Nữ hoàng BĐS Trung Quốc Ngô Á Quân: Người phụ nữ "bán nhà nhanh hơn bán rau" tạo dựng đế chế BĐS 100 tỷ NDT

Nguyễn Minh Hằng

Trong giới nhà đất ở Trung Quốc, Ngô Á Quân được mệnh danh là "Nữ hoàng bất động sản" khi thành công gây dựng lên đế chế bất động sản tiền tỷ cùng với mô hình kinh doanh độc đáo. Tuy nhiên, bà lại sống vô cùng kín tiếng với 3 "không": Không phỏng vấn, không chữ ký và không ăn ảnh.

Trong một lần hiếm hoi chia sẻ với giới truyền thông, Ngô Á Quân cho biết: "Tôi chẳng có gì để nói về mình cả và chỉ thích tập trung vào công việc".

Giấc mơ ngày thơ ấu của Ngô Á Quân

Ngô Á Quân sinh vào năm 1964 tại Hợp Xuyên, Trùng Khánh. Trong một gia đình cha làm nhân viên một công ty cung ứng và tiếp thị, mẹ làm thợ may. Gia đình vốn không khá giả nên ngay từ khi còn nhỏ, Ngô Á Quân đã mơ ước trở thành một nhà khoa học nổi tiếng.

Mơ ước này của bà vừa là để gia đình thoát nghèo. Một phần khác cũng là để thỏa mãn niềm đam mê tìm tòi và học hỏi của bản thân. Để có thể đặt được mục tiêu của mình. Từ nhỏ Ngô Á Quân đã là một cô bé chăm ngoan học giỏi nhưng vô cùng cứng rắn và dạn dĩ.

Nhờ thành tích học tập xuất xắc. Ngô Á Quân đã trúng tuyển vào chuyên ngành khoa học của trường Đại học Bách khoa Tây Bắc. Một ngôi trường đại học nổi tiếng tại Trung Quốc. Đây cũng được xem là bước ngoặt quan trọng trên con đường tiến tới mơ ước trở thành "Marie Curie của Trung Quốc" của bà. Tuy nhiên sau đó, lộ trình của Ngô Á Quân đã thay đổi.

Nữ tỷ phú Ngô Á Quân

Những ngã rẽ quan trọng trong cuộc đời Ngô Á Quân

Sau khi tốt nghiệp đại học. Ngô Á Quân được điều về làm kỹ thuật viên của một nhà máy sản xuất dụng cụ tại Trùng Khánh. Nhận thấy khả năng nổi trội của bà. Công ty tiếp tục bổ nhiệm bà vào vị trí giáo viên đào tạo của bộ phận kỹ thuật. Thời điểm đó, mức lương hàng tháng của Ngô Á Quân là 100 NDT. Con số này gấp 3 lần lương của một kỹ thuật viên bình thường.
Tuy nhiên, phong cách làm việc ổn định của các doanh nghiệp nhà nước khiến Ngô Á Quân dần mất đi niềm hứng khởi trong công việc. Đối với bà, công việc này quá an nhàn và không có nhiều thử thách.

Vì vậy, đến năm 1988, bất chấp sự phản đối của gia đình. Ngô Á Quân vẫn chọn nghỉ việc và vào làm phóng viên của báo Thành Thị Trung Quốc. Từ đây, bà mở rộng được nhiều mối quan hệ và nắm bắt được những xu hướng phát triển tại Trùng Khánh. Năm 1992, theo lời giới thiệu của bạn, bà gặp gỡ Thái Khuê. Chuyện yêu đương, hẹn hò của cặp đôi diễn ra nhanh chóng và quyết định kết hôn ngay sau đó.

Chồng của Ngô Á Quân - Thái Khuê

Công tác được 5 năm trong lĩnh vực này, Ngô Á Quân lại từ chức. Thời điểm đó, tại Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển kinh tế thương mại. Hưởng ứng lời kêu gọi của nhà nước. Bà bước chân vào lĩnh vực kinh doanh với việc bán đồ nội thất và vật liệu xây dựng.

Hành trình gây dựng sự nghiệp

Từ những dự án khủng...

Sau 2 năm khởi nghiệp, khi đã có chỗ đứng và danh tiếng nhất định. Ngô Á Quân gia nhập vào lĩnh vực bất động sản. Nhanh chóng nắm cổ phần Công ty TNHH Bất động sản Trùng Khánh Trung Kiến Hòa và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này.

Nhờ thành tích xuất sắc của mình, chỉ sau vào năm, bà được chọn làm người đứng đầu công ty. Từ đây, Trung Kiến Hòa được đổi tên thành Longfor Group Holdings. Chồng bà cũng gác lại công việc. Cùng vợ xây dựng đế chế BĐS và sau đó trở thành phó chủ tịch của tập đoàn Longfor.

Năm 1995, dự án đầu tiên của Ngô Á Quân mang tên Nam Uyển gây được tiếng vang lớn. Mặc dù thời điểm đó, người phụ nữ này chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng nhờ sự nhạy bén và cẩn trọng trong công việc. Longfor đã xuất sắc hoàn thành dự án và trở thành một chuẩn mực trên thị trường BĐS của Trùng Khánh.

Năm 1999, khởi công dự án Tây Uyển với mô hình kiểu bàn cờ cùng cảnh quan kiểu mẫu của thị trường BĐS Trùng Khánh. Dự án này nhanh chóng trở thành một "món hàng" được săn đón ngay từ khi mới xuất hiện trên thị trường. Để mua được nhà tại đây, nhiều người thậm chí đã chờ đợi cả đêm để "săn nhà".

Cũng từ đây, Longfor đã tạo được danh tiếng và chỗ đứng vững chắc trong ngành bất động sản.

Đến "nữ hoàng" trong lĩnh vực BĐS tại Trung Quốc

Để có được những thành công này. Ngô Á Quân không chỉ chú trọng việc xây dựng mà bà còn rất quan tâm đến dịch vụ BĐS. Bà nghiên cứu đến nhu cầu của khách hàng từ mọi khía cạnh. Từ cảnh quan, cách bài trí cho đến lắp đặt thiết bị và các dịch vụ tiện ích.

Thậm chí, doanh nghiệp của bà còn tư vấn những loại hoa, cây trồng phù hợp với từng vùng đất... Cũng từ sự tỉ mỉ này mà Longfor nắm bắt được thị hiếu của khách hàng. Từ đó, có những mô hình kinh doanh độc đáo.

Danh tiếng của Longfor ngày càng lan rộng. Đến người được mệnh danh là "Bố già" của ngành BĐS Trung Quốc - Tống Vệ Bình cũng phải bay đến Trùng Khánh để tìm hiểu. Thậm chí, ông còn kêu gọi giám đốc điều hành, quản lý dự án và nhà thiết kế của Greentown đến học hỏi Longfor. Chỉ riêng điều này cũng đủ thấy Ngô Á Quân tài năng cỡ nào.

Dưới dự lãnh đạo tài tình của bà, Longfor Group đã phát triển nhanh chóng. Doanh thu vượt hơn 2 tỷ NDT vào năm 2005 và trở thành công ty BĐS lớn nhất Trùng Khánh.

Cũng trong năm đó, tập đoàn này chính thức rời Trùng Khánh và mở rộng ra các thành phố khác như Thành Đô và Bắc Kinh. Đến năm 2009, Longfor được niêm yết tại thị trường Hồng Kông. Khối tài sản của Ngô Á Quân tăng vọt. Vượt qua cả Dương Huệ Nghiên trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao thì gia đình của nữ tỷ phú này lại không yên ấm như trước.

Vì sự nghiệp mà đánh đổi cả gia đình

Từ khi giàu có hai vợ chồng Ngô Á Quân đã nảy sinh hàng loạt mâu thuẫn khó giải quyết. Nữ tỷ phú họ Ngô hiểu rằng, một công ty điều hành theo phương thức "gia đình trị" thì sẽ không thể phát triển vượt bậc và khó để thu hút nhân tài.

Vì thế bà đề nghị đưa em gái của chồng ra nước ngoài du học. Toàn bộ chi phí sẽ do bà chi trả với điều kiện không được quay trở lại tập đoàn. Điều này đã khiến Thái Khuê vô cùng tức giận. Trước đó vì thuận theo ý vợ mà ông cũng đã chấp nhận từ chức.

Khi không còn tiếng nói chung trong công việc và cuộc sống. Đến năm 2012, Ngô Á Quân tuyên bố ly hôn với Thái Khuê. Bà cắt 40% cổ phiếu (tương đương 3 tỷ đô la) cho chồng cũ một cách dứt khoát. Giải quyết nhanh gọn cuộc hôn nhân và tiếp tục điều hành công ty.

Longfor dưới điều hành của bà ngày càng phát triển rực rỡ. Giá trị lợi nhuận năm 2019 đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2012.

Ngày 22/2/2021, Ngô Á Quân được bình chọn là Nữ doanh nhân nổi bật của Forbes tại Trung Quốc. Tháng 11/2021, bà có tên trong "Danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong kinh doanh của Trung Quốc". Do tạp chí Fortune Chinese.com công bố.

Có thể nói cuộc ly hôn của Ngô Á Quân cũng đồng nghĩa với việc bà chấp nhận đánh đổi hạnh phúc gia đình vì sự nghiệp. Là một người phụ nữ bản lĩnh và đầy tham vọng, có lẽ đây mới là đích đến mà bà dày công theo đuổi.