Quy Hoạch Tuyến Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Quy Hoạch Tuyến Tính

0
739
Ảnh 2: Các ứng dụng của quy hoạch tuyến tính Nguồn: Internet

Khái niệm về quy hoạch tuyến tính hiện được nhiều người nhắc đến. Khái niệm này sử dụng nhiều trong việc phân bổ các nguồn lực. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm này là như thế nào. Để hiểu rõ hơn, bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn đọc biết được rõ hơn về khái niệm khó hiểu này.

1.   Tìm hiểu khái niệm về quy hoạch tuyến tính là gì ?

Tên gọi tiếng anh được gọi là Linear programming nên nhiều người gọi tắt là LP khi nhắc đến khái niệm này.

quy hoạch tuyến tính - Quy Hoạch Tuyến Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Quy Hoạch Tuyến Tính - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 1 : Tìm hiểu khái niệm về quy hoạch tuyến tính là gì ? Nguồn: Internet

Quy hoạch tuyến tính là gì?

Đây là một trong những thuật toán giúp cho chúng ta có thể thực hiện tối ưu hoặc lên kế hoạch tốt nhất từ nhiều các phương án khác nhau. Có thể nói, phương án tối ưu sẽ đáp ứng được các chỉ tiêu của một hãng, trên các hạn chế và các ràng buộc liên quan.

Nội dung mà LP nhắc đến là việc thực hiện phân bổ các nguồn lực khan hiếm giữa các hoạt động để có được phương thức tối ưu  nhất. Từ đó giúp mang lại hiệu quả cao, lãi gộp nhiều hoặc doanh thu cao nhất, chi phí thấp nhất.

Các thành phần của quy hoạch tuyến tính:

Trong mô hình của quy hoạch tuyến tính được chia làm 2 bộ phận đó là Hàm Mục Tiêu và các ràng buộc. Theo đó, các hàm mục tiêu giúp xác định mục đích hướng tới. Các ràng buộc là các hạn chế của nguồn lực nhằm thỏa mãn các yêu cầu. Hai khái niệm này ràng buộc với nhau, luôn đi song hành với nhau. Vì vậy, khi thực hiện cần chú ý đến cả 2 yếu tố.

2.   Các ứng dụng của quy hoạch tuyến tính

quy hoach binh duong 2 - Quy Hoạch Tuyến Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Quy Hoạch Tuyến Tính - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 2: Các ứng dụng của quy hoạch tuyến tính Nguồn: Internet

Việc giải quyết các bài toán quy hoạch tuyến tính sẽ giúp cho người dùng có được các ứng dụng đa dạng như:

Giúp chúng ta lựa chọn đầu vào có chi phí thấp mà sản xuất sản phẩm tối ưu. Đồng thời lựa chọn được ngân sách tối ưu nhất, có các quyết định đầu tư tối ưu. Bên cạnh đó là việc thực hiện phân bổ ngân sách cho các hạng  mục, lên kế hoạch sử dụng các máy móc, các cách thức vận chuyển được thấp nhất.

Ngoài ra, trong các chuyến bay có thể thực hiện các kế hoạch khác nhau. Nhờ vậy mà phân bổ được lực lượng tối ưu hơn. Chúng ta có thể đưa ra các lựa chọn vị trí đặt cơ sở nhà xưởng cho phù hợp nhất trên các tiêu chí nhất định.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được thế nào là quy hoạch tuyến tính. Trên cơ sở đó, người dùng có thể giải quyết được các bài toán quy hoạch tuyến tính mang lại nhiều ứng dụng. Từ đó, mang lại hiệu quả hoạt động tốt hơn trên mọi lĩnh vực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here