Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không?

0
2659

Rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 2 là điều không ai mong muốn. Khi gặp phải, khách hàng sẽ không được xét hồ sơ vay vốn và các giao dịch liên quan. Vậy nợ xấu nhóm 2 là gì mà lại tạo ra ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách giải quyết vấn đề này nhé!

Bạn có biết: Nợ xấu nhóm 2 là gì ?

Trong trường hợp đi vay, nếu khách hàng còn khoản nợ quá hạn chưa thanh toán sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 2. Vậy thực tế, bản chất nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ nhóm 2 có phải nợ xấu không?

1 anh 1 giai dap thac mac no xau nhom 2 la gi nguon internet - Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Giải đáp thắc mắc: Nợ xấu nhóm 2 là gì? (Nguồn: Internet)

Quy định của pháp luật đã khẳng định: Nợ nhóm 2 không mang đặc điểm của “nợ xấu”. Đây được xem là một hình thức nợ quá hạn do ngân hàng đưa ra. Còn nợ xấu là nợ khó đòi thường dùng trong trường hợp một số người không chịu trả nợ vay. Thời gian quy định cho khoản nợ nhóm 2 từ 10 đến 90 ngày kể từ khi quá hạn. Đối với các khoản nợ khách hàng mang cơ cấu thời gian lần đầu cũng được xếp tại đây.

Khi đã bị xét đưa vào tình trạng nợ xấu nhóm 2 tức là khách hàng đang rơi vào tình trạng báo động. Vì vậy chúng ta có thể hiểu nợ xấu nhóm 2 chính là “Nợ cần chú ý”. Trước khi bị đánh giá là nợ xấu, khách hàng phải chịu khả năng xét duyệt cho vay giảm đi. Cũng từ đây, người dùng không thể sử dụng thẻ tín dụng cho đến lúc hoàn thành thủ tục trả nợ.

Có thể bạn quan tâm: Nợ Xấu Nhóm 2 Bao Lâu Được Xóa? Tại Sao Cần Xóa Nợ Xấu Nhóm 2?

Nợ nhóm 2 được quy định thời gian như thế nào ?

Trước khi trả lời câu hỏi: “nợ xấu nhóm 2 có vay được không?” Chúng ta cần nắm rõ khoản nợ được xem là quá hạn trong mức thời gian nào?

Khi khách hàng không thể thanh toán khoản nợ cho ngân hàng từ ngày thứ 10 sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 2. Như vậy, đến ngày hôm sau tức ngày 11 chúng ta đã chính thức rơi vào nhóm này. Khách hàng nên lưu ý mốc thời gian được quy định như trên. Cũng bởi các món nợ xấu tiếp theo như nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 phụ thuộc vào thời gian khác.

Đối với các dịch vụ của ngân hàng, đơn vị sẽ cho phép khách hàng trễ hạn từ dưới 5 đến 3 ngày. Từ đó dù chúng ta có vô tình trễ hạn vẫn được xét là “nợ trong hạn”. Khi ngân hàng đã quyết định chuyển khoản nợ sang nợ quá hạn thì khách hàng sẽ bị xếp vào loại nợ xấu nhóm 2.

Khách hàng được vay tín chấp được không khi có nợ nhóm 2 ?

2 anh 2 khach hang mac no xau nhom 2 bi han che kha nang vay von nguon internet - Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Khách hàng mắc nợ xấu nhóm 2 bị hạn chế khả năng vay vốn (Nguồn: Internet)

Phải mất 12 tháng thì một khách hàng thông thường mới được phép xóa đi nợ xấu đã mắc phải. Cũng vì điều này mà một số ngân hàng đưa ra chính sách hạn chế cho vay đối với nợ xấu nhóm 2. Vậy nợ xấu nhóm 2 vay ở đâu? Thắc mắc này sẽ được giải quyết ngay sau đây:

Trên nền kinh tế hiện nay, các tổ chức tài chính sẽ là đơn vị cho vay đối với khách hàng có nợ xấu nhóm 2. Điển hình như Prudential và FE Credit là hai tổ chức tín dụng hỗ trợ khách hàng vay vốn và xét duyệt hồ sơ.

Hạn mức cho vay đạt đến 12 lần thu nhập mỗi tháng của khách hàng và đảm bảo dưới 100 triệu đồng. Ưu điểm của hình thức này là thời gian cung cấp dịch vụ giải ngân rất nhanh. Chỉ trong vòng 24 giờ khách hàng đáp ứng đủ yêu cầu thì sẽ được tổ chức tài chính hỗ trợ.

Tuy nhiên khi vay tín chấp nợ xấu nhóm 2, khách hàng cần trải qua quy trình xét duyệt tương đối khắc khe. Xác thực những yêu cầu về lý do trả chậm hoặc đảm bảo khoản nợ trả chậm là lần duy nhất. Khách hàng có nợ xấu nhóm 2 không bị lặp lại nhiều lần.

Nợ xấu nhóm 2 có được vay ngân hàng không ?

Trên thực tế có rất nhiều ngân hàng lo ngại việc cho khách hàng mắc nợ xấu nhóm 2 vay vốn. Cũng bởi điều này có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Nếu ngân hàng có vay rất dễ gặp phải tình huống khách hàng không thể thanh toán món nợ đúng hạn. Từ đó dẫn đến nợ xấu nhóm 2 chuyển sang nợ xấu nhóm 3. Như vậy lợi nhuận kinh doanh bị giảm đi đáng kể vì ngân hàng cần tăng khoản trích lập rủi ro trong trường hợp này.

3 anh 3 mot so cong ty tai chinh va ngan hang ho tro vay von no nhom 2 nguon internet - Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Một số công ty tài chính và ngân hàng hỗ trợ vay vốn nợ nhóm 2 (Nguồn: Internet)

Nhưng điều trên không có nghĩa khách hàng không được tiếp tục vay khi mắc nợ xấu nhóm 2. Ngân hàng vẫn chấp nhận các trường hợp đặc biệt như trễ hạn trả nợ do đi công tác, khách hàng chỉ có một khoản nợ tại một ngân hàng.

Để được xét duyệt hồ sơ vay vốn khi có nợ xấu nhóm 2. Khách hàng cần là bên chủ động thuyết phục ngân hàng bằng các nguyên nhân chính đáng. Đảm bảo độ uy tín thì giao dịch vay vốn sẽ tiếp tục được diễn ra. Ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 2? Khách hàng có thể tham khảo một số đơn vị như:

  • Công ty tài chính Prudential Finance Việt Nam.
  • FE Credit Việt Nam.
  • Mirae Asset Finance Company (Việt Nam).

Hoặc vay theo hình thức thế chấp tài sản đối với các ngân hàng như:

  • Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín Sacombank.
  • Ngân hàng Đầu tư Phát triển BIDV.
  • Ngân hàng Nông nghiệp Agribank.
  • Ngân hàng Sài Gòn Công thương SCB.
  • Ngân hàng Quốc Tế VIB.
  • Ngân hàng Bảo Việt.

Có thể bạn quan tâm: Nợ Xấu Nhóm 3 Có Thể Vay Vốn Ngân Hàng Không ?

Bài viết chia sẻ một số thông tin xoay quanh chủ đề “nợ xấu nhóm 2 là gì?” Hy vọng đã giải đáp được phần lớn thắc mắc của khách hàng và đề ra một số giải pháp giải quyết mong muốn vay vốn hiệu quả.

Xem thêm tin mới tại : TÀI CHÍNH – CHỨNG KHOÁN – BẤT ĐỘNG SẢN

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments