Vai trò và chức năng của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp

0
2302
Chức năng đưa ra các chính sách và quản lý chính sách (Nguồn Internet )

Hiện nay, quản trị nhân lực là một vấn đề nan giải đối với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Quản trị nhân sự tốt và hiệu quả thì doanh nghiệp với có thể phát triển mạnh mẽ. Vậy, quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò và chức năng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp như thế nào?

Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp là công tác quản lý nguồn nhân lực và lực lượng lao động của doanh nghiệp đó. Công tác quản trị nhân lực bao gồm các công việc như: thu hút, tuyển dụng lao động, đào tạo nhân viên, đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, tính lương và thưởng cho nhân viên,… Đồng thời, quản trị nhân sự cũng làm nhiệm vụ giám sát ban lãnh đạo và đảm bảo cho mọi hoạt động của doanh nghiệp phù hợp với Luật Lao động cũng như Luật việc làm của nhà nước hiện nay. 

Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

chuc nang cua quan tri nhan luc 1 - Vai trò và chức năng của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 1: Chức năng của quản trị nhân lực (Nguồn Internet )

Quản trị nguồn nhân lực là điều không thể thiếu trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn. Chức năng của quản trị nhân lực trong các doanh nghiệp cơ bản gồm có:

 • Tuyển dụng lao động: Bộ phận nhân sự sẽ phải thực hiện các biện pháp để thu hút được ứng viên nộp hồ sơ và tới phỏng vấn các vị trí làm việc trong doanh nghiệp.
 • Đào tạo nhân lực: Việc đào tạo nhân lực đóng vai trò rất quan trọng. Tùy thuộc vào vị trí đảm nhận mà bộ phận thực hiện quản trị nhân sự sẽ có những hình thức và nội dung khác nhau để đào tạo nên các nhân viên phù hợp với vị trí đó.
 • Phân tích, tổ chức thực hiện các công việc: Quản trị nhân sự thực hiện các chức năng như phân tích tính chất công việc. Đồng thời, quản trị nhân sự cũng đảm nhận việc tổ chức, điều chuyển nhân lực để phù hợp với từng vị trí, bộ phận khác nhau.
 • Quản lý hồ sơ của nhân viên: Bộ phận quản trị nhân sự sẽ lưu trữ và cập nhật những thông tin cá nhân, công việc của từng người lao động trong doanh nghiệp. 
 • Chấm công, tính lương, tính tiền thưởng và quản lý các chế độ phúc lợi của người lao động.

Bên cạnh những chức năng cơ bản như trên, quản trị nhân lực trong thời đại 4.0 ngày nay còn thực hiện thêm các chức năng như đánh giá hiệu quả lao động (KPI). Từ đó có những chế độ lương và thưởng phù hợp với từng người. Đó cũng là nền tảng để bổ nhiệm và điều chuyển nhân viên phù hợp trong doanh nghiệp.

Chức năng của quản trị nhân sự cũng là giám sát lãnh đạo của doanh nghiệp. Chức năng quản trị nhân sự này được thể hiện qua việc quản lý thông tin, lương và chế độ khác của ban lãnh đạo, tổ chức và giám sát những cuộc họp ban lãnh đạo có liên quan đến nhân viên công ty để đảm bảo mọi hoạt động được thực hiện đều phù hợp với Luật Lao động và Luật việc làm.

Có thể bạn quan tâm: Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Phải Biết

Vai trò của quản trị nhân sự trong các doanh nghiệp

Quản trị nhân lực đóng vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp. Quản trị nguồn nhân lực hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Những vai trò chính của quản trị nguồn nhân lực như sau:

Đưa ra các chính sách và quản lý chính sách nhằm duy trì, bồi dưỡng nhân lực trong doanh lực

chuc nang dua ra cac chinh sach va quan ly chinh sach 1 - Vai trò và chức năng của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 2: Chức năng đưa ra các chính sách và quản lý chính sách (Nguồn Internet)

Là bộ phận trực tiếp quản lý tất cả những vấn đề của nhân sự, hiểu được các vấn đề cần khắc phục, cần bổ sung hoặc duy trì, phát triển, quản trị nguồn nhân sự có vai trò quan trọng trong việc xây dựng chính sách nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Những chính sách này nhằm đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp được phù hợp với những chính sách và pháp luật hiện hành của nhà nước.

Đưa ra tư vấn cần thiết cho bộ phận nhân sự

Quản trị nhân sự là công cụ hỗ trợ tích cực cho những người đứng đầu doanh nghiệp, đặc biệt là khi doanh nghiệp đó rơi vào tình trạng khó khăn về nhân sự. Khi doanh nghiệp xuất hiện tình trạng nhân viên làm việc không tốt hoặc bỏ việc gây tình trạng thiếu hụt nhân sự dẫn đến chậm tiến độ sản xuất thì bộ phận quản trị nhân sự sẽ có chức năng tư vấn cách chức, đưa ra các giải pháp để người đứng đầu doanh nghiệp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Làm cầu nối giữa ban lãnh đạo với nhân viên, người lao động

tam quan trong cua quan tri nguon nhan luc the hien qua chuc nang lam cau oi 1 - Vai trò và chức năng của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 3: Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực thể hiện qua chức năng làm cầu nối (Nguồn Internet )

Thông qua quản trị nhân lực, ban lãnh đạo có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về một hoặc một bộ phận nhân viên, người lao động trong doanh nghiệp của mình. Những thông tin về nhân viên, người lao động sẽ được thể hiện qua hồ sơ, báo cáo về trình độ kỹ thuật chuyên môn mà bên quản trị nhân sự cung cấp. Từ đó, ban lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về việc bổ nhiệm, thăng chức hay cách chức cho phù hợp.

Kiểm tra nhân lực

Bộ phận quản trị nhân sự có chức năng kiểm tra nhân lực thông qua quản lý hồ sơ, tuyển dụng hoặc khen thưởng, đánh giá kết quả lao động của nhân viên trong doanh nghiệp. Từ việc đánh giá này, các bộ phận sẽ đưa ra những chính sách, quyết định phù hợp về mức lương, khen thưởng để động viên, thúc đẩy hiệu quả lao động của nhân viên, giúp năng suất làm việc được tăng cao. Bộ phận này cũng quản lý ứng viên, công nhân viên, các cán bộ nhân sự và phụ trách cả giám sát lãnh đạo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quản trị nhân lực

Việc quản trị nguồn nhân lực không hề đơn giản. Đó là cả một quá trình và bị ảnh hưởng, tác động từ nhiều chiều. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến quản trị nhân lực.

Môi trường bên ngoài

moi truong ben ngoai anh huong toi quan tri nhan luc 1 - Vai trò và chức năng của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 4: Môi trường bên ngoài ảnh hưởng tới quản trị nhân lực. (Nguồn Internet)
 • Kinh tế: Trong giai đoạn kinh tế bị khủng hoảng, suy thoái thì các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì giai đoạn này sẽ bị chững lại, hoạt động kinh doanh bất động sản không còn được nhộn nhịp như trước. Lúc này, các doanh nghiệp cần phải giữ lại những nhân viên làm tốt nhưng cũng phải giảm chi phí lao động xuống. Điều này dẫn đến việc công ty, doanh nghiệp phải giảm giờ làm, cắt giảm nhân sự.
 • Dân số, lực lượng lao động: Lao động nữ đông hơn sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trên phương diện thai sản và chăm sóc con cái.
 • Luật pháp: Tại Việt Nam, luật pháp được ban hành và chi phối các mối quan hệ trong lao động. Tất cả các công ty, doanh nghiệp dù hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào đều phải tuân theo.
 • Văn hóa – xã hội: Việc thay đổi lối sống trong xã hội sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc của doanh nghiệp. 
 • Đối thủ cạnh tranh: Các doanh nghiệp muốn cạnh tranh tốt trên thị trường thì phải có chính sách nhân lực hợp lý. Nếu không thực hiện tốt, những nhân tài sẽ bị đối thủ chiêu mộ.

Môi trường bên trong

quan tri nhan su anh huong boi muc tieu chinh sach va van hoa cua doanh nghiep 1 - Vai trò và chức năng của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 5: Quản trị nhân sự ảnh hưởng bởi mục tiêu, chính sách và văn hóa của doanh nghiệp (Nguồn Internet)

Có thể bạn quan tâm: Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp Gồm Những Gì ?

 • Mục tiêu của doanh nghiệp: Yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến quản trị nhân lực. Mỗi cấp quản trị đều phải hiểu rõ mục tiêu tôn chỉ của doanh nghiệp. Mục tiêu này ảnh hưởng đến các bộ phận chuyên môn như tài chính, marketing, sản xuất,…
 • Chính sách của doanh nghiệp: Chính sách của doanh nghiệp thường là những lĩnh vực thuộc về bên quản trị nhân lực. Những chính sách này được áp dụng tùy vào chiến lược của doanh nghiệp đó nhằm thu hút lực lượng lao động có chuyên môn, tay nghề cao.
 • Văn hóa của doanh nghiệp: Văn hóa của doanh nghiệp được hình thành từ tấm gương của ban lãnh đạo, được phát huy từ những gì họ làm chứ không phải chỉ nói suông. Một doanh nghiệp có văn hóa tốt, chuyên nghiệp và văn minh chắc chắn sẽ thu hút người mọi người đến phỏng vấn, nộp đơn xin việc.

Bài viết trên đã nêu rõ vai trò và chức năng của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hay bất kỳ doanh nghiệp nào thì bộ phận quản trị nhân sự cũng rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. Ngoài ra nếu có nhu cầu bạ có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong chuyên mục CHÍNH SÁCH – QUẢN LÝ

Nguồn: Meeyland.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments