Tổng quan các thông tin liên quan đến sàn chứng khoán

0
367

Trong khi giá trị của nhà ở thường chiếm phần lớn tài sản ròng giá trị của một chúng ta- những người có mức thu nhập trung bình. Hầu hết những người giàu có và rất giàu thường có phần lớn tài sản của họ đầu tư vào cổ phiếu. Để hiểu cơ chế của thị trường chứng khoán, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách đi sâu vào định nghĩa Sàn chứng khoán và các giao dịch liên quan qua chia sẻ sau.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là thị trường thứ cấp, nơi các chủ sở hữu cổ phần hiện tại có thể giao dịch với những người mua tiềm năng. Điều quan trọng cần hiểu là các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán không mua và bán cổ phiếu của chính họ một cách thường xuyên (các công ty có thể tham gia mua lại cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu mới).

Vì vậy, khi bạn mua một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, bạn không mua chúng từ công ty, bạn đang mua chúng từ một số cổ đông hiện hữu khác. Tương tự như vậy, khi bạn bán cổ phiếu của mình, bạn không bán lại cho công ty — mà bạn bán chúng cho một số nhà đầu tư khác. Đó là tất cả những gì bạn cần nắm để giải đáp câu hỏi sàn chứng khoán là gì.

Các thị trường chứng khoán đầu tiên xuất hiện ở Châu Âu vào thế kỷ 16 và 17, chủ yếu ở các thành phố cảng hoặc trung tâm thương mại như Antwerp, Amsterdam và London. Tuy nhiên, những sàn giao dịch chứng khoán ban đầu này giống với các sàn giao dịch trái phiếu hơn vì số lượng nhỏ công ty đã không phát hành vốn cổ phần. Trên thực tế, hầu hết các công ty ban đầu được coi là tổ chức bán công khai vì họ phải được chính phủ cho phép hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, sàn chứng khoán xuất hiện tại thị trường Việt Nam khá muộn, mãi đến những năm 2000, các sàn chứng khoán đầu tiên mới đi vào hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Tin Tức Chứng Khoán: 5 Cơ Hội Vàng Cho Giới Đầu Tư Việt

1 anh 1 san giao dich chung khoan la thi truong thu cap noi cac chu so huu co phan hien tai co the giao dich voi nhung nguoi mua tiem nang nguon internet - Tổng quan các thông tin liên quan đến sàn chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Sàn giao dịch chứng khoán là thị trường thứ cấp, nơi các chủ sở hữu cổ phần hiện tại có thể giao dịch với những người mua tiềm năng (Nguồn: Internet)

Cách thức hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán

Khi tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán bạn sẽ biết được rằng các sàn giao dịch chứng khoán là nơi giao dịch các công cụ tài chính khác nhau — cổ phiếu, hàng hóa, công cụ phái sinh, v.v. — mang các công ty và chính phủ lại với các nhà đầu tư.

Các sàn giao dịch giúp cung cấp tính thanh khoản trên thị trường, tạo cho người bán một nơi để thanh lý cổ phần của họ. Đồng thời, đảm bảo giao dịch diễn ra một cách công bằng và hiệu quả để thông tin quan trọng như giá cả có thể được truyền đến các nhà đầu tư và chuyên gia tài chính.

Cổ phiếu lần đầu tiên có sẵn trên một sàn giao dịch sau khi một công ty tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Khách hàng có thể giao dịch cổ phiếu trên thị trường thứ cấp sau khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Sàn giao dịch theo dõi dòng lệnh cho từng cổ phiếu. Dòng cung và cầu này định giá cổ phiếu. Tùy thuộc vào loại tài khoản môi giới bạn có, bạn có thể xem luồng hành động giá này. Ví dụ: nếu giá chào mua của một cổ phiếu là 40 đô la, điều này có nghĩa là một nhà đầu tư đang nói với sàn giao dịch rằng họ sẵn sàng mua cổ phiếu đó với giá 40 đô la.

Đồng thời, bạn có thể thấy giá chào bán là 41 đô la, có nghĩa là ai đó khác sẵn sàng bán cổ phiếu với giá 41 đô la. Sự khác biệt giữa hai điều này là chênh lệch giá thầu – giá bán.

2 anh 2 cac san giao dich giup cung cap tinh thanh khoan tren thi truong tao cho nguoi ban mot noi de thanh ly co phan cua ho nguon internet - Tổng quan các thông tin liên quan đến sàn chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Các sàn giao dịch giúp cung cấp tính thanh khoản trên thị trường, tạo cho người bán một nơi để thanh lý cổ phần của họ (Nguồn: Internet)

Cách đặt giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có thể được đặt theo một số cách, nhưng cách phổ biến nhất là thông qua quá trình đấu giá, nơi người mua và người bán đặt giá thầu và đề nghị mua hoặc bán. Giá thầu là giá mà ai đó muốn mua và đề nghị (hoặc hỏi) là giá mà ai đó muốn bán. Khi giá mua và giá hỏi trùng nhau, một giao dịch được thực hiện.

Thị trường tổng thể bao gồm hàng triệu nhà đầu tư và thương nhân, những người có thể có những ý kiến ​​khác nhau về giá trị của một cổ phiếu cụ thể và do đó là giá mà họ sẵn sàng mua hoặc bán chúng. Hàng nghìn giao dịch xảy ra khi các nhà đầu tư và nhà giao dịch này chuyển đổi ý định của họ thành hành động bằng cách mua và / hoặc bán một cổ phiếu gây ra sự thay đổi từng phút trong đó trong suốt một ngày giao dịch.

Sàn giao dịch chứng khoán cung cấp một nền tảng nơi giao dịch như vậy có thể dễ dàng thực hiện bằng cách kết hợp người mua và người bán cổ phiếu. Đối với một người bình thường để có thể truy cập vào các sàn giao dịch này, họ sẽ cần một nhà môi giới chứng khoán.

Người môi giới chứng khoán này đóng vai trò là người trung gian giữa người mua và người bán. Việc có được một nhà môi giới chứng khoán thường được thực hiện bằng cách tạo một tài khoản với một nhà môi giới bán lẻ có uy tín.

Có thể bạn quan tâm: 4 Kinh Nghiệm Chơi Chứng Khoán Người Mới Không Nên Bỏ Qua

3 anh 3 gia co phieu tren thi truong chung khoan co the duoc dat theo mot so cach nhung cach pho bien nhat la thong qua qua trinh dau gia nguon internet - Tổng quan các thông tin liên quan đến sàn chứng khoán - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có thể được đặt theo một số cách, nhưng cách phổ biến nhất là thông qua quá trình đấu giá (Nguồn: Internet)

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã biết được các thông tin hữu ích liên quan đến sàn chứng khoán . Đồng thời có được những ý tưởng đầu tư mới giúp tăng lợi nhuận và giúp bản thân phát triển hơn trong tương lai.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments