Phân tích nhận định thị trường bất động sản

0
567
phan-tich-thi-truong-bat-dong-san

Theo những đánh giá của các chuyên gia Phân tích nhận định thị trường bất động sảnNăm 2019 được coi là một năm đầy biến động của thị trường bất động sản cả nước nói chung. Theo dự báo của các chuyên gia, trong năm 2020 có dấu hiệu khôi phục trở lại, phát triển theo hướng ổn định hơn, bền vững hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn đọng nhiều khó khăn, các vướng mắc về thắt chặt tín dụng bất động sản và các thủ tục pháp lý chưa được giải quyết triệt để.

Toàn cảnh phân tích thị trường BĐS năm 2020

phan tich thi truong bat dong san 4 1 - Phân tích nhận định thị trường bất động sản - phan-tich-nhan-dinh
phân tích thị trường bất động sản

Bước sang những tháng đầu tiên của năm mới 2020, thị trường bất động sản trong nước đã có những dấu hiệu khởi sắc từ sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, xu hướng chuyển dịch dòng vốn FDI vào Việt Nam … tạo cơ hội, tiềm năng phát triển cho các doanh nghiệp, hứa hẹn cho một năm mới đầy triển vọng.

Cũng trong năm 2020, những điểm nghẽn về thủ tục pháp lý sẽ sớm được tháo gỡ đồng thời các quy định liên quan đến các hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản sẽ được chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện. 

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, năm 2020 giá nhà đất sẽ ở mức độ hợp lý, triển vọng thị trường sẽ đến từ những khu đô thị quy mô lớn ở vùng ven các thành phố lớn đặc biệt là các tỉnh thành lân cận các thành phố lớn. Các khu đô thị này sẽ là điểm thu hút sự đầu tư lớn đến từ các doanh nghiệp góp phần thay đổi hạ tầng cho người dân.

Theo đó đây sẽ một kênh đầu tư mang đến lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư có năng lực, có sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp về hạ tầng, tiện ích. 

Ngoài những điểm tích cực cho sự phát triển của thị trường BĐS đặc biệt là bất động sản Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh thì vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc về các thủ tục pháp lý không thể giải quyết trong thời gian ngắn hạn, hệ thống ngân hàng siết chặt khi vay vốn dẫn đến nguồn cung bất động sản sẽ bị sụt giảm.

Có thể bạn quan tâm: Nhà Đầu Tư BDS Hà Nội, Sàn Gòi Đang Dồn Vào Đâu Sau Covid-19 ?

Phân tích thị trường bất động sản sát sao dưới góc nhìn kỹ thuật

Đi sâu vào phân tích kỹ thuật thị trường tài chính về bất động sản giúp các doanh nghiệp có định hướng đầu tư và phát triển bền vững trong năm 2020.

phan tich thi truong bat dong san 3 1 - Phân tích nhận định thị trường bất động sản - phan-tich-nhan-dinh
phân tích thị trường bất động sản

Điều đầu tiên phải nhắc đến tại mục này đó chính là Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước được chính thức triển khai từ tháng 1 năm 2020 đã xác định rõ lộ trình hạn chế dần tín dụng vào phân tích thị trường BĐS, kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng có liên quan đến bất động sản.

Với các quy định của thông tư 22 đã tác động trực tiếp đến  bất động sản khiến nhịp đập thị trường có phần chững lại. Tuy nhiên xét theo hướng tích cực thì nhận định thị trường bất động sản cả nước sẽ được phát triển đi theo chiều sâu hơn, được kiểm soát chặt chẽ hơn, những dự án bất động sản sẽ được chuẩn bị kỹ càng hơn. Từ đó chỉ những chủ đầu tư thực sự uy tín và người mua có nhu cầu thực sự mới được ngân hàng cho vay, hạn chế tối đa các trường hợp đầu cơ, đẩy cao giá bất động sản gây nên những bất ổn trên thị trường.

Ngoài thông tư 22 thì Nghị định 91 của chính phủ về việc xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai cũng tác động mạnh mẽ đến đầu tư.

Nghị định 91/2019/NĐ-CP đã đưa ra những điều khoản chặt chẽ hơn, nghiêm ngặt hơn so với quy định cũ. Theo đó mức quy định phạt tiền sẽ tăng mạnh đối với hầu hết các hành vi vi phạm tại các khu vực nông thôn và đô thị.

Sự ra đời của Nghị định 91 kỳ vọng sẽ làm giảm các sai phạm trong việc sử dụng đất đai đồng thời đặt ra các yêu cầu cao về trách nhiệm của các chủ đầu tư, chủ sử dụng trong hoạt động sử dụng đất đai.

Một trong những điểm mới được đánh giá cao tại Nghị định 91 là việc bổ sung thêm các biện pháp khắc phục hậu quả. Với những trường hợp đã bị xử phạt trước đó mà không đưa đất vào sử dụng sẽ bị Nhà nước thu hồi lại.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

phan tich thi truong bat dong san 4 1 - Phân tích nhận định thị trường bất động sản - phan-tich-nhan-dinh
phân tích thị trường bất động sản

Trong năm 2020 thị trường mua bán nhà đất càn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

– Bảng giá đất mới: Nghị định 96/2019/NĐ-CP được ra đời, quy định về khung giá đất mới. Theo đó toàn bộ 63 tỉnh thành cả nước trong giai đoạn từ năm 2020-2024 sẽ được xây dựng theo bảng giá đất mới. Khi giá đất tăng ắt giá nhà sẽ tăng theo.

Tuy vậy việc tăng giá đất sẽ không bị đánh đồng mà sẽ phụ thuộc vào từng dự án cụ thể. Ngoài ra, khung giá đất mới cũng sẽ không áp dụng tính tiền bồi thường trong các dự án bị Nhà nước thu hồi. Trong quá trình đầu tư phát triển, các doanh nghiệp, chủ đầu tư nên chú ý về Nghị định này.

– Thêm một điểm lưu ý quan trọng ảnh hưởng đến thị trường 2020 đó chính là Bộ xây dựng sẽ ban hành chính thức Quy chuẩn xây dựng Việt Nam cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn. Chính sách này sẽ mở ra những triển vọng tích cực để giải quyết nhu cầu nhà ở của số đông người mua.

Có thể bạn quan tâm: Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Hot Nhất Tại Việt Nam

Trên đây là một số thông tin nhận định phân tích thị trường bất động sản năm 2020 để thấy được những cơ hội phát triển và các rào cản vướng mắc còn tồn đọng. Tuy vậy chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan về một thị trường mua bán nhà đất 2020 có thể phục hồi, phát triển ổn định và tích cực.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments