Những điều bạn cần biết về sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

0
490

Bạn đang có ý định mua bán cổ phiếu tại sàn giao dịch chứng khoán hồ chí minh. Nhưng chưa nắm rõ được những quy chế tại sàn giao dịch này như thế nào. Như bạn cũng đã biết tại mỗi sở giao dịch chắc chắn rằng sẽ có những quy định riêng tại đó chứ không hề giống nhau hoàn toàn. Vậy để tránh xảy ra những sai sót không đáng có thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây nhé.

Sở giao dịch chứng khoán là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về các quy định, quy chế của sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh thì các bạn cần phải hiểu rõ sở giao dịch chứng khoán nói chung là gì. Đây là địa điểm tập trung các giao dịch mua-bán chứng khoán được gọi là sàn giao dịch. Hoặc cũng có thể các giao dịch đó sẽ được thông qua hệ thống máy tính các thành viên của sở giao dịch thực hiện.

Tất cả các cổ phần chứng khoán sẽ được niêm yết ở trên sàn giao dịch. Thông thường đó sẽ là các cổ phần của các công ty có danh tiếng, công ty lớn. Có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn niêm yết của sàn giao dịch.

1 anh 1 hinh anh so giao dich chung khoan ho chi minh nguon internet - Những điều bạn cần biết về sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Hình ảnh sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Danh Sách Các Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Quốc Tế Lớn Nhất

Những điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Thông thường sẽ có 8 chỉ tiêu tương đương với 8 điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh đó là:

 • Vốn điều lệ thực góp tại thời điểm đăng ký phải lớn hơn hoặc bằng 120 tỷ đồng. Tính theo giá trị thực của sổ sách kế toán.
 • Số năm hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần phải lớn hơn hoặc bằng 2 năm.
 • Tỷ suất lợi nhuận sau thuế phải đạt từ 5% trở lên.
 • Tình hình hoạt động kinh doanh: không có nợ quá hạn 1 năm, kinh doanh trên 2 năm có lãi, tính đến năm đăng ký niêm yết không có lỗ lũy kế, tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán báo cáo tài chính.
 • Công khai các khoản nợ đối với thành viên BKS, BGĐ, HĐQT, các cổ đông lớn và tất cả những người có liên quan.
 • Tổng số các cổ đông lớn nhỏ trong công ty phải lớn hơn hoặc bằng 300 người. Nắm giữ ít nhất 20% số cổ phần có quyền biểu quyết.
 • Các cổ đông là thành viên của BKS, BGĐ, HĐQT phải cam kết nắm 100% cổ phần kể từ ngày niêm yết ít nhất là 6 tháng. 50% cổ phần trong 6 tháng tiếp theo. Nhưng số cổ phần của nhà nước mà do cá nhân đại diện nắm giữ thì không tính.
 • Hồ sơ đăng ký phải đầy đủ, hợp lệ.
2 anh 2tren san giao dich chung khoan thanh pho ho chi minh co 8 dieu kien niem yet nguon internet - Những điều bạn cần biết về sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2:Trên sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh có 8 điều kiện niêm yết (Nguồn: Internet)

Quy chế giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Trung tâm giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh sẽ tổ chức giao dịch đối với những loại chứng khoán có niêm yết sau đây: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng. Và một số loại chứng khoán khác đã có được sự chấp thuận của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước.

Thời gian giao dịch

Thông thường, sở sẽ giao dịch từ thứ 3 đến thứ 6 hằng tuần trừ các ngày lễ tết. Buổi sáng làm việc từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút. Trong đó phương thức khớp lệnh giao dịch định kỳ và thỏa thuận sẽ diễn ra trong 15 phút đầu giờ. Còn lại sẽ là khoảng thời gian dành cho phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục và thỏa thuận.

Thời gian nghỉ trưa từ 11 giờ 30 phút đến 13h tiếp tục làm việc. Từ 13 giờ đến 14 giờ 30 phút sẽ giao dịch khớp lệnh liên tục và thỏa thuận. Từ 14 giờ 30 phút đến 14 giờ 45 phút sẽ giao dịch khớp định kỳ và thỏa thuận. Từ 14 giờ 45 phút đến 15 giờ sẽ chỉ giao dịch khớp lệnh thỏa thuận thôi.

3 anh 3 thoi gian giao dich nhu the nao nguon internet - Những điều bạn cần biết về sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Thời gian giao dịch như thế nào (Nguồn: Internet)

Giá tham chiếu cổ phiếu

Thông thường giá tham chiếu cổ phiếu sẽ được xác định bằng giá đóng cửa ngày giao dịch gần nhất. Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt mà thôi.

Biên độ giao động giá cổ phiếu

 • Không có quy định đối với trái phiếu
 • Giá cổ phiếu dao động ± 7% so với giá của tham chiếu
 • Đối với chứng chỉ ETF thì sau sau giao dịch ngày đầu tiên hoặc sau khi đã tạm dừng giao dịch hơn 25 ngày thì ngày đầu tiên giao dịch trở lại sẽ có biên độ giao động ± 20% so với giá của tham chiếu.

Lệnh giao dịch

 • ATO là lệnh xác định giá mở cửa
 • LO là lệnh giới hạn
 • MP lệnh thị trường
 • ATC là lệnh xác định giá đóng cửa

Nguyên tắc khớp lệnh

 • Ưu tiên về thời gian
 • Ưu tiên về giá

Đơn vị giao dịch

 • Giao dịch thỏa thuận: giao dịch tối thiểu từ 20 nghìn cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ ETF/ chứng chỉ quỹ đóng.
 • Đối với lô chẵn: giao dịch khớp lệnh 10 cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ ETF/ chứng chỉ quỹ đóng.
 • Đối với lô lẻ: từ 1 đến 99 cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ ETF thực hiện trực tiếp giữa công ty chứng khoán và nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đặt tại Hà Nội

4 anh 4 don vi giao dich chung khoan nguon internet - Những điều bạn cần biết về sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 4: Đơn vị giao dịch chứng khoán (Nguồn: Internet)

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu thêm được những điều cơ bản về sàn giao dịch chứng khoán hồ chí minh rồi đúng không nào. Hy vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công nhé.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments