Giải đáp thắc mắc: Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào

Trần Hùng

Nợ xấu nhóm 5 không còn là một cụm từ xa lạ đối với những người đã từng thực hiện vay vốn tại các ngân hàng, đây là nhóm nợ có mức độ cảnh báo cao nhất và các tổ chức tín dụng đều không đồng ý tiếp tục cho vay, tuy nhiên vẫn tồn tại một số trường hợp ngoại lệ. Hãy cùng tìm hiểu nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào nhé.

Khái niệm nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với những người tiếp xúc với lĩnh vực tín dụng và đã hoặc đang vay vốn ngân hàng. Nợ xấu còn được gọi là nợ khó đòi, dùng để chỉ những khoản nợ dưới chuẩn và nợ quá hạn, có khả năng không thu hồi được vốn và lãi, việc phân loại những nhóm nợ xấu còn phụ thuộc vào khả năng trả nợ của khách.

Ảnh 1: Nợ xấu còn được gọi là nợ khó đòi (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Nợ xấu còn được gọi là nợ khó đòi (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Bật mí cách giải quyết nợ xấu ngân hàng hiệu quả tốt nhất

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Thông thường, nợ xấu sẽ được chia thành 5 nhóm tùy thuộc vào thời gian trả nợ trên hệ thống CIC. Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ cao nhất, gồm những khoản nợ đã quá hạn hơn 180 ngày, những khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu tiên nhưng lại quá hạn hơn 90 ngày. Những khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai nhưng lại quá hạn và những khoản nợ được cơ cấu thời hạn trả nợ đến lần thứ ba (kể cả đã quá hạn hay chưa).

Nợ xấu nhóm 5 là một nhóm nợ rất nguy hiểm và rất ít ngân hàng đồng ý cho khách hàng tiếp tục vay vốn. Chính vì thế mà nợ xấu nhóm 5 có vay được không và nợ xấu nhóm 5 được vay ngân hàng nào là một vấn đề rất được quan tâm trong giới tín dụng.

Ảnh 2: Nợ xấu nhóm 5 là nhóm khách hàng mức độ cao nhất (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Nợ xấu nhóm 5 là nhóm khách hàng mức độ cao nhất (Nguồn: Internet)

Tại sao người ta lại bị liệt kê vào nợ xấu nhóm 5?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị liệt kê vào nợ xấu nhóm 5, bạn cần phải nắm rõ để tránh tình trạng trên trước khi tìm hiểu nợ xấu nhóm 5 vay ở đâu:

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc bị liệt kê vào nhóm nợ xấu số 5 là do khách hàng không lập kế hoạch trả nợ chi tiết, không tính toán kế hoạch tài chính lâu dài trong tương lai. Bên cạnh đó, việc không trả nợ sớm dẫn đến những rủi ro thanh toán trong tương lai cũng là lý do dẫn đến việc bị liệt kê vào nợ xấu nhóm 5. Để tránh tình trạng này, bạn nên trả nợ ngay khi có thể hoặc có kế hoạch dự phòng cho những sự cố về tài chính trong tương lai.

Do khách hàng chưa tìm hiểu cẩn thận về những chính sách của ngân hàng trước khi vay vốn. Rất nhiều người không hiểu về lãi suất cũng như thời hạn trả nợ của ngân hàng, chính vì thế mà khi được thông báo tới hạn, họ chưa thể xoay sở được tiền và bị liệt kê vào nhóm nợ xấu số 5.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhóm nợ xấu số 5 ở ngân hàng ngày càng tăng là do khách hàng vay vốn quá nhiều để đầu tư mà không tính đến rủi ro thanh toán trong tương lai, không có kế hoạch dự phòng khi công ty, doanh nghiệp được đầu tư bị phá sản, dẫn đến việc không kịp thời trả nợ cho ngân hàng.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Tại sao nợ xấu nhóm 5 lại khó vay vốn?

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào là vấn đề mà rất nhiều khách hàng thắc mắc trong những năm gần đây, vậy khi được liệt kê vào nhóm nợ xấu này, bạn có còn được cho vay vốn không và ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 5?

Thông thường, nếu khách hàng thuộc vào nhóm nợ xấu số 2 trên hệ thống CIC, các ngân hàng sẽ không xét duyệt yêu cầu vay vốn dù cho bạn có thế chấp sổ đỏ hoặc những tài sản khác trước khi bạn hoàn tất việc thanh toán các khoản nợ, tuy nhiên cũng sẽ mất một thời gian là 5 năm để các ngân hàng tiếp tục cho vay.

Chính vì thế mà có thể thấy rằng, khi đã bị liệt kê vào nợ xấu nhóm 5, rất khó để các ngân hàng có thể tiếp tục cho khách hàng vay vốn. Để giảm tối đa những rủi ro thanh toán của khách hàng và tránh bị ảnh hưởng tiêu cực khi không đòi được những khoản vay, đặc biệt là các khoản nợ lớn. Không chỉ những ngân hàng, tất cả các tổ chức tín dụng đều kiểm soát vô cùng chặt chẽ đối với những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu số 5.

Những ngân hàng xét duyệt hồ sơ cho vay đối với nợ xấu nhóm 5

  • Standard Chartered: Là ngân hàng có trụ sở tại TP HCM với mức lãi suất là từ 0.6%/tháng.
  • Citibank: Ngân hàng có vốn đầu tư là 100% từ Mỹ và mức lãi suất từ 0.6%/tháng.
  • Woori bank: Là một ngân hàng có vốn đầu tư từ Hàn Quốc và có chính sách lãi suất khá cạnh tranh so với những ngân hàng khác trên thị trường.
  • Shinhan bank: Có thể xem xét cho vay đối với khách hàng thuộc nhóm nợ xấu số 5 nhưng quy trình xét duyệt hồ sơ lại khá khắt khe.
  • VPBank: Là ngân hàng tiềm năng nhất nếu bạn đã bị liệt kê vào nhóm nợ xấu số 5 nhưng vẫn muốn vay vốn.

Có thể bạn quan tâm: Cập Nhập Ngay Danh Sách Ngân Hàng Cho Vay Nợ Xấu

Ảnh 3: Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào? (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào? (Nguồn: Internet)

Nợ xấu nhóm 5 là một trong những trường hợp được ngân hàng kiểm soát rất chặt chẽ khi cho vay vốn và rất khó để có thể được xét duyệt hồ sơ. Chính vì vậy, bạn cần kiểm soát nguồn tài chính của mình cũng như tìm hiểu nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào để có thể có cơ hội tiếp tục vay nợ.