Quy Hoạch Động Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Quy Hoạch Động

0
319
Ảnh 3: Quy hoạch tỷ lệ chi tiết 1/500 Nguồn: Internet

Bất động sản là một lĩnh vực tiềm năng với sự phát triển nhanh chóng, có nhiều thuật ngữ được những người trong ngành sử dụng khiến bạn khó hiểu và không biết chính xác liệu họ đang đề cập đến vấn đề gì. Trong đó “quy hoạch động” cũng là một thuật ngữ khiến nhiều người hiểu nhầm. Vậy cụ thể quy hoạch động là gì, nó thể hiện nội dung như thế nào, tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thuật ngữ Quy hoạch động là gì?

Quy hoạch động thực chất là quy hoạch bất động sản, nó là một công cụ để làm một việc có chủ đích liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Hoặc nó cũng giúp tăng cường nhận thức của cộng đồng về một dự án nào đó.

Bản chất của quy hoạch bất động sản là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng. Mục đích của quy hoạch chính là phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng,…của khu vực đó dựa trên cơ sở tiềm năng và nhu cầu, mục đích sử dụng đất.

Bạn có thể hiểu ngắn gọn quy hoạch bất động sản là việc lên kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương trong khoảng một thời gian nhất định chúng sẽ được chia theo từng thời kỳ và theo mục đích sử dụng đất.

Ý nghĩa bản đồ quy hoạch động hiện nay

Khi nhắc tới quy hoạch bất động sản thì chắc chắn phải có kèm theo bản đồ quy hoạch. Hiện nay có 2 loại bản đồ chính đó là quy hoạch tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch tỷ lệ 1/500, chúng ta sẽ làm rõ từng loại bản đồ quy hoạch động này nhé.

quy hoach dong 1 - Quy Hoạch Động Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Quy Hoạch Động - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 1 : Bản đồ quy hoạch động  Nguồn: Internet

Tìm hiểu về quy hoạch tỷ lệ 1/2000

Bản đồ quy hoạch 1/2000 là bản đồ không gian, tổng mặt bằng sử dụng đất, kiến trúc cảnh quan,quy hoạch giao thông, các lược đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

Thông thường những bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 này sẽ do địa phương thực hiện, trong trường hợp có những dự án mới thuộc vào quy hoạch 1/2000 thì phía đơn vị chủ đầu tư sẽ phải thực hiện theo văn bản chấp thuận chủ trương và quy hoạch chung của khu vực.

quy hoach dong la gi 1 - Quy Hoạch Động Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Quy Hoạch Động - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 2: Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 Nguồn: Internet

Khi bản đồ quy hoạch động 1/2000 được thông qua thì phía cơ quan quản lý quy hoạch Nhà nước sẽ cập nhập vào quy hoạch chung của  khu vực

Quy hoạch chi tiết 1/2000 sẽ là tiêu chí cho doanh nghiệp xây dựng quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Đặc điểm quy hoạch tỷ lệ chi tiết 1/500

Quy hoạch tỷ lệ 1/500 là bản đồ chi tiết quy hoạch xây dựng, nó có khá nhiều điểm khác biệt so với bản đồ quy hoạch 1/2000:

  • Quy hoạch tỷ lệ 1/500 là hạ tầng để chủ đầu tư được lập dự án đầu tư xây dựng và cấp giấy phép xây dựng sau này cho dự án
  • Quy hoạch động tỷ lệ 1/500 phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể
  • Để xây dựng bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 cần phải đảm bảo các tiêu chí như: dân số. tổ chức không gian kiến trúc, hạ tầng xã hội, mục đích sử dụng đất, dự án hạ tầng, thiết kế/kiến trúc chi tiết của từng lô đất…
  • Dựa vào bản đồ quy hoạch 1/500 để xác định mối quan hệ giữa dự án thuộc quy hoạch với những nguyên tố bên ngoài của quy hoạch như tường rào, đường đi, cổng vào….

Với mỗi công trình đầu tư xây dựng cụ thể, sau khi khu vực đầu tư có quy hoạch 1/2000 thì chủ đầu tư bắt buộc phải lập quy hoạch chi tiết 1/500.

quy hoach dong nhu the nao 1 - Quy Hoạch Động Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Quy Hoạch Động - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 3: Quy hoạch tỷ lệ chi tiết 1/500 Nguồn: Internet

Một số loại bản đồ quy hoạch động khác

Quy hoạch chung thành phố trực thuộc trung ương sẽ sử dụng bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/25.000 hoặc 1/50.000

Xác định quy hoạch chung của thành phố thuộc tỉnh, thị xã sẽ sử dụng bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/10.000 hoặc 1/25.000.

Xác định các khu chức năng, định hướng giao thông, phần đất dành để xây dựng hệ thống điện đường trường trạm, khu dân cư, công viên, cây xanh,…sẽ sử dụng bản đồ quy hoạch động tỷ lệ 1/5000.

Một số lưu ý khi mua đất thuộc quy hoạch động

Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn đối với chỗ đất bạn định mua. Không bỏ qua bước kiểm tra quy hoạch để biết đất mình mua có vướng vào đất quy hoạch hay không và nếu có thì diện tích sẽ bị mất do quy hoạch là bao nhiêu. Trong trường hợp thiệt hại quá lớn thì bạn nên cân nhắc tránh ngay từ đầu.

Việc kiểm tra quy hoạch cũng giúp bạn biết được vị trí khu đất sau khi quy hoạch sẽ nằm ở vị trí nào, có thuận lợi và thuộc mặt tiền hay không để có thể nắm bắt cơ hội tốt nhất.

Nếu bạn mua đất nằm trong quy hoạch hãy chú ý xem liệu đối với mảnh đất trong quy hoạch đó đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm chưa, bởi nếu như đã có kế hoạch thì quyền sử dụng đất của bạn sẽ bị hạn chế.

Trên đây là một số thông tin về quy hoạch bất động sản, hy vọng thông qua bài viết bạn có thể hiểu được thuật ngữ quy hoạch động là gì cũng như một số bản đồ quy hoạch tỷ lệ phổ biến. Hãy truy cập website để cập nhập những thông tin hữu ích về lĩnh vực bất động sản nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here