Condotel và những quy định về cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng

0
457

Nhắc tới Condotel đối với những ai đam mê trải nghiệm, khám phá du lịch chắc không còn xa lạ nữa. Trên thế giới hiện nay loại hình nghỉ dưỡng này thường được xây dựng tại những khu vực trung tâm thành phố lớn, những trung tâm phát triển về du lịch. Vậy những quy định về cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng cho loại hình này sẽ ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1 anh 1 canh du lich dep nguon internet - Condotel và những quy định về cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Cảnh du lịch đẹp (Nguồn: Internet)

Khái niệm Condotel là gì?

Khái niệm Condotel trong tiếng anh được tạo thành bởi hai từ đó là condominium (căn hộ cao cấp), hotel (khách sạn). Có nghĩa đây là căn hộ khách sạn, hoặc khách sạn căn hộ đều được. Đây là một loại hình bất động sản nghỉ dưỡng thu hút được nhiều lượng khách, đặc biệt là giới thượng lưu.

Có thể bạn quan tâm: Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư

Lý do tại sao Condotel lại là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng hot nhất thế giới?

Đây là một loại hình được ra đời khá sớm vào những năm 1980 của thế kỷ 20, xuất phát từ ý tưởng của một công dân Mỹ. Từ việc nghĩ đến cải tạo ngôi nhà của mình thành một khách sạn với đầy đủ tiện nghi.

Thế nhưng cũng chính vì lẽ độc đáo đó đã đem lại cho ông kết quả kinh ngạc. Cho tới ngày nay mô hình này đã và đang được biết tới, nhân rộng trên toàn thế giới cũng như trong Việt Nam nói riêng. Ước tính có khoảng hơn 100 các quốc gia đã áp dụng.

Condotel được xây dựng lên và hoạt động như một khách sạn, các khâu quản lý hay các quy trình luôn được giám sát chặt chẽ, khắt khe, đảm bảo. Nội thất bên trong căn hộ rất sang trọng, tiện nghi, có những không gian như phòng khách, bếp, quầy bar, phòng ngủ….

Những khu vực được lựa chọn để xây dựng loại hình này thường sẽ là tại các trung tâm thành phố lớn, các trung tâm phát triển mạnh mẽ về du lịch. Tất cả những yếu tố cấu thành trên đã tạo nên loại hình du lịch bất động sản nghỉ dưỡng, bắt kịp xu thế thị trường. Mang về một nguồn doanh thu rất lớn. Ngoài ra quy định về cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng cũng là điều mà các giới đầu tư và khách hàng là đối tượng du lịch quan tâm

2 anh 2 condotel nha trang vingroup nguon internet - Condotel và những quy định về cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Condotel Nha Trang Vingroup (Nguồn: Internet)

Hiện nay đối với Việt Nam những thành phố trung tâm về phát triển du lịch đang có loại hình Condotel như: Condotel Nha Trang, Condotel Đà Nẵng, Condotel Hạ Long….

Những ưu điểm và giá trị của loại hình Condotel

Condotel có những đối tượng được chính được hướng tới mà ở đây đem lại lợi ích nhất định cho doanh nghiệp:

  • Khách du lịch, doanh nhân thành đạt và tầng lớp trung lưu trở lên: Nhóm khách hàng này có nhu cầu cao về các dịch vụ họ có thể mua hoặc thuê để nghỉ dưỡng. Tận hưởng cuộc sống cũng như có những kỳ nghỉ kéo dài.
  • Các nhà đầu tư: Condotel còn hướng tới những nhóm khách hàng là những nhà đầu tư, khi họ có một số vốn nhất định, hay còn gọi là vốn nhàn rỗi. Đầu tư vào loại hình để được mức lợi nhuận lãi suất cao gấp 2 cho đến 3 lần.

Giá trị của loại hình

Thường giá trị đầu tư của loại hình sẽ không cao, chỉ với số vốn khoảng 2 tỷ đồng để thu về 8% cho đến 9% lợi nhuận cho 3 tới 5 năm.

Ngoài ra với Condotel sẽ gia tăng giá trị trong tương lai. Bởi vì mặc định theo nghiên cứu của các chuyên gia bất động sản thì việc gia tăng giá trị hằng năm của bất động sản lên tới 4-6%. Chính vì điều đó đầu tư cho loại hình Condotel không phải là cho thuê ngắn hạn, mà nó còn đêm về giá trị thừa kế cho sau này.

Vậy những quy định về cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng của nhà nước đối với loại hình này ra sao?

3 anh 3 dau tu condotel nguon internet - Condotel và những quy định về cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Đầu tư Condotel (Nguồn: Internet)

Quy định về cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng

Trong văn bản pháp luật 703/BTNMT – TCQLĐĐ ban hàng ngày 14/2/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Được dựa trên cơ sở pháp lý theo điều 48 luật Du lịch năm 2017 và điều 126. 153 luật đất đai.

  • Pháp lý chủ sở hữu: sổ hồng
  • Thời gian sở hữu: Đối với riêng Việt Nam từ 50 năm, một số các nước khác khoảng 30 năm

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào liên quan tới việc cấp sổ đỏ cho loại hình Condotel. Mặc dù khi tham gia đầu tư các chủ đầu tư luôn hứa hẹn với khách hàng cấp sổ đỏ vĩnh viễn để sở hữu đất. Theo thống kê từ năm 2015 đến nay đã có tới khoảng 30000 căn hộ Condotel.

Có thể bạn quan tâm: Người Có Công Với Cách Mạng Được Ưu Đãi Gì Về Đất Đai

Những chế độ cho việc sử dụng Condotel

Theo điều 48 luật Du lịch năm 2017, căn hộ du lịch Condotel là cơ sở lưu trú du lịch, được phép kinh doanh và được xếp cho vào danh sách loại đất thương mại, dịch vụ. Đối với những tổ chức hay doanh nghiệp được cho thuê thì tùy vào mục đích thương mại, dịch vụ mà nhà nước sẽ xem xét quyết định thời hạn. Nhưng bắt buộc không quá 50 năm

Những trường hợp đặc biệt như dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, thuộc khu vực kinh tế chậm phát triển. Khó khăn, hay vướng mắc, thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn nếu tổ chức doanh nghiệp muốn tiếp tục gia hạn hợp đồng thì nhà nước sẽ tiếp tục xem xét

4 anh 4 nghi duong sang trong nguon internet - Condotel và những quy định về cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 4: Nghỉ dưỡng sang trọng (Nguồn: Internet)

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan tới loại hình Condotel và quy định về cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng. Sẽ giúp cho các bạn có góc nhìn khái quát hơn về loại hình này cũng như thông tin liên quan. Cảm ơn các bạn!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments