Có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không?

0
430

Việc tất toán khoản vay trước hạn là một vấn đề thường xuyên xảy ra, nhất là khi các khách hàng có đủ điều kiện thanh toán và muốn trả hết các khoản vay trước hạn. Nhưng liệu việc tất toán trước hạn có yêu cầu hay bổ sung phí nào hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua chia sẻ sau đây.

Tất toán khoản vay trước hạn là gì ?

Có nhiều khoản vay khác nhau và mỗi khoản vay sẽ có thời hạn thanh toán cũng như các quy định về tiền lãi riêng. Đây là các yếu tố được nêu rõ trong hợp đồng và được chấp thuận từ cả hai phía, bên ngân hàng cho vay và người vay vốn.

Vậy tất toán khoản vay là gì? Trong trường hợp khách hàng muốn thanh toán các khoản vay trước đó tại một thời điểm cụ thể. Tuy nhiên, thời điểm này lại sớm hơn so với thời hạn được nêu rõ trong hợp đồng của cả hai bên thì được gọi là tất toán khoản vay sớm.

Có thể bạn quan tâm: Cơ chế hoạt động và phân loại khi cho vay thế chấp

1 anh 1thoi diem nay lai som hon so voi thoi han duoc neu ro trong hop dong cua ca hai ben thi duoc goi la tat toan khoan vay somnguon internet - Có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1:Thời điểm này lại sớm hơn so với thời hạn được nêu rõ trong hợp đồng của cả hai bên thì được gọi là tất toán khoản vay sớm.(Nguồn: Internet)

Tất toán vay trước hạn bị tính phí ?

Nhiều người sẽ thắc mắc liệu có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không khi mà việc tất toán sẽ bị tính phí. Thực tế, việc thu phí và phạt ở đây là do khách hàng vi phạm hợp đồng đã ký trước đó. Việc thanh toán sớm hay muộn đều được xem là vi phạm các điều khoản.

Ở đây, việc thu phí là dễ hiệu vì để có thể duy trì được hoạt động cũng như các công việc kinh doanh thì các tổ chức tín dụng cũng như ngân hàng thường có những quy định riêng. Khi một khoản vay được thực hiện, điều đó có nghĩa là các tổ chức tín dụng phải cân bằng nguồn vốn cũng như lãi suất liên quan. Nên việc tất toán trước cũng phần nào ảnh hưởng đến các hoạt động này.

Phí tất toán trước hạn được tính như thế nào ?

Theo quy định thì phí tất toán trước hạn sẽ được tính theo công thức sau đây:

  • Tỷ lệ phí tất toán trước hạn ở đây chính là tỷ lệ đã được quy định rõ khi hai bên ký hợp đồng cho vay.
  • Số tiền trả trước chính là tổng số tiền ban đầu được vay và sẽ được tiến hành tất toán.
2 anh 2 thuc te viec thu phi va phat o day la do khach hang vi pham hop dong da ky truoc do viec thanh toan som hay muon deu duoc xem la vi pham cac dieu khoan nguon internet - Có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Thực tế, việc thu phí và phạt ở đây là do khách hàng vi phạm hợp đồng đã ký trước đó. Việc thanh toán sớm hay muộn đều được xem là vi phạm các điều khoản. (Nguồn: Internet)

Một vài lưu ý trước khi thực hiện các khoản vay tại ngân hàng

Biết bạn cần gì và đáp ứng các tiêu chí của ngân hàng

Bạn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết và các yêu cầu khác và đảm bảo bạn đáp ứng các tiêu chí của ngân hàng cho vay trước khi bắt đầu đăng ký khoản vay. Các tài liệu cụ thể này sẽ được yêu cầu xuất trình trong đơn xin vay của bạn tùy thuộc vào tổ chức tài chính mà bạn nộp đơn vay — nhưng nói chung, hầu hết các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn:

  • Bằng chứng về thu nhập
  • Báo cáo ngân hàng – báo cáo tài khoản chứa tóm tắt các hoạt động tài chính của bạn và / hoặc các giao dịch xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định; cũng sẽ bao gồm các bản sao kê về các khoản tiết kiệm, khoản vay và / hoặc thẻ tín dụng mà bạn có với các tổ chức tài chính khác
  • Nhận dạng cá nhân – thẻ / tài liệu nhận dạng cá nhân (ID) hợp lệ có ảnh của bạn, bao gồm hộ chiếu, bằng lái xe,…
  • Xác minh địa chỉ
  • Việc làm – thông tin việc làm và chi tiết liên hệ của chủ lao động của bạn
  • Chi tiết về các khoản nợ của bạn – ngân hàng cần để kiểm tra tín dụng và xác định tình trạng tín dụng của bạn, phần nợ hiện tại phải trả, thuế thu nhập phải trả và các khoản nợ bạn cần trả trong hơn một năm, tùy theo điều kiện nào áp dụng

Xác định số tiền bạn cần

Bạn đang đăng ký một khoản vay để hỗ trợ bạn trong tình hình tài chính hiện tại, bạn nên biết mình cần bao nhiêu. Các ngân hàng cũng sẽ xem xét thu nhập và khả năng trả nợ của bạn. Nếu thu nhập của bạn được coi là không đủ để đáp ứng các khoản thanh toán bắt buộc cho khoản vay cá nhân, bạn sẽ không thể được chấp thuận.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải thực dụng và chỉ xác định số tiền bạn sẽ có thể trả lại. Bạn cũng có thể thương lượng với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho vay của mình để kéo dài thời hạn cho vay. Đơn giản, hãy đăng ký một khoản vay mà bạn có thể hoàn trả một cách thực tế.

3 anh 3 neu thu nhap cua ban duoc coi la khong du de dap ung cac khoan thanh toan bat buoc cho khoan vay ca nhan ban se khong the duoc chap thuan nguon internet - Có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Nếu thu nhập của bạn được coi là không đủ để đáp ứng các khoản thanh toán bắt buộc cho khoản vay cá nhân, bạn sẽ không thể được chấp thuận. (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Góc Tư Vấn: Có Nên Vay Tín Chấp Ngân Hàng Hay Không?

Xây dựng lịch sử tín dụng và / hoặc tài khoản thỏa đáng

Xếp hạng tín dụng là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà ngân hàng cho vay hoặc tổ chức tài chính của bạn sẽ xem xét, để xác định tính đủ điều kiện / tiêu chuẩn của bạn đối với một khoản vay cá nhân và sau đó là chấp thuận hoặc từ chối.

Các trường hợp bị trễ hạn trả nợ, các vấn đề thu hồi nợ khác và các khoản nợ tồn đọng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tình trạng tín dụng của bạn. Điều đó có nghĩa là gì? Đối với các cá nhân có lịch sử vay tiền và thanh toán không thoả đáng, đặc biệt là thuộc các nhóm nợ xấu thì việc vay tiền khá là khó khăn.

Trên đây là các thông tin liên quan đến tất toán khoản vay trước hạn. Cùng với đó là những chia sẻ hữu ích dành cho những ai đang có ý định vay vốn. Nhờ đó, sẽ có thêm những sự lựa chọn mới và tiến hành vay vốn thành công.
Xem thêm tin mới tại : TÀI CHÍNH – CHỨNG KHOÁN – BẤT ĐỘNG SẢN

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments