Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng vào Marketing, cuộc sống

0
2744
5 Cấp độ của tháp nhu cầu Abraham Maslow

Nếu bạn đang gặp vướng mắc trong việc nghiên cứu ứng dụng hành vi của khách hàng. Bài viết sau đây chúng tôi xin đưa ra cho doanh nghiệp một mô hình kim tự tháp. Đây sẽ là mô hình giúp doanh nghiệp giải quyết được bài toán đưa ra ở trên. Đó chính là mô hình Maslow hay còn gọi là tháp nhu cầu Maslow. Vậy, Tháp nhu cầu này có ý nghĩa là gì? Các cấp độ và ứng dụng của tháp nhu cầu trong lĩnh vực Marketing ra sao?

1. Khái niệm tháp nhu cầu maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là một mô hình vô được nhiều người biết đến. Đây là một mô hình nói về động cơ và tâm lý của chính mỗi con người chúng ta. Sở dĩ, mô hình này được gọi là tháp nhu cầu Maslow? Bởi vì, mô hình này sử dụng tên của nhà tâm lý học Abraham Maslow. Ông chính là người nghiên cứu và tiến hành phát triển mô hình này vào năm 1943.

Mô hình tháp nhu cầu của Maslow bao gồm có 5 tầng. Mỗi tầng sẽ đại diện cho một nhu cầu nào đó của con người chúng ta. Cấp bậc càng lên cao thì nhu cầu của con người cũng sẽ được đẩy lên cao hơn. Đây chính là một đặc điểm phải kể đến của mô hình tháp Maslow.

khai niem thap nhu cau maslow la gi - Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng vào Marketing, cuộc sống - marketingẢnh 1: Khái niệm tháp nhu cầu maslow là gì? (Nguồn: Internet)

Mô hình tháp nhu cầu được vận dụng rất nhiều trong lĩnh vực đời sống hiện nay. Chẳng hạn như:

 • Lĩnh vực quản trị kinh doanh.
 • Lĩnh vực quản trị nhân sự.
 • Lĩnh vực Marketing.
 • Lĩnh vực cuộc sống.

Tất cả đều hướng tới ý nghĩa giải đáp các hành vi của chúng ta. Những hành vi này đến nỗi bản thân chúng ta cũng không thể nào nhận thức được. Vì thế, phần tiếp theo chúng tôi xin giới thiệu về 5 cấp độ của tháp nhu cầu Maslow.

Có thể bạn quan tâm: Marketing Online Là Gì ? 6 Hình Thức Làm Marketing Hiệu Quả

2. Cấp độ của tháp nhu cầu Abraham  Maslow

Theo như tài liệu nghiên cứu về lý thuyết nhu cầu của Maslow đưa ra. Mô hình tháp  Maslow bao gồm 5 cấp độ. Thứ tự cấp độ từ thấp lên cao được hiểu như sau:

5 cap do cua thap nhu cau abraham maslow - Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng vào Marketing, cuộc sống - marketing
Ảnh 2: 5 Cấp độ của tháp nhu cầu Abraham Maslow (Nguồn: Internet)

2.1. Nhu cầu sinh lý con người

Đây chính là nhu cầu thấp nhất nằm ở phía đáy của mô hình kim tự tháp. Ý nghĩa của tầng cấp này nói lên nhu cầu về sinh lý của con người. Những nhu cầu này giúp cho đời sống con người được cân bằng và duy trì. Nếu các nhu cầu sinh lý này mà con người không được đáp ứng. Điều này sẽ khiến cho cơ thể con người sẽ không còn sự sống nữa. Vậy, các nhu cầu đó là:

 • Thực phẩm, thức ăn hàng ngày.
 • Nước uống.
 • Không khí.
 • Ngủ.
 • Vận động.

Chúng ta đều hiểu rằng những nhu cầu sinh lý của con người luôn là quan trọng nhất. Do đó, dù bạn đang ở bất cứ hình thức nào? Bạn vẫn cần phải được đáp ứng các nhu cầu này đầu tiên. Do đó, nhu cầu sinh lý chính là cấp độ đầu tiên của thang nhu cầu Maslow.

Ví dụ: Nhu cầu sinh lý là mức lương cơ bản công ty phải trả cho bạn, chẳng hạn như 4 triệu đồng. Với mức lương cơ bản, bạn có thể ăn uống 3 bữa trong ngày, có chi phí đi lại, có đủ quần áo mặc và vấn đề cần thiết khác. Bạn sẽ phải từ chối ở nơi có mức lương quá bèo bọt cũng như không thể làm việc trong trạng thái mất sức vì thiếu ăn, thiếu mặc.

2.2. Nhu cầu cần đến sự an toàn

Khi mà con người được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về sinh lý và thể chất. Lúc này, họ sẽ đòi hỏi về sự an toàn của cuộc sống. Đây chính là cấp độ thứ 2 thuộc vào tháp nhu cầu của Abraham Maslow.

Các nhu cầu cần đến sự an toàn của con người phải kể đến như:

 • Nhu cầu về sức khỏe.
 • Nhu cầu về thể chất.
 • Nhu cầu về an ninh và tính mạng.
 • Nhu cầu về tài chính.
 • Nhu cầu về công việc.
 • Nhu cầu về an toàn trong mối quan hệ gia đình và xã hội.

Ví dụ: Khi ở mức lương thấp, bạn ở nhà ở mức độ bình thường ít tiện ích sống và xa nơi làm việc. Tuy nhiên khi mức lương tăng lên, bạn sẽ thay đổi nơi ở gần nơi làm việc hơn, không cần dậy thật sớm cũng như về thật muộn. Hơn nữa, nhà phải có thêm các tiện ích như hệ thống báo cháy, chống trộm, bình nóng lạnh hay điều hoà, lò sưởi. Sống ở nơi như vậy, sự an toàn về cuộc sống được nâng lên.

2.3. Nhu cầu xã hội

nhu cau xa hoi cua con nguoi - Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng vào Marketing, cuộc sống - marketingẢnh 3: Nhu cầu xã hội của con người (Nguồn: Internet)

Con người sẽ hướng tới những nhu cầu về đời sống xã hội hoặc các mối quan hệ tình cảm. Đặc biệt là sau khi họ đã được đáp ứng nhu cầu về sinh lý và an toàn. Theo như thuyết nhu cầu cấp bậc của Maslow mà chúng tôi đã nghiên cứu trước đó. Con người luôn muốn có một cuộc sống hòa nhập với 1 cộng đồng nào đó? Chẳng hạn như: Họ muốn có một gia đình hạnh phúc? Hay họ muốn có một mối quan hệ bạn bè thân thiết? Khi con người được sinh ra sẽ phải có tình yêu và được yêu. Nếu con người không được đáp ứng nhu cầu này. Cuộc sống của họ sẽ trở nên cô đơn và buồn tẻ.

Ví dụ: Khi bạn mới đi làm chưa quen với bạn bè, đồng nghiệp ở môi trường mới. Công ty lại thường tổ chức các buổi liên hoan, tiệc tối hay tiệc sinh nhật để mọi người làm quen. Bạn muốn tham gia các buổi hội họp này để mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp. Qua đây sẽ giúp cho bạn làm quen với môi trường mới nhanh hơn, tâm trạng cũng dễ chịu thoải mái hơn.

2.4. Nhu cầu về sự kính trọng

Trong tháp nhu cầu con người (Tháp nhu cầu Maslow) này. Cấp bậc này khá giống với nhu cầu về xã hội. Đó là, con người sống trong một môi trường tập thể cần phải có sự tôn trọng. Điều này được thể hiện ở rất nhiều mặt, chẳng hạn như:

 • Sự tự trọng.
 • Sự tự tôn.
 • Sức mạnh của bản thân.
 • Năng lực.
 • Sự thành thạo.
 • Sự tự tin.
 • Sự độc lập và tự do.

Ví dụ: Bạn là nhân viên mới đến của một phòng kinh doanh. Sau một thời gian làm quen với công việc, bạn muốn cố gắng nỗ lực khẳng định bản thân để chứng tỏ năng lực. ạn muốn mọi người nhìn mình bằng đôi mắt của khác có sự kính trọng hơn. Muốn làm được điều này, bạn tăng ca, thêm ý tưởng sáng tạo. Cuối cùng bạn thành công trong nhiều dự án lớn và được thăng chức lên trưởng phòng.

2.5. Nhu cầu được chứng tỏ bản thân

Đây chính là cấp độ thứ 5 của tháp nhu cầu Maslow mà chúng tôi muốn nhắc tới. Khi con người được đáp ứng đầy đủ 4 nhu cầu cấp độ trước đó. Lúc này, họ bắt đầu đi sâu vào việc tập trung và phát triển chính mình. Từ đây, họ sẽ nhận ra tiềm năng và khả năng của chính mình.

nhu cau duoc chung to ban than - Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng vào Marketing, cuộc sống - marketing
Ảnh 4: Nhu cầu được chứng tỏ bản thân (Nguồn: Internet).

Theo như phân tích từ thuyết nhu cầu Maslow ở cấp độ này. Đó là “Mỗi chúng ta đều mong muốn làm được và có được mọi thứ. Đặc biệt là trong lĩnh vực mà chúng ta đang hướng tới phát triển và đầu tư. Tương lai xa hơn, chúng ta còn muốn đứng đầu và luôn hoàn thiện chính mình”.

Như vậy với 5 cấp độ của tháp nhu cầu Maslow được chúng tôi đưa ra ở trên. Thì việc vận dụng mô hình này vào trong lĩnh vực marketing ra sao?

Ví dụ: Bạn học trường Sư phạm và có bằng cử nhân loại giỏi, sau đó được mời về làm giáo viên trường học trong thành phố. Tuy nhiên sau một thời gian, bạn phát hiện đam mê của mình vốn dĩ không phải nằm ở việc dạy học. Mà có thể bạn muốn “nuôi cá và trồng thêm rau” hơn. Sau đó bất chấp ý kiến của bạn bè, người thân, bạn về quê và phát triển mô hình trang trại mới. 

Sau 2 năm bạn đạt mức thu nhập khủng và nhận được lời tán dương của bạn bè vì “dám nghĩ dám làm”. Chính kết quả này là tầng Self – Actualization tức là sự thể hiện bản thân đã được đáp ứng. Bạn sống hết mình vì đam mê và dám từ bỏ những gì được cho là “ổn định” để đi tìm giá trị của riêng mình.

3. Ứng dụng của tháp nhu cầu maslow đối với lĩnh vực Marketing?

Hiện nay các doanh nghiệp thường đưa ra một đội ngũ các bộ phận nghiên cứu. Những người này sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu tâm sinh lý của người tiêu dùng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết cách đưa ra các sản phẩm và tiếp cận khách hàng ra sao? Để có thể thực hiện được công việc này. Họ cần phải biết ứng dụng tháp nhu cầu abraham maslow như sau:

ung dung cua thap nhu cau maslow doi voi linh vuc marketing - Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng vào Marketing, cuộc sống - marketingẢnh 5: Ứng dụng của tháp nhu cầu maslow đối với lĩnh vực Marketing (Nguồn: Internet).

3.1. Ứng dựng để xây dựng Personas

Việc vận dụng tháp nhu cầu Maslow vào việc xây dựng yếu tố khách hàng được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải đưa ra được khách hàng của mình là ai? Đặc biệt, bạn phải xác định được họ thuộc vào cấp độ nào trong tháp Maslow. Hãy nghiên cứu thật kỹ và chi tiết khách hàng để trả lời được câu hỏi này.
 • Sau đó, doanh nghiệp cần nhận biết dịch vụ, sản phẩm mình đang cung cấp thuộc vào nhu cầu nào? Các nhu cầu sẽ ứng với 5 cấp độ của mô hình tháp nhu cầu Maslow.

Chẳng hạn như: Nếu doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh mặt hàng hệ thống an ninh. Điều này có nghĩa là, khách hàng sẽ thuộc vào cấp độ thứ 2 của Maslow tháp nhu cầu.

3.2. Ứng dụng để thiết kế thông điệp trong Marketing

Sau khi doanh nghiệp đã nắm bắt được đối tượng khách hàng với nhu cầu của họ. Lúc này, bạn cần phải đưa ra thông điệp cho doanh nghiệp mình. Đặc biệt, thông điệp cần phải hướng tới các vấn đề sau:

 • Thông điệp có đang đi đúng hướng giải quyết nhu cầu khách hàng quan tâm hay không?
 • Thông điệp sẽ được xuất hiện ở những kênh quảng cáo tiếp thị nào?
 • Phải làm sao để khách hàng nhận ra sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn yêu cầu của họ.

Chẳng hạn như: Vietjet là hãng vé máy bay thuộc vào phân khúc bình dân. Do đó, họ sẽ phục vụ nhu cầu đi lại bình thường của con người. Vì vậy, họ hướng tới thông điệp là hãng máy bay giá rẻ. Tuy nhiên, Vietnam Airlines thì lại khác, hãng máy bay này thuộc vào phân khúc cao cấp. Vì thế, thông điệp của họ là sự an toàn – dịch vụ chất lượng.

4. Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị

4.1. Học thuyết Maslow vận dụng trong công ty

Đối với việc vận dụng maslow tháp nhu cầu vào quản trị nhân sự mang lại nhiều lợi ích đặc biệt. Có đủ các tầng giúp nhân viên, cán bộ có định hướng lao động rõ ràng. Đây cũng là động lực giúp vượt qua khó khăn, đảm bảo sự phát triển của công ty/ doanh nghiệp. Cụ thể việc vận dụng như sau:

Anh 1 Thap nhu cau Maslow duoc van dung trong cong ty - Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng vào Marketing, cuộc sống - marketingẢnh 6: Tháp nhu cầu Maslow được vận dụng trong công ty (Nguồn: Internet)

– Nhu cầu về sinh lý

Công ty nên đưa ra mức lương phù hợp để đáp ứng đủ nhu cầu sinh lý bình thường của con người. Bao gồm ăn uống, đi lại, thuốc men, nhà ở,.. tùy theo từng cấp bậc công việc. Bên cạnh đó nên chú ý treo thêm thưởng doanh số, thưởng dự án, thưởng chuyên cần để tăng sự khích lệ.

Ngoài ra, có công ty còn thường xuyên tổ chức các bữa tiệc nhỏ cuối tháng để nhân viên thư giãn. Hoặc tặng bữa ăn sáng/ ăn trưa theo từng tháng/ quý hay tổ chức du lịch vào mùa hè/ cuối năm. 

– Nhu cầu về an toàn

Các chế độ bảo hiểm, an toàn lao động, tiện ích nơi làm việc cần được lưu tâm. Chẳng ai muốn làm việc tại văn phòng tồi tàn, thiếu thốn các tiện ích cơ bản như điều hòa, nhà vệ sinh tiêu chuẩn. Hoặc làm việc tại nơi vi phạm quy định về an toàn khi làm việc ngoài trời đâu. 

– Nhu cầu về xã hội

Công ty nên thường xuyên tổ chức các buổi họp mặt, tiệc cuối năm, liên hoan chào đón thành viên mới,… Điều này có thể thỏa mãn nhu cầu mở rộng mối quan hệ xã hội của công ty. Hoặc có thể tận dụng các ngày lễ để tặng hoa, quà như: 8/3, 20/10, lễ tết, sinh nhật để tăng độ gắn bó với công ty.

– Nhu cầu được kính trọng

Muốn đáp ứng nhu cầu này, công ty cần chú ý đến việc đánh giá kết quả làm việc của nhân viên. Chẳng ai muốn mọi sự phấn đấu của bản thân như tăng ca, chuyên cần, sáng tạo,…đều đánh đồng ngang nhau giữa mọi nhân viên. Vì thế, muốn quản trị nhân sự tốt phải có chính sách thu hút, tăng lương, tăng chức khi đạt được thành công đáng kể.

– Nhu cầu thể hiện bản thân

Đây là nhu cầu của những người cực giỏi, có nhiều ý tưởng hay và sáng tạo. Thay vì bác bỏ tư tưởng mới cần xem xét đổi mới để người tài có cơ hội thể hiện bản thân. Nếu như có sự đánh giá cao, trao quyền lực cho người xuất sắc, nhóm người này sẽ tận hiến vì công ty. Nhờ đây, công ty sẽ có sự phát triển thịnh vượng về sau.

4.2. Tháp nhu cầu Maslow vận dụng trong quản trị nhân sự

Đối với việc quản trị từng nhân sự, thu hút người tài cơ bản thực hiện như trên. Chính sự quan tâm sát sao của công ty sẽ giúp quản lý nhân sự tốt hơn qua việc giữ chân người tài, tận tụy. Tuy nhiên với mỗi nhóm nhân sự khác nhau công ty cần linh hoạt trong cách áp dụng 5 nhu cầu maslow để đạt hiệu quả.

Ví dụ: Đối với nhóm người trẻ tuổi mới ra trường, công ty cần phải cung cấp được tầng nhu cầu sinh lý. Như vậy họ mới đủ sức làm việc cơ bản ở công ty. Ngoài ra, sự trau dồi kinh nghiệm, tăng lương thưởng theo cống hiến cần được đáp ứng. Nếu công ty thật sự quan tâm thì nhu cầu xã hội cũng cần đáp ứng ở nhóm người trẻ này.

Song với nhóm người giỏi có kinh nghiệm lâu năm thì nhu 3 nhóm nhu cầu tầng dưới chưa đủ để giữ chân. Vì thế người quản lý cần có biện pháp khích lệ cao hơn như tăng chức, đề bạc họ trong công ty. Hoặc để họ nắm quyền, có tiếng nói để định hướng một số công việc trong công ty. Tóm lại, áp dụng tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự rất quan trọng và cấp thiết.

5. Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong lĩnh vực khác

5.1. Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong dịch vụ du lịch

Lĩnh vực du lịch nếu biết cách áp dụng tháp nhu cầu maslow sẽ tạo ra được chiến lược phát triển đúng đắn. Thông qua việc thỏa mãn các nhu cầu sau dựa theo tháp nhu cầu maslow trong du lịch giúp kích thích phát triển.

 • Nhu cầu sinh lý và an toàn: Đảm bảo các nơi ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi phải theo tiêu chuẩn. Hơn nữa cần sự an toàn và hợp lý với mức thu nhập của từng nhóm khách du lịch cụ thể.
 • Nhu cầu về xã hội và nhu cầu tôn trọng: Thông qua các trò chơi ở khu du lịch đồng thời phải có tạo được sợi dây liên kết giữa địa phương- khách. Trong suốt chuyến du lịch du khách phải cảm nhận được thái độ thịnh tình và sự mến trọng.

5.2. Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong tình yêu

Thực hiện tốt tháp nhu cầu con người của maslow trong tình cảm sẽ giúp chuyện tình thêm phần thuận lợi:

 • Nhu cầu sinh lý: Đương nhiên bạn muốn đối phương cảm thấy an tâm cần thể hiện khả năng về tài chính, sức khỏe. Các môn thể thao, vận động để có ngoại hình đẹp cùng công việc ổn định là điều cần có đầu tiên.
 • Nhu cầu về an toàn: Sự an toàn ở đây không chỉ có hàm nghĩa vật chất mà phải có về tinh thần. Bạn phải là nơi dựa dẫm cho đối phương khi có chuyện buồn hoặc phải chứng tỏ ý chí nghị lực cho người khác thấy.
 • Nhu cầu xã hội: Đương nhiên tình yêu không phải là thế giới của hai người mà là của nhiều mối quan hệ khác. Hãy đưa đối phương đến thăm gia đình, gặp gỡ bạn bè để tăng thêm sự an tâm và mở rộng quan hệ.
 • Nhu cầu tôn trọng: Tình yêu không bao gồm việc kiểm soát hoặc chỉ trích đối phương. Tất cả ý tưởng sáng tạo, ý kiến hợp lý đều phải được tôn trọng và khuyến khích
 • Nhu cầu thể hiện bản thân: Tạo điều kiện cho đối phương thực hiện các đam mê của bản thân. Không nên gò bó người khác vào khuôn mẫu có sẵn là điều kiện thực hiện   tháp nhu cầu maslow tình yêu.
Anh 2 Thap Maslow ung dung vao tinh yeu - Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng vào Marketing, cuộc sống - marketingẢnh 7: Tháp Maslow ứng dụng vào tình yêu (Nguồn: Internet)

5.3. Ứng dụng học thuyết Maslow trong giáo dục

Trong giáo dụ cần đáp ứng đủ 5 tầng của thuyết Maslow để có thể phát huy được hiệu quả tối đa.

 • Nhu cầu sinh lý và nhu cầu an toàn: Cần cung cấp đủ thiết bị học tập phù hợp, người học cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp.
 • Nhu cầu xã hội: Các trò chơi liên kết đội nhóm, hoạt động câu lạc bộ,…cần được tổ chức để người học có thể mở rộng mối quan hệ.
 • Nhu cầu được tôn trọng: Các ý kiến đóng góp cần được tiếp nhận và xử lý. Môi trường giáo dục cho phép sự tự tin trân trọng quyền con người.
 • Nhu cầu thể hiện bản thân: Các hội thi, giải thưởng, tuyên dương là phương pháp thúc đẩy sự phấn đấu ở giáo dục.

6. Một vài điều cần lưu ý trong tháp nhu cầu Maslow 

– Nhu cầu không nhất thiết phải “dập khuôn” như học thuyết Maslow

Dựa theo học thuyết Maslow có thể thấy rằng các tầng tháp được sắp xếp theo thứ tự. Có nghĩa phần chân tháp chiếm tỉ lệ lớn nhất sẽ là mục tiêu xây dựng đầu tiên. Cụ thể theo học thuyết ta nên thực hiện từ nhu cầu sinh lý -> nhu cầu được an toàn -> nhu cầu xã hội -> nhu cầu kính trọng -> nhu cầu thể hiện bản thân.

Anh 3 Cac tang thap co the doi vi tri cho nha - Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng vào Marketing, cuộc sống - marketing
Ảnh 8: Các tầng tháp có thể đổi vị trí cho nhau (Nguồn: Internet)

Chiếu theo học thuyết, các phạm trù phải thực hiện theo từng tầng 1 mới đúng theo nhu cầu tự nhiên của con người. Nhìn chung, nếu xếp theo học thuyết có phần cứng nhắc là dập khuôn không cần thiết. Dựa trên nhu cầu, quan điểm cá nhân của từng người để thực hiện các tầng khác nhau. Đó cũng là điều mà chúng ta cần lưu ý đầu tiên trong học thuyết.

Ví dụ: Có hai người đều 25 tuổi, có công việc làm ổn định tại công ty nọ. Song 1 người quyết định vào năm 25 tuổi lấy vợ, tức là đã chọn tầng phát triển mối quan hệ để làm sau đó mới tiến hành phấn đấu tăng chức, tăng lương. Ở đây người này đã thực hiện đúng như học thuyết Maslow là nhu cầu xã hội -> nhu cầu kính trọng.

Song người còn lại không muốn lấy vợ/ chồng ở tuổi 25 mà muốn cố gắng phấn đấu tăng lượng, tăng chức trong 5 năm tiếp theo. Và theo kế hoạch vạch ra là sẽ lấy vợ/ chồng vào năm 30 tuổi sau khi đã lên chức. Như vậy người này đã chọn thực hiện tầng nhu cầu kính trọng rồi mới thực hiện nhu cầu xã hội (phát triển mối quan hệ).

– Nhu cầu không phải lúc nào cũng tăng

Cuộc sống không có gì có thể gọi là ổn định, chắc chắn 100% không thay đổi. Vì thế sự tăng trưởng của tháp Maslow có thể tăng nhanh hay chậm lại tùy thuộc vào điều kiện của từng người. Có nhiều trường hợp đã xác định mục tiêu tăng bậc tháp song lại gặp sự cố bất thường phải tạm ngưng hoặc chuyển tầng nhu cầu.

Anh 4 Viec thuc hien thap tuy theo ca nhan tung nguoi - Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng vào Marketing, cuộc sống - marketing
Ảnh 9: Việc thực hiện tháp tùy theo cá nhân từng người (Nguồn: Internet)

Chẳng hạn việc mất việc đột ngột, chuyện tình cảm tan vỡ, người thân bị bệnh,… Lúc này, chính mức độ tăng trưởng tầng tháp sẽ có thay đổi. Ít thì giảm 1 tầng, nhiều có thể giảm từ 2, 3 tầng tùy theo từng trường hợp.

Ví dụ: Bạn đang làm nhân viên cho công ty tư nhân với mức lương khá. Bạn đang có ý định tiếp tục phấn đấu bước lên chức trưởng phòng để nhận được sự kính trọng của mọi người. Tuy nhiên công ty đột nhiên gặp phải vấn đề và phá sản. Cuối cùng bạn mất việc phải tiến hành tìm ngay công việc khác để đáp ứng nhu cầu sinh lý cơ bản. Như vậy, trong trường hợp này tháp maslow đã giảm do điều kiện của bản thân bạn.

– Nhu cầu cũ không nhất thiết phải đáp ứng tất cả thì nhu cầu mới mới xuất hiện

Mỗi tầng tháp đều có ranh giới phân biệt riêng nhưng không phải lúc nào đáp ứng được tất cả nhu cầu thì mới được chuyển sang tầng tiếp theo. Trong cuộc sống, đôi khi bạn chỉ cần hoàn thành 80% mục tiêu ở tầng trước đó đã có thể chuyển sang tầng tiếp theo nhanh chóng. Vì thế, mức độ tháp chỉ ở mức tương đối mà thôi.

Ví dụ: Sau khi đạt được nhu cầu sinh lý, bạn thực hiện nhu cầu về an toàn tính mạng nơi ở.Bạn không cần dọn đến chung cư cao cấp có đầy đủ tiện nghi, chỉ cần mức chung cư tầm trung với các tiện ích cần thiết. Trong thời gian hướng đến nhu cầu an toàn, bạn cũng đồng thời có nhu cầu mở rộng xã hội đi tham gia các buổi liên hoan thân mật của công ty tổ chức. 

Có thể bạn quan tâm: Thương Hiệu Cá Nhân Là Gì ? Cách Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân ?

– Tháp nhu cầu mở rộng Maslow (tháp nhu cầu maslow 8 bậc)

Trong tháp Maslow chỉ có 5 tầng cơ bản, thể hiện được các nhu cầu của con người trong đời sống. Nhưng đã nói từ trước, nhu cầu không bao giờ ổn định, có thể mở rộng hoặc thu hẹp tùy theo thực tế. Tháp Maslow cũng có sự biến đổi linh hoạt như vậy. Từ 5 tầng cơ bản, tháp có thể biến thành tháp nhu cầu maslow mở rộng gồm 8 tầng,  thể hiện 8 nhu cầu của con người.

Cụ thể sau 4 tầng đầu tiên (sinh lý, an toàn, xã hội, kính trọng) tháp maslow có thể tăng thêm 2 tầng (thẩm mỹ, nhận thức). Sau đó mới tới tầng thể hiện bản thân và cuối cùng là tầng phát triển thêm là nhu cầu về tự tôn bản ngã. Như vậy, tháp 8 tầng vẫn giữ nguyên vẹn 4 mức độ nền tảng đầu tiên và chêm xen vào tầng cuối cùng. Cụ thể các tầng phát triển thêm là:

 • Nhu cầu nhận thức: Bạn có ý muốn tìm hiểu thêm về tri thức nào đó có thể phục vụ cho sự hiểu biết của bản thân. Chẳng hạn: Bạn là nhân viên sale và đang ở mức 4, tuy nhiên bạn muốn học thêm 2 ngoại ngữ mới để phục vụ cho công việc. Bạn bỏ ra 2 năm kiên trì cuối cùng thành thạo ngoại ngữ. Vậy nhu cầu nhận thức đã được đáp ứng.
 • Nhu cầu về thẩm mỹ: Đây là nhu cầu nói về mong muốn tìm kiếm vẻ đẹp hình thức và muốn đánh giá về vấn đề nào đó. 
 • Nhu cầu về tự tôn bản ngã: Nhu cầu vượt qua mọi giới hạn của bản thân, tiến về nơi tiềm thức. Chẳng hạn như trực giác, linh cảm, tâm linh, lòng nhân hậu, bác ái. Ví dụ như bạn muốn đi từ thiện giúp đỡ các mảnh đời cơ nhỡ khó khăn.

Mỗi cá thể con người là hoàn toàn không hề giống nhau. Để doanh nghiệp có thể thuyết phục khách hàng làm theo những suy nghĩ mà bạn mang đến. Thì doanh nghiệp bạn cần đem tới sản phẩm, dịch vụ giải quyết đúng nhu cầu của họ. Hãy vận dụng chính xác tháp nhu cầu Maslow trong lĩnh vực MARKETING thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Nếu thương hiệu của bạn dành được vị trí ngôi đầu bảng, thì bạn đã chiến thắng rồi đấy nhé!

Nguồn: Meeyland.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments