Quy hoạch là gì? Những điều cần biết về quy hoạch đất

0
218
Quy hoạch là gì? Những điều cần biết về quy hoạch đất
Quy hoạch là gì tìm hiểu về quy hoạch 2020

Khi chọn mua nhà, mua đất thì ngoài những yếu tố như vị trí, giao thông, tiện ích thì quy hoạch lô đất cũng là một điều kiện vô cùng quan trọng. Nhiều người không quan tâm tới việc liệu đất có nằm trong diện quy hoạch hay không, khiến họ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Vậy đất quy hoạch là gì cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề này nhé.

Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là quá trình phân và khoang vùng đất đai theo không gian sử dụng, đất quy hoạch được sử dụng nhằm các mục tiêu bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội…

dat quy hoach la gi - Quy hoạch là gì? Những điều cần biết về quy hoạch đất - thong-tin-quy-hoach
Các dự án quy hoạch đất 

Đất quy hoạch dựa trên cơ sở tiềm năng, mục đích và nhu cầu sử dụng đất của từng vùng kinh tế, địa phương trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhà nước dựa theo mục đích sử dụng để phân chia ra cụ thể chức năng của từng loại đất theo những màu sắc khác nhau để phục vụ cho quá trình theo dõi

Theo khái niệm về đất quy hoạch là gì thì bạn có thể hiểu chúng là đất nằm trong  kế hoạch sử dụng của nhà nước tại dùng đó. Công tác quy hoạch được nhà nước đưa ra để đảm bảo sử dụng hiệu quả quỹ đất đồng thời hoạch định chính sách phát triển kinh tế địa phương.

Một số loại đất quy hoạch phổ biến: quy hoạch làm đường giao thông, quy hoạch làm đường sắt, quy hoạch xây dựng khu dân cư…

Làm sao để biết đất có nằm trong diện quy hoạch

Sau khi hiểu rõ khái niệm đất quy hoạch là gì thì nhiều người sẽ muốn biết liệu khu đất mình quan tâm có thuộc diện quy hoạch hay không? Bạn có thể tìm hiểu kiểm tra thông qua một số phương pháp sau:

  • Đến phòng Tài nguyên và Môi trường để hỏi thông tin quy hoạch đất
  • Nhờ công ty nhà đất kiểm tra quy hoạch
  • Kiểm tra thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số đỏ) hoặc kiểm tra thông qua sổ hồng.
quy hoach la gi - Quy hoạch là gì? Những điều cần biết về quy hoạch đất - thong-tin-quy-hoach
Quy hoạch đất cụ thể 2020

Bên cạnh đó, để đảm bảo thông tin rõ ràng và xác thực bạn cũng có thể xin cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch phần đất mà mình muốn mua, tuy nhiên bạn sẽ mất khoảng 10 – 15 ngày tùy thuộc vào từng địa phương mới có thể xin được xác thực.

Nhà và đất là những tài sản có giá trị lớn, hãy tìm hiểu chi tiết và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua bán, chuyển nhượng. Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về đất quy hoạch là gì cũng như có những nền tảng đúng đắn trong quá trình đầu tư bất động sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here