Quy định và giải thích về quy hoạch xây dựng vùng

0
575

Quy hoạch xây dựng vùng là một trong số những quy định về quy hoạch của nhà nước. Vậy thì khi đất đã thuộc diện quy hoạch, có thể đem tặng, sang tên hay mua bán được nữa hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về việc giao dịch khi đất thuộc diện quy hoạch.

1 anh 1 cung tim hieu ve quy hoach xay dung vung nguon internet - Quy định và giải thích về quy hoạch xây dựng vùng - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 1: Cùng tìm hiểu về quy hoạch xây dựng vùng (Nguồn: Internet).

Khái niệm quy hoạch xây dựng vùng

Quy hoạch có nhiều quy định khác nhau, và trong số đó sẽ có quy hoạch xây dựng vùng. Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về các quy định cũng như giải thích về quy hoạch.

Quy định quy hoạch

  • Quy hoạch xây dựng vùng huyện, vùng liên huyện hay là các khu chức năng là quy hoạch có tính chất chuyên ngành và kỹ thuật.
  • Quy hoạch đô thị thuộc vào hệ thống quốc gia và gồm những quy hoạch đã quy định trước lại luật quy hoạch đô thị. Việc thẩm định, điều chỉnh, phê duyệt, thành lập hay thực hiện đều cần phải tuân theo quy định từ pháp luật về quy hoạch đô thị.
  • Quy hoạch nông thôn cũng thuộc vào hệ thống quốc gia, bao gồm các loại quy hoạch đã quy định trong Luật.

Giải thích quy hoạch

  • Quy hoạch xây dựng: tổ chức không gian của đô thị, nông thôn hoặc là các khu chức năng. Trong đó sẽ bao gồm cả hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoặc xã hội nhằm mang tới môi trường phù hợp cho khu vực. Việc quy hoạch cần tạo nên sự hài hòa của lợi ích cộng đồng và lợi ích quốc gia. Mục tiêu quy hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực hoặc phù hợp với môi trường.
  • Quy hoạch nông thôn: là tổ chức sử dụng đất, không gian, các công trình kỹ thuật và hạ tầng của nông thôn. Trong quy hoạch nông thôn thì sẽ có quy hoạch xây dựng xã chung và quy hoạch xây dựng điểm dân cư chi tiết.
  • Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện: là tổ chức lại hệ thống nông thôn, đô thị, các khu vực chức năng hay công trình hạ tầng xã hội, kỹ thuật của vùng liên huyện trong địa giới hành chính. Việc quy hoạch được đưa sa sao cho phù hợp với mục đích phát triển của địa phương dựa theo thời gian cụ thể.
  • Quy hoạch xây dựng khu chức năng: tổ chức cảnh quan, không gian kiến trúc, hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật trong một khu vực được quyết định theo luật quy hoạch. Trong quy hoạch sẽ gồm có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng và quy hoạch chung xây dựng.
2 anh 2 co rat nhieu hinh thuc quy hoach khac nhau nguon internet - Quy định và giải thích về quy hoạch xây dựng vùng - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 2: Có rất nhiều hình thức quy hoạch khác nhau (Nguồn: Internet).

Mua bán đất quy hoạch

Khi bất động sản thuộc vào quy hoạch xây dựng vùng thì có thể được tiến hành giao dịch hay không? Điều này còn phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Trong trường hợp chưa có quyết định thì người sử dụng sẽ có toàn quyền sử dụng và giao dịch mua bán, sang tên, chuyển nhượng hay trồng cây nông nghiệp lâu năm như thông thường.

Tuy nhiên nếu như đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm và công bố từ cấp huyện thì khu vực này sẽ không được giao dịch, cải tạo hoặc xây dựng công trình. Nếu như có nhu cầu sửa chữa, trồng cây lâu năm hay là giao dịch thì sẽ phải được phê duyệt từ cơ quan nhà nước theo quy định. Chính vì thế mà dựa vào tình hình cụ thể mới biết được đất quy hoạch có thể mua bán được hay không.

Nhận diện quy hoạch xây dựng vùng

Để có thể biết được một bất động sản nào đó có thuộc vào diện quy hoạch xây dựng vùng hoặc quy hoạch gì hay không, thì chúng ta sẽ có nhiều phương pháp khác nhau.

3 anh 3 ban co the nhan dien quy hoach tai bo tai nguyen va moi truong nguon internet - Quy định và giải thích về quy hoạch xây dựng vùng - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 3: Bạn có thể nhận diện quy hoạch tại bộ tài nguyên và môi trường (Nguồn: Internet).

Bộ tài nguyên môi trường

Bộ tài nguyên môi trường sẽ nắm giữ các tài liệu liên quan tới việc sử dụng đất cụ thể, chính vì thế mà các bạn có thể tìm hiểu những thông tin về quy hoạch từ đây. Bộ tài nguyên và môi trường là đơn vị hành chính của nhà nước thuộc vào địa phương, chính vì vậy mà các thông tin luôn chính xác, tin cậy, được cập nhật thường xuyên.

Giấy tờ sổ đỏ

Trước khi mua đất, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra ở mục ghi chú trong sổ đỏ. Tại đây sẽ ghi rõ khu vực bất động sản, diện tích đất này có thuộc vào diện quy hoạch xây dựng vùng hay không? Trong trường hợp đất quy hoạch thì việc mua bán có thể sẽ trở nên khó khăn hơn cho nên hãy chú ý.

Dịch vụ bất động sản

Nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản sẽ thường xuyên cập nhật thông tin nhà đất, chính bởi vậy mà bạn cũng có thể nhờ hoặc thuê những đơn vị này tìm hiểu quy hoạch. Tuy nhiên thì đa số những đơn vị bất động sản đều coi đây là hình thức dịch vụ, cho nên nếu không sử dụng các dịch vụ mua bán khác của họ thì bạn phải trả tiền riêng cho việc tra cứu.

Với khái niệm và những giải thích về quy hoạch xây dựng vùng trên bài viết, mong rằng đã mang tới các bạn đọc những thông tin hữu ích nhất, giúp các bạn dễ dàng hơn về quyết định liên quan tới bất động sản quy hoạch. Chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here