Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì và những điều bạn cần phải biết

Trần Hùng

Gần đây, nhờ có sự xuất hiện của các quỹ đầu tư mạo hiểm đã “cứu cánh” cho rất nhiều doanh nghiệp đang vấp phải những khó khăn về nguồn tài chính. Tuy nhiên, quỹ đầu tư mạo hiểm là gì chắc hẳn không mấy ai có thể hiểu rõ về khái niệm này. Vì vậy, để có thêm nhiều thông tin về thuật ngữ trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về quỹ đầu tư mạo hiểm

Trong những năm trở lại đây, có nhiều doanh nghiệp mới thành lập thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng của ngân hàng và những tổ chức tín dụng. Bởi họ nghĩ rằng điều này dễ gây ra mức rủi ro không thu hồi được vốn là rất cao, dẫn đến việc sẽ xuất hiện các khoản nợ xấu. Vì vậy, sự xuất hiện của các quỹ đầu tư mạo hiểm giống như việc cứu nguy mà các nhà khởi nghiệp trẻ nên tận dụng.

Thế nào là quỹ đầu tư mạo hiểm ?

Có thể hiểu quỹ đầu tư mạo hiểm có nghĩa là một khoản vốn được đầu tư vào các doanh nghiệp mới thành lập. Các nhà doanh nghiệp trẻ này hầu hết chưa được xuất hiện trên thị trường và được nhà đầu tư tin tưởng sẽ có tiềm năng phát triển. Đồng thời, đây là nguồn vốn mới được hình thành ở Việt Nam nhưng nó có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của các công ty mới thành lập.

Ảnh 1:
Ảnh 1: Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Vì sao chúng được ví như nguồn “cứu cánh” đối với các doanh nghiệp trẻ đang gặp khó khăn trong vấn đề tài chính (Nguồn: Internet)

Việc hình thành lên nguồn quỹ này đã được các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài rất quan tâm và chú trọng đến. Hơn thế, tại Việt Nam, với một nền kinh tế đang phát triển hiện nay thì đây chính là một trong nhiều giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp trẻ mới thành lập.

Có thể bạn quan tâm: Một số giải pháp tài chính giúp doanh nghiệp giải quyết kinh tế

Tham khảo một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài danh mục về các loại quỹ đầu tư mạo hiểm mà các bạn nên tham khảo:

  • Các công ty hợp danh với trách nhiệm hữu hạn, những tập đoàn kinh doanh có thể đầu tư nguồn vốn từ 250.000 USD - 20 triệu USD để đào tạo cơ sở cho các bước đầu tư tiếp theo.
  • Các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính thành một nhóm bao gồm các cá nhân có nhiều tiền.
  • Các nhà kinh doanh ngắn hạn: công ty con, ngân hàng thương mại,..
Ảnh 2 : Một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm (Nguồn: Internet)
Ảnh 2 : Một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm (Nguồn: Internet)

Những lợi ích và rủi ro của quỹ đầu tư mạo hiểm đối với công ty khởi nghiệp

Các quỹ đầu tư mạo hiểm được sinh ra đã cung cấp rất nhiều điều kiện thuận lợi cho các công ty mới bắt đầu khởi nghiệp và những thị trường đang hoạt động nhưng thiếu vốn. Song điều này cũng có những rủi ro riêng nếu các nhà doanh nghiệp trẻ không nắm bắt rõ sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu.

Ảnh 3 : Quỹ đầu tư mạo hiểm cũng đem lại lợi ích đồng thời cũng có các mặt rủi ro nếu ta không chú ý đến (Nguồn: Internet)
Ảnh 3 : Quỹ đầu tư mạo hiểm cũng đem lại lợi ích đồng thời cũng có các mặt rủi ro nếu ta không chú ý đến (Nguồn: Internet)

Lợi ích trực tiếp đối với các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư

Các nhà đầu tư mạo hiểm cần phải dành nhiều thời gian và nghiên cứu khả năng thành công của dự án trước khi bắt tay vào cung ứng nguồn vốn vào dự án của doanh nghiệp. Phải đảm bảo chắc chắn về đội ngũ quản lý đang điều hành cần có đủ khả năng để giải quyết công việc. Việc đầu tư vốn mạo hiểm sẽ hỗ trợ các doanh nhân trẻ có cái nhìn thấu đáo hơn về các quyết định trong việc tham gia phân tích và đưa ra các chiến lược thị trường.

Ảnh 4 : Một số lợi ích trực tiếp đối với các công ty trẻ mới khởi nghiệp sẽ mang lại tầm nhìn bao quát và đưa ra các chiến lược thị trường thông minh (Nguồn: Internet)
Ảnh 4 : Một số lợi ích trực tiếp đối với các công ty trẻ mới khởi nghiệp sẽ mang lại tầm nhìn bao quát và đưa ra các chiến lược thị trường thông minh (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, các quy trình tham gia vào vốn mạo hiểm được bảo đảm rằng các doanh nhân trẻ cần vạch ra một bản kế hoạch kinh doanh được xây dựng cụ thể, chi tiết và rõ ràng. Các nhà đầu tư không chỉ trợ giúp các doanh nghiệp về vốn mà còn có thêm trực tiếp tham gia điều hành kinh doanh cùng với chủ doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo nên sự hợp tác, cùng nhau phát triển bền vững trong kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm: Vai Trò Và Chức Năng Của Quản Trị Nhân Lực Trong Doanh Nghiệp

Bên cạnh các lợi ích,các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng đem lại một số rủi ro

Sau khi rót vốn đầu tư, các nhà đầu tư sẽ không thể hiểu hết được các rủi ro có thể xảy ra sau khi các doanh nghiệp mới đang ở giai đoạn đầu khởi nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp trẻ nếu không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư hợp lý có thể dẫn đến việc lãng phí quỹ đầu tư.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là cơ hội lớn song cũng là thử thách cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, bạn nắm rõ hơn các thông tin và hiểu được quỹ đầu tư mạo hiểm là gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi !