Những điều cần biết về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

0
716

Mua – bán cổ phiếu đang là điều một trong những lĩnh vực đầu tư thu hút đông đảo người chơi. Kinh nghiệm chơi chứng khoán là địa chỉ tin cậy được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Muốn thực hiện giao dịch thành công thì buộc bạn phải nắm rõ các quy định cũng như nguyên tắc khớp lệnh, các lệnh giao dịch… của sàn đó. Từ đấy tránh sai sót không đáng có cũng như thực hiện giao dịch dễ dàng hơn…

1 anh 1 tru so san giao dich chung khoan ha noi nguon internet - Những điều cần biết về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Trụ sở sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (Nguồn: Internet)

Giới thiệu về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX (Hanoi Stock Exchange) được thành lập theo Quyết định số 01/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Và ngày 24/6, HNX chính thức được ra mắt cũng như hoạt động theo một mô hình của công ty TNHH một thành viên với chủ sở hữu là Nhà nước mà đại diện ở đây là Bộ Tài chính.

Đây là sàn giao dịch chứng khoán cổ phiếu của các công ty đại chúng muốn niêm yết trên sàn do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội quản lý và tổ chức thực hiện. Các chỉ số chứng khoán HNX-Index chính là đại diện cho sự biến động trong giao dịch của sàn.

Các loại chứng khoán niêm yết của HNX gồm có: chứng chỉ quỹ ETF, cổ phiếu và các loại chứng khoán khác (theo chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước). Người đầu tư có thể theo dõi tại bảng giá sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội hoặc sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội trực tuyến.

Nhiều người có lẽ chưa biết sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội ở đâu? Địa chỉ sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội tại số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian làm việc của chính thức là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: Sáng: 9h45 – 12h30, chiều: 14h00 – 17h00.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên Nhân Dẫn Tới Phá Sản Vì Chơi Chứng Khoán Là Gì?

2 anh 2 san giao dich chung khoan ha noi do so giao dich chung khoan ha noi quan ly va to chuc thuc hien nguon internet - Những điều cần biết về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội quản lý và tổ chức thực hiện (Nguồn: Internet)

Điều kiện niêm yết chứng khoán trên sàn HNX

Doanh nghiệp nếu muốn niêm yết chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Có ít nhất là 1 năm hoạt động với hình thức là công ty cổ phần. Thời gian này tính cho đến thời điểm mà doanh nghiệp đăng ký niêm yết. Nếu là doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa có gắn với niêm yết thì không cần quan tâm đến điều kiện này.
 • Vốn điều lệ thực góp tối thiểu là 30 tỷ đồng tính tại thời điểm đăng ký.
 • Chỉ số ROE mà doanh nghiệp đạt được trong năm gần nhất tối thiểu sẽ là 5% theo như báo cáo tài chính kiểm toán.
 • Hoạt động kinh doanh phải đảm bảo là không có lỗ lũy kế và không nợ quá hạn trong thời gian trên 1 năm.
 • Hiện tại đang có tối thiểu là 100 cổ đông và nằm tối thiểu là 15% số cổ phiếu có quyền được biểu quyết. Không có cổ đông lớn.
 • Các cổ đông cá nhân cũng như tổ chức đại diện sở hữu cổ phần là thành viên của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc, Phó giám đốc… buộc phải cam kết là nắm giữ 100% cổ phiếu trong 6 tháng kể từ thời gian niêm yết và 50% ở 6 tháng tiếp theo.

Nếu như là trái phiếu và muốn niêm yết trên sàn thì doanh nghiệp bắt buộc phải đảm bảo mình đang hoạt động theo mô hình là công ty Trách nhiệm hữu hạn có vốn điều lệ thực góp hoặc công ty cổ phần tính tại thời điểm đăng ký tối thiểu 10 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh của công ty trong năm liên trước năm đăng ký niêm yết bắt buộc phải có lãi.

3 anh 3 bang niem yet tai san giao dich chung khoan ha noi nguon internet - Những điều cần biết về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Bảng niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (Nguồn: Internet)

Các quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

Thời gian giao dịch giữa các phiên

 • Phiên giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận: 9h đến 11h30
 • Nghỉ giữa phiên: 11h30 đến 13h
 • Phiên giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận: 13h đến 14h30
 • Phiên giao dịch định kỳ đóng cửa và thỏa thuận: 14h30 đến 14h45
 • Phiên giao dịch sau giờ và thỏa thuận: 14h45 đến 15h

Đơn vị thực hiện giao dịch

 • Thực hiện các giao dịch theo lô chẵn gồm 100 cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ ETF.
 • Thỏa thuận tối thiểu của giao dịch là 5.000 cổ phiếu hoặc chứng chỉ ETF. Nếu là trái phiếu tối thiểu là 1.
 • Giao dịch các lô lẻ từ 1 đến 99 tái phiếu hoặc chứng chỉ ETF thì sẽ thực hiện theo cả 2 phương thức là khớp lệnh và thỏa thuận. Giao dịch này không tực hiện dau khi cổ phiếu mới được niêm yết hoặc sau 25 ngày tạm ngừng giao dịch và mở lại.

Đơn vị yết giá

 • Giao dịch thực hiện khớp lệnh cổ phiếu và trái phiếu là 100 đồng.
 • Giao dịch thỏa thuận sẽ là 1 đồng.

Biên độ giao dịch

 • Đối với các loại cổ phiếu: ± 10% so với Giá tham chiếu
 • Đối với Cổ phiếu cũng như chứng chỉ quỹ ETF giao dịch ngày đầu tiên, hoặc ngày đầu tiên giao dịch trở lại: ± 30% so với Giá tham chiếu.

Phương thức khớp lệnh

 • Phương thức khớp lệnh định kỳ: cơ sở sẽ so khớp lệnh mua và bán tại 1 thời điểm xác định.
 • Phương thức khớp lệnh liên tục: Khớp lệnh được thực hiện ngay khi lệnh được đưa lên hệ thống.
 • Phương thức khớp lệnh thỏa thuận: Thực hiện khi 2 bên thỏa thuận về các điều kiện và thông qua hệ thống.

Có thể bạn quan tâm: Danh Sách Các Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Quốc Tế Lớn Nhất

4 anh 4 nam ro cac quy dinh de thuc hien giao dich thanh cong nguon internet - Những điều cần biết về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 4: Nắm rõ các quy định để thực hiện giao dịch thành công (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin cơ bản về sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm chắc để thực hiện.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments