Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Có những quy định nào cần phải biết?

0
290
quy-hoach-1-500-la-gi

Khái niệm về quyoạch chắc hẳn nhiều người đã quá quen và hiểu được phần nào. Trong đó, có khái niệm riêng biệt quy hoạch 1/500 lại là khái niệm mà ít người biết đến. Bên cạnh đó, các quy định liên quan đến quy hoạch này cũng có nhiều điểm cần nắm rõ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin đến cho người dùng hiểu rõ hơn.

1. Quy hoạch 1/500 là gì?

Để hiểu rõ quy hoạch 1/500 là gì chúng ta cần hiểu rõ mục đích, nội dung của khái niệm này. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ biết được ý nghĩa của các chỉ số trên bản quy hoạch đó.

quy hoach dat 1500 la gi - Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Có những quy định nào cần phải biết? - thong-tin-quy-hoach
Ảnh sớ 1: Thông tin quy hoạch 1/500 (Nguồn: Internet)

Khái niệm quy hoạch 1/500 là gì?

Đây là loại quy hoạch triển khai cụ thể hóa từ quy hoạch theo tỷ lệ 1/2000. Đây là cơ sở giúp cho việc thực hiện các dự án xây dựng với đầy đủ giấy tờ cấp phép và có các nhà quản lý đầu tư xây dựng.

Khi thực hiện quy hoạch loại này, chúng ta phải thực hiện sao cho phù hợp với quy hoạch chi tiết của xây dựng theo tỷ lệ 1/2000. Chúng được lập nên từ các chính quyền địa phương và có được cấp phép giấy tờ xây dựng cho các dự án thực hiện .

Khi thực hiện quy hoạch 1/500 chúng ta cần phải thực hiện các hoạt động như quy hoạch vùng, thực hiện các quy hoạch cùng, các quy hoạch chi tiết và trên cơ sở đó để thiết kế đô thị. Người dùng cần có các quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/2000 và theo tỷ lệ 1/500.

Ý nghĩa của chỉ số quy hoạch 1/500

Chúng ta đã biết được nội dung của quy hoạch này. Vậy thì ý nghĩa của chúng là gì? Với việc tìm hiểu này sẽ cho chúng ta biết được lợi ích sử dụng của chúng:

Với thông số trên quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ cho chúng ta cơ sở gốc để biết được mục tiêu phát triển. Từ đó biết được các nguồn vốn cần có, trên cơ sở đó sẽ kêu gọi đầu tư để thực hiện giải phóng mặt bằng, tiến hành đền bù hay di dân.

Cùng với đó, chỉ số quy hoạch chi tiết 1/500 còn có ý nghĩa giúp xác định các khu vực chức năng chuyên môn. Chúng còn thể hiện định hướng có tính giao thông, các mốc giới được rõ ràng, các địa giới về đất được phát triển hiệu quả hơn.

2. Quy định về quy hoạch 1/500

Để thực hiện được quy hoạch 1/500 chúng ta cần biết được các quy định về loại hình này cũng như là các thủ tục hồ sơ chuẩn bị những gì để được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chúng ta cần tìm hiểu về các quy định để thực hiện một cách chính xác hơn:

khai niem quy hoach chi tiet ti le 1 500 - Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Có những quy định nào cần phải biết? - thong-tin-quy-hoach
Ảnh sớ 2: Quy định chung về quy hoạch 1/500 (Nguồn: Internet)

Quy định chung về quy hoạch 1/500:

Đầu tiên, chúng ta cần phải xác định vật chủ cụ thể để có thể làm quy hoạch này. Các dự án đầu tư cần có thông số cụ thể để có thể đưa ra các thông số trong quy hoạch.

Việc thực hiện quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 sẽ làm cơ sở giúp chúng ta được cung cấp giấy phép xây dựng sau này cho dự án. Đồng thời, nó cũng là cơ sở giúp xác định và lập các dự án đầu tư xây dựng hiệu quả hơn.

Trong bản quy hoạch 1/500 cần phải thể hiện nhiều chỉ số khác nhau. Các chỉ số cần xét đến nhiều nhất đó là dân số, sử dụng đất, hạ tầng ra sao, tổ chức không gian như thế nào, các kiến trúc, các công trình hạ tầng các đánh giá về môi trường xung quanh, các thiết kế chi tiết của lô đất…. Từ đó chúng ta có thể liên hệ được các mối liên hệ giữa công trình trong quy hoạch với các yếu tố bên ngoài khác một cách chính xác nhất.

Thực hiện lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500

Khi thực hiện lập quy hoạch loại này, để được phê duyệt từ phía chính quyền, chúng ta cần phải chuẩn bị khá nhiều hồ sơ. Những hồ sơ cơ bản sau đây bắt buộc chúng ta cần phải chuẩn bị như:

Tờ trình: Loại giấy tờ này sẽ mang nội dung đề nghị các ban chấp hành, cơ quan chính quyền có thẩm quyền tham gia thẩm định quy hoạch.

Quyết định phê duyệt: Quyết định này cần có sự đồng ý phê duyệt của chủ đầu tư. Với quyết định đó sẽ làm cơ sở căn cứ cho các ban ngành tiếp tục xét duyệt hồ sơ có hợp lệ hay không.

Cơ quan tổ chức tiến hành lập bản quy hoạch đô thị để nộp lên cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó là các loại giấy tờ, văn bản giúp cung cấp thông tin về quy hoạch một cách rõ ràng và cụ thể của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, chúng ta có thể chuẩn bị các chứng chỉ liên quan đến quy hoạch này. Cần chuẩn bị thêm cả bảng biểu thống kê, các phụ lục, các hình ảnh và minh họa về khu đất để giúp thực hiện quy hoạch theo tỷ lệ mong muốn.

Hệ thống bản đồ rất cần thiết để giúp lập quy hoạch chính xác. Cùng với đó là các phạm vi khu vực đã lập.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được thế nào là quy hoạch 1/500? Qua đây chúng ta biết được các quy định khi thực hiện quy hoạch này cần đảm bảo các yếu tố. Để bản quy hoạch được phê duyệt, chúng ta cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo danh mục trên. Có như vậy mới có thể được phê duyệt nhanh chóng.

Nguồn: Meeyland.com

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here