Cách để quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất

0
423
Mục tiêu của doanh nghiệp là gì?

Dù là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước, việc quản trị doanh nghiệp là một yếu tố rất quan trọng. Khái niệm này bao hàm rất nhiều công việc, gần như liên quan đến tất cả các phòng ban trong doanh nghiệp. Vậy, khái niệm quản trị doanh nghiệp có  nghĩa là gì? Làm thế nào để quản trị hiệu quả một doanh nghiệp?

 • Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Quyết Định Dấu Ấn Thành Công
 • Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp Gồm Những Gì?
 • Vai Trò Và Chức Năng Của Quản Trị Nhân Lực Trong Doanh Nghiệp

 Quan tri doanh nghiep la gi - Cách để quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất - chinh-sach-quan-ly

Ảnh 1: Quản trị doanh nghiệp là gì? (Nguồn: Internet).

Tìm hiểu doanh nghiệp là gì?

Trước khi tham khảo về quản trị doanh nghiệp, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm “doanh nghiệp”. Có lẽ rất nhiều người đã nghe qua thuật ngữ này nhưng chưa hiểu chính xác được danh từ này. Vậy doanh nghiệp có nghĩa là gì?

Thế nào là doanh nghiệp?

Doanh nghiệp là một tổ chức được thành lập và làm việc chu Phong thủy theo tuổiyên về kinh tế. Mỗi doanh nghiệp được thành lập sẽ có tên, mã số thuế, tài sản, trụ sở riêng. Ngoài ra, mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ cần tuân theo quy định của pháp luật. 

Theo kinh tế vi mô, doanh nghiệp được chia thành 3 loại:

 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Doanh nghiệp hợp danh.
 • Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn. 

Trong đó, doanh nghiệp tư nhân chiếm số lượng nhiều nhất trong cả nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn lại có tổng số doanh thu lớn nhất trong 3 loại hình doanh nghiệp trên. 

Có thể bạn quan tâm: Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Quyết Định Dấu Ấn Thành Công

Giá trị doanh nghiệp là gì?

Giá trị doanh nghiệp được định giá dựa trên nhiều nhiều yếu tố. Điều này nhằm xác nhận tính rộng rãi, ảnh hưởng của một doanh nghiệp trong thị trường. Ngoài ra, giá trị doanh nghiệp còn dựa trên các hoạt động của công ty, sự phát triển, quy mô. 

Việc xác định giá trị của một doanh nghiệp thường được áp dụng với công ty sắp và đang cổ phần hoá. Việc xác định được giá trị doanh nghiệp sẽ quyết định giá của cổ phiếu bán ra. Nhờ đó, doanh nghiệp cổ phần có thể huy động vốn, tăng số chủ đầu tư, chuyển nhượng, mua bán công ty. 

Mục tiêu của doanh nghiệp là gì?

Tất cả các doanh nghiệp đều hoạt động với 3 mục đích cơ bản. Ba mục đích này bao gồm kinh tế – xã hội – thoả mãn nhu cầu của những người làm trong doanh nghiệp. 

Muc tieu cua doanh nghiep la gi - Cách để quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 2: Mục tiêu của doanh nghiệp là gì?
 • Mục đích kinh tế: Đây là mục đích tiên quyết và luôn được các doanh nghiệp nỗ lực thực hiện. Các doanh nghiệp luôn tìm cách mang lại doanh thu cao và hạ thấp chi phí nhất có thể. Nhờ đó, lợi nhuận và những phúc lợi công ty đạt được sẽ càng lớn.
 • Mục đích xã hội: Mục đích xã hội là mang lại những giá trị cho người tiêu dùng. Mục đích xa hơn là đem đến sự phát triển của một đất nước. 
 • Mục đích thoả mãn nhu cầu của những người làm việc trong doanh nghiệp: Để hoạt động, doanh nghiệp sẽ cần sử dụng một nguồn nhân lực vô cùng lớn. Nhờ đó, người lao động có thể sử dụng năng lực của mình đúng ngành nghề.

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Để có thể đạt được 3 mục đích trên chúng ta sẽ cần đến nghiệp vụ quản trị doanh nghiệp. Vậy khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì? Đây là một thuật ngữ gồm các công việc cần phải làm để doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả và phát triển. Những công việc này bao gồm giám sát, lãnh đạo, tiếp thị, nhân lực, hàng tồn kho,… Hệ thống quản trị của doanh nghiệp sẽ cần nhiều người và có một người đứng đầu. 

Người học quản trị doanh nghiệp phải giỏi rất nhiều kiến thức và kỹ năng mềm liên quan đến kinh tế. Khi đó, họ sẽ cần áp dụng những kiến thức về quy tắc, quy định, cơ chế để kiểm soát doanh nghiệp. Kỹ năng mềm sẽ giúp họ có thể linh hoạt giải quyết vấn đề và dễ dàng tiếp thu những thay đổi của thị trường. Ngoài ra, người làm quản trị phải có trí óc sáng tạo, xử lý vấn đề nhanh nhạy để phát triển công ty. 

Quan tri doanh nghiep la gi 2 - Cách để quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 3: Quản trị doanh nghiệp là gì?

Thêm vào đó, việc quản trị doanh nghiệp phải thỏa mãn được sự cân bằng lợi ích giữa các bên. Lợi ích giữa các bên này bao gồm cổ đông, khách hàng, chủ doanh nghiệp, người cấp vốn, nhà cung cấp,… Do đó, người quản trị phải biết cân đối, công bằng, công tư phân minh. Tránh có tình trạng thiên vị gây nên tranh cãi lớn giữa các bên. 

Để có thể làm được tốt vấn đề này, bạn sẽ cần học về ngành quản lý doanh nghiệp. Vậy ngành quản trị doanh nghiệp là gì? Đây là một ngành về kinh tế, bao gồm tất cả các kiến thức vi mô và vĩ mô trên thị trường. Nhờ đó, người học sẽ có những kiến thức cần thiết để áp dụng trong công việc. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp đang đào tạo về ngành nghề này. 

Chức năng của quản trị doanh nghiệp

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu từng chức năng. Việc quản trị doanh nghiệp mang lại 4 chức năng cơ bản, cụ thể như sau: 

 • Kế hoạch và dự báo: Đây là chức năng quan trọng nhất và cần được đảm bảo xuyên suốt trong thời gian doanh nghiệp hoạt động. Việc quản trị doanh nghiệp cần phải dự báo được thị  hiếu thị trường, tình hình bên trong nội bộ doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ cần liên tục phát triển nguồn lực, vốn đầu tư, tận dụng thời cơ,…
 • Tổ chức hoạt động: Quản trị doanh nghiệp sẽ giữ vai trò sắp xếp, tổ chức công việc phù hợp nhất. Hoạt động tổ chức sẽ can thiệp vào rất nhiều bộ phận như sản xuất, nhân lực, tiếp thị,…
 • Lãnh đạo: Đây có thể coi là một trong những chức năng tiêu biểu của quản trị một doanh nghiệp. Chức năng này sẽ lãnh đạo các bộ phận trong doanh nghiệp được đi đúng hướng. 
 • Giám sát và ra quyết định: Việc quản trị một doanh nghiệp yêu cầu người phụ trách phải thường xuyên theo dõi tình hình công ty. Từ đó, họ sẽ điều chỉnh những bất cập đang xảy ra và phát triển những nguồn lực mà doanh nghiệp đang có.

Làm thế nào để quản trị doanh nghiệp hiệu quả?

Lam the nao de quan tri doanh nghiep hieu qua - Cách để quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 4: Làm thế nào để quản trị doanh nghiệp hiệu quả? (Nguồn: Internet).

Để quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả, bạn sẽ cần phải thực hiện rất nhiều công việc. Cụ thể như sau:

 • Liên tục sáng tạo, đưa ra các chính sáng mới để phát triển doanh nghiệp: Điều này sẽ được thực hiện liên tục bằng cách xây dựng nên các dự án cụ thể. Tuy nhiên các chính sách này phải có khả năng thành công cao.
 • Tổ chức công việc cho từng bộ phận một cách rạch ròi, hợp lý: Tránh phân công nhầm lẫn các công việc gây mất thời gian và không đem lại hiệu quả. 
 • Kiểm soát chặt chẽ nguồn tài chính: Luôn tìm cách sử dụng nguồn tiền một cách hiệu quả, tránh lãng phí. 
 • Kiểm soát số lượng hàng hoá: Người quản trị phải liên tục giám sát số lượng hàng hoá bán ra, tồn kho, hết hạn,… Nhờ đó, họ sẽ nắm được thị hiếu của người tiêu dùng theo từng khoảng thời gian. 
 • Kiểm soát nhân sự: Nhân lực có sự đóng góp rất to lớn cho sự thành công của một công ty. Tuy nhiên, để nguồn nhân lực làm việc hiệu quả, người quản trị phải biết cách lãnh đạo, thúc đẩy tinh thần và sự nhiệt tình của họ. 
 • Kiểm soát hàng tồn kho: Hàng tồn kho càng nhiều sẽ càng không có lợi cho doanh nghiệp. Do đó, nhà quản trị phải tìm cách giữ chỉ số hàng tồn kho trong một khoảng an toàn.
 • Kiểm soát hiệu suất làm việc của nhân lực: Nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý, bạn sẽ cần kiểm soát được hiệu suất làm việc của nhân lực. Để làm điều này, bạn nên đưa các chính sách đãi ngộ, thưởng phạt cụ thể đối với từng bộ phận nhân viên. 

Quản trị doanh nghiệp trong ngành bất động sản

Bất kể ngành nghề nào liên quan đến kinh tế đều cần có một bộ máy quản trị kinh doanh. Trong đó ngành bất động sản không nằm ngoại lệ. Để quản trị doanh nghiệp trong ngành bất động sản một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện các công việc hoạch định thị trường. 

Trong bước này, nhà quản trị sẽ nghiên cứu thị trường,tìm hiểu những thị hiếu trong tương lai. Từ đó, họ sẽ thiết kế các chính sách hợp lý để đáp ứng được thị hiếu khách hàng. Để hoạch định thị trường hiệu quả, bạn cần trả lời được 4 yếu tố: 

 • Dự báo nhu cầu khách hàng.
 • Đặt các giả thuyết về hoạt động của công ty trong thời buổi mới.
 • Tìm hiểu các chủ trương mới của chính phủ.
 • Phân tích năng lực hiện tại của doanh nghiệp bất động sản.

Sau khi đã trả lời được các câu hỏi trên, nhà quản trị nên tiến hành việc lập ra chiến lược kinh doanh. Các bước để lập chiến lược kinh doanh gồm có những bước sau: 

 • Thiết lập mục tiêu.
 • Đánh giá chỗ đứng của công ty trên thị trường.
 • Đánh giá các công ty đối thủ trong cùng ngành bất động sản.
 • Xây dựng kế hoạch kinh doanh.
 • Chuẩn bị các công cụ cần thiết.
 • Thực hiện chiến lược đã đề ra.
 • Giám sát và điều chỉnh kế hoạch kịp thời.

Kinh doanh bất động sản là một nghề có sự khó khăn và tính đào thải cao. Vì vậy, doanh nghiệp cần liên tục đề ra các chiến lược kinh doanh mới và thực hiện chúng một cách sát sao. Để làm được công việc này hiệu quả, doanh nghiệp sẽ cần đến một đội ngũ quản trị kinh doanh có năng lực cao.

Có thể bạn quan tâm: Xây dựng hệ thống kinh doanh tự động để đạt tự do tài chính bền lâu

Quản trị doanh nghiệp là một nghiệp vụ phải đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau. Nhờ có quản trị, tất cả các hoạt động của công ty sẽ được ổn định và nhanh chóng phát triển quy mô. Tuy nhiên, người phụ trách công việc này sẽ cần có nhiều kiến thức và kỹ năng mềm về kinh tế học. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết hay nữa trong chuyên mục CHÍNH SÁCH – QUẢN LÝ

Nguồn: Meeyland.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments