Phân khúc khách sạn ở TP. HCM: Triển vọng bứt phá trong năm 2022

Mai Bảo Trâm

Giới chuyên gia phân tích, việc ngành du lịch đang từng bước phục hồi bất chấp số ca nhiễm tăng hàng ngày là cơ sở để thị trường khách sạn ở TP. HCM bứt phát trong năm 2022.

Từng bước phục hồi trong đại dịch

Trong thời gian giãn cách xã hội, toàn TP. HCM có 14 dự án tạm ngưng hoạt động; trong đó có 13 dự án đến từ hạng 3 sao do nhu cầu giảm đáng kể. Tuy nhiên, sau thời gian giãn cách xã hội, thị trường khách sạn ở TP. HCM bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, quý IV/2021, nguồn cung trên toàn thành phố là 14.470 phòng đến từ 104 dự án, tăng 3,9% so với quý II/2021 nhưng lại giảm 5% theo năm. Trong đó, khách sạn 5 sao chiếm 47% nguồn cung, theo sau hạng 4 sao chiếm 27 và hạng 3 sao chiếm 26%.

anh-1-1642818835.jpg
 

Nguồn cung khách sạn ở TP. HCM tăng trở lại trong quý IV/2021. Nguồn ảnh: Internet

Các dự án xây dựng khách sạn bị tạm ngưng do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh cũng được tái khởi động vào cuối quý III/2021. Dự báo đến năm 2025, toàn thành phố sẽ có thêm 3.300 phòng đến từ 16 dự án mới. Trong đó, phân khúc khách sạn 5 sao có 9 dự án, một số được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế lớn.

Công suất phòng khách sạn có nhiều khởi sắc mới. Trong quá IV/2021, công suất phòng khách sạn đạt 20%, giảm 36 điểm phần trăm theo quý nhưng ổn định theo năm do sự sụt giảm nhu cầu lưu trú của các doanh nghiệp khi chỉ thị “Ba tại chỗ” và “Một cung đường hai điểm đến” hết hiệu lực”. Phân khúc 4 sao đạt công suất cao nhất với 28% nhờ giá phòng phải chăng và dịch vụ chất lượng, thu hút được khách công tác và chuyên gia quốc tế.

Trong quý IV/2021, giá phòng khách sạn ở TP. HCM gần 1,4 triệu VNĐ/phòng/đêm, tăng 21% theo quý nhưng lại giảm 5% theo năm do khách sạn 5 sao phải giảm giá phòng để phục vụ khách trong nước và khách sạn 3 sao cắt giảm dịch vụ ăn uống do thiếu lao động.

Khách sạn cách ly ở TP. HCM hoạt động tốt trong và sau thời gian giãn cách xã hội, đặc biệt sau khi Việt Nam phục hồi lại đường bay quốc tế đón khách hồi hương và chuyên gia quốc tế. Trong quý IV/2021, nguồn cung khách sạn cách ly đạt 2.760 phòng, tăng 55% theo quý. Công suất phòng trung bình đạt 44%, tăng 6 điểm phần trăm theo quý, còn giá phòng tăng 18% theo quý, cụ thể giá lên đến 1,6 triệu VND/phòng/đêm.

Chuẩn bị bứt phá trong năm 2022

Giới chuyên gia dự báo, việc du lịch nội địa sẽ là động lực mạnh mẽ để phát triển ngành khách sạn trong năm 2022. Đặc biệt, TP. HCM đã bước vào giai đoạn bình thường mới, chủ động sống chung với dịch và từng bước phục hồi ngành du lịch. Thị trường khách sạn sẽ khởi sắc khi thành phố mở cửa đón khách du lịch trong và ngoài nước.

Bà Võ Thị Khánh Trang – Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, TP. HCM cho biết: “Sự hồi phục của du lịch trong nước và quốc tế sẽ thổi luồng sinh khí mới vào thị trường khách sạn trong năm 2022. Các khách sạn cần nhanh chóng đổi mới để bắt kịp với những thay đổi trong thị hiếu của du khách sau đại dịch như xu hướng du lịch bền vững và ứng dụng nền tảng công nghệ”.

anh-2-1642818836.jpeg
 

Phân khúc khách sạn ở TP. HCM có nhiều tiềm năng để bứt phá mạnh mẽ trong năm 2022. Nguồn ảnh: Internet

Tính từ quý IV/2021 cho đến hiện nay, mặc dù số ca nhiễm tăng nhưng ngành du lịch của TP. HCM vẫn có dấu hiệu phục hồi nhờ lượng khách du lịch nội địa. Đặc biệt, thành phố đang từng bước nói lỏng các lệnh hạn chế di chuyển nhờ chiến dịch tiêm vaccine được triển khai hiệu quả trong thời gian qua. Điều này sẽ giúp ngành du lịch và thị trường khách sạn của thành phố phục hồi và phát triển trở lại trong năm 2022.

Riêng du lịch quốc tế, hiện nay, Tổng Cục Hàng kReathông Việt Nam đã cho khai thác trở lại một số đường bay quốc tế. Khách nhập cảnh chủ yếu là Trung Quốc và Hàn Quốc. Mặc dù hai quốc gia này có tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng khi đến Việt Nam vẫn phải thực hiện cách ly và tuân thủ các quy định phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Sở Du lịch TP. HCM cho biết, ngay cả khi dịch bệnh diễn biến xấu, thành phố vẫn có thể đón khách du lịch quốc tế có “Hộ chiếu vaccine”. Đồng thời, thành phố đặt mục tiêu, năm 2022 sẽ đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế. Đây là cơ sở để kỳ vọng thị trường khách sạn ở TP. HCM sẽ bứt phá mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ việc đón thêm một lượng khách quốc tế, thay vì khách nội địa như trước đây.

Phân khúc khách sạn ở TP. HCM có đáng đầu tư?

Những năm gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài liên tục đổ vốn đầu tư vào các dự án khách sạn, đặc biệt là các dự án khách sạn 5 sao ở TP. HCM. Theo báo cáo thị trường của Savills Việt Nam, hiện tại, phân khúc 5 sao ở thành phố có 9 dự án, một số được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế lớn như Mandarin Oriental, Hilton và The Ritz – Carlton.

Các nhà đầu tư nước ngoài thường thâu tóm toàn bộ các khách sạn bằng cách mua hết hoặc mua phần lớn cổ phần của doanh nghiệp. Cho nên, đa số khách sạn 5 sao ở TP. HCM đều do một doanh nghiệp thâu tóm hoàn toàn cổ phần.

Mặt khác, TP. HCM có lượng khách quốc tế đến du lịch và công tác tăng đều đặn hàng năm. Đồng thời, đây là khu vực có tiềm năng phát triển về phân khúc khách sạn nên được nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore quan tâm.

anh-3-1642818913.jpg
 

Tiềm năng đầu tư của phân khúc khách sạn ở TP. HCM trong năm 2022. Nguồn ảnh: Internet

Giới chuyên gia dự báo, với tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch, khách sạn ở TP. HCM vẫn là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư trong năm 2022. Đặc biệt, khách sạn 5 sao là phân khúc đáng đầu tư nhất vì có nguồn khách tương đối ổn định hàng năm. JLL từng đánh giá, thị trường khách sạn 5 sao ở TP. HCM sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn đến từ Nhật Bản, Malaysia và Thái Lan.

Với những tiềm năng trên, phân khúc khách sạn ở TP. HCM là một kênh đầu tư an toàn, mang về lợi nhuận lớn, đều đặn hàng năm cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây là phân khúc chỉ dành cho những nhà đầu tư có số vốn lớn, có chiến lược dài hơi.