Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư

0
384
 Quản lý sử dụng nhà chung cư
 Quản lý sử dụng nhà chung cư

Quản lý sử dụng nhà chung cư

Khái niệm nhà chung cư , Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Quan ly su dung nha chung cu moi nhat - Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư - chinh-sach-quan-ly
Quản lý sử dụng nhà chung cư

Như vậy, nhà chung cư có điểm khác biệt so với các loại nhà ở riêng lẻ là các chủ thể sở hữu, sử dụng nhà chung cư phải sử dụng chung một số tiện ích sinh hoạt (như lối đi, cầu thang, nơi sinh hoạt cộng đồng,…). Vì vậy, việc quản lý sử dụng nhà chung cư đòi hỏi phải có những quy định riêng biệt.

Có thể bạn quan tâm: Quản Lý Sử Dụng , Bảo Hành Nhà Ở

 Quản lý, sử dụng, bảo trì nhà chung cư

 Phân hạng nhà chung cư

Quan ly su dung nha chung cu 2020 - Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư - chinh-sach-quan-ly
Phân hạng nhà chung cư

Theo Điều 98 Luật Nhà ở thì Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường. Việc phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư do Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định. Đây là cơ sở quan trọng để thực hiện quản lý nhà chung cư, nhất là việc xác định giá dịch vụ quản lý.

Theo Thông tư 31/2016/TT-BXD ngày 31/12/2016 thì việc phân hạng nhà chung cư được dựa vào 4 nhóm tiêu chí:

  1. Nhóm tiêu chí về quy hoạch – kiến trúc. 
  2. Nhóm tiêu chí về hệ thống, thiết bị kỹ thuật. 
  3. Nhóm tiêu chí về dịch vụ, hạ tầng xã hội. 
  4. Nhóm tiêu chí về chất lượng, quản lý, vận hành.

Theo đó, nhà chung cư sẽ được chia thành 3 hạng: A, B, C. Như vậy, theo quy định hiện hành thì không có khái niệm “chung cư cao cấp” như thực tế quảng cáo của các chủ đầu tư.

(ii) Thời hạn sử dụng nhà chung cư  Nội dung này được quy định tại Điều 99 Luật Nhà ở.
Lần đầu tiên vấn đề thời hạn sử dụng nhà chung cư được đặt ra,
theo đó, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng
và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.
Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng

hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định sau đây:

a) Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 110 của Luật Nhà ở;

b) Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở.

Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. .

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư thuộc diện quy định tại điểm b nói trên được quy định như sau:

Quan ly su dung nha chung cu - Quản Lý Sử Dụng Nhà Chung Cư - chinh-sach-quan-ly
Việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất

– Trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới theo quy định tại Mục 2 Chương VII Luật Nhà ở;

– Trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt;

– Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở;

– Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định tại Điều 116 của Luật Nhà ở.

Có thể bạn quan tâm: Condotel Và Những Quy Định Về Cấp Sổ Đỏ Cho Bất Động Sản

Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó; trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nguồn: Meeyland.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments