đôi so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt trong nhóm này có căn hộ ghi nhận mức giá kỷ lục cua Hà Nội. Đồng thời, ở phân khúc Hạng B và C đều ghi nhận mức tăng, 14% và 16%.

Sự gia tăng các nhà đầu tư đến từ phía Nam cũng góp phần mang lại triển vọng sáng hơn với thị trường bất động sản Hà Nội. Bên cạnh đó, kinh tế Hà Nội trong năm qua ghi nhận những tín hiệu tích cực như: GRDP đạt 2,92%, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1,5 tỷ USD, tăng 10,6% so với năm 2020. Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã chính thức đi vào khai thác thương mại cũng là một trong những nhân tố tác động tích cực đến sự phát triển của thành phố nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, trong đó có phân khúc căn hộ. Do đó, dự báo với 26.000 căn hộ được tung ra trong năm 2022 sẽ là tín hiệu tốt cho cả nhà đầu tư lẫn khách hàng.

Các chuyên gia đưa ra dự báo, thị trường nhà ở Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng, các khu vực đã phát triển tiếp tục nâng cấp định vị của mình. Với các căn hộ ở phân khúc C sẽ ngày càng xa trung tâm, nằm ngoài vành đai 3.

Về giá bán, dự báo trung bình sẽ tăng khoảng 4-6% theo năm trong năm 2021. Điều này có được do các dự án cao cấp, ở vị trí đắc địa sẽ mở bán trong năm tới. Đồng thời các dự án ở địa điểm mới cũng không nằm ngoài xu hướng tăng.

Theo khảo sát của một đơn vị bất động sản, có 3 điểm mà khách hàng quan tâm khi mua căn hộ, dù là để ở hay đầu tư. Đó là kết cấu căn hộ. Một căn hộ có thiết kế hài hòa, phù hợp với cảnh quan xung quanh cũng như tiện lợi trong giao thông, chợ, siêu thị, trường học… sẽ là ưu tiên đầu tiên. Tiếp theo, các tiện ích ngoài trời như công viên, khu vui chơi cho gia đình, khu vực thể dục, thể thao, gắn kết cộng đồng là ưu tiên tiếp theo. Và cuối cùng là công tác quản lý và vận hành tòa nhà.