Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa? Tại sao cần xóa nợ xấu nhóm 2?

0
2763

Vì một lý do khách quan nào đó khiến ngân hàng xếp bạn vào nợ nhóm 2. Bạn cần đi vay nhưng không biết nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa ? Khách hàng nên chuẩn bị thủ tục xóa nợ như thế nào? Đáp án sẽ được thể hiện trong bài viết sau đây. Mời bạn hãy cùng theo dõi ngay nhé!Nợ Xấu Nhóm 2 Là Gì? Có Vay Vốn Ngân Hàng Được Không?

Sơ lược về nợ xấu nhóm 2

Trước khi trả lời được câu hỏi: “nợ xấu nhóm 2 sau bao lâu thì được xóa?” Chúng ta cần nắm bắt bản chất nợ xấu nhóm 2 là gì? Tại sao xuất hiện nhóm nợ này và tác động của nó đến người vay ra sao?

1 anh 1 khach hang nen bao ve lich su tin dung trong sach nguon internet - Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa? Tại sao cần xóa nợ xấu nhóm 2? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 1: Khách hàng nên bảo vệ lịch sử tín dụng trong sạch (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Nợ Xấu Nhóm 1 Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Khái niệm nợ xấu nhóm 2 là gì ?

Nợ xấu nhóm 2 còn được gọi là “nhóm nợ cần chú ý”. Khi khách hàng dùng thẻ tín dụng hoặc vay tín dụng ngân hàng nhưng chậm hạn trả sẽ bị xếp vào nợ nhóm 2. Thời gian quy định trễ hẹn trả lãi hoặc trả gốc từ 10 đến 30 ngày. Khoản nợ ghi nhận rất chặt chẽ nên khách hàng nộp trễ dù chỉ một ngàn đồng trên tổng số tiền đã vay cũng sẽ bị mắc nợ.

Nợ xấu nhóm 2 có tác động như thế nào ?

Trên thực tế, nợ xấu nhóm 2 được xem như một mức án “treo” tạm ngưng dịch vụ vay tín chấp đối với khách hàng. Như vậy, người dùng không thể tiến hành mở thẻ tín dụng trong vòng 12 tháng kể từ lúc hoàn trả khoản vay.

Tuy nói nợ xấu nhóm 2 không nghiêm trọng nhưng đây cũng là tình trạng báo động khách hàng có thể rơi vào nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 hoặc nhóm 5. Thủ tục xóa nợ xấu cũng không đơn giản. Đặc biệt khi CIC trung tâm tín dụng Việt Nam đã ghi nhận thông tin nợ xấu của người dùng.

Khách hàng phải chịu ảnh hưởng đến các giao dịch vay vốn trong tương lai. Cũng từ đây, câu hỏi “nợ xấu nhóm 2 khi nào xóa” trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm. Trong điều kiện cần vay vốn, chúng ta nên xác định nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Hạn chế gặp phải tình trạng nợ xấu nhóm 2 ảnh hưởng đến tương lai lâu dài.

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa ?

2 anh 2 no xau nhom 2 bao lau duoc xoa nguon internet - Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa? Tại sao cần xóa nợ xấu nhóm 2? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 2: Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa (Nguồn: Internet)

Thông tin nợ xấu nhóm 2 được ghi nhận lên hệ thống chung của tổ chức tín dụng Việt Nam. Vì vậy, khi khách hàng muốn vay các khoản tiếp theo lập tức sẽ bị “chặn lại” nếu chưa hoàn thành phần nợ trước. Nợ nhóm 2 bao lâu được xóa? Trước tiên, khách hàng cần thanh toán hết khoản nợ mà ngân hàng đã ghi nhận.

Theo quy định hiện hành, khách hàng xóa nợ xấu nhóm 2 trong vòng 12 tháng kể từ lúc hoàn thành thanh toán dư nợ gốc. Sau khoản thời gian này, lịch sử nợ xấu trên CIC của bạn sẽ biến mất. Hệ thống CIC tiến hành cập nhật thông tin nợ xấu mỗi tháng một lần. Cứ như vậy từ tháng đầu tiên đến tháng thứ 12 sau khi hết nợ nhóm 2 bạn mới nhận được lai lịch tín dụng nguyên vẹn như ban đầu.

Sau khi trải qua thời gian “thử thách 12 tháng” của nợ xấu nhóm 2, khách hàng được quyền tiếp tục vay vốn bình thường. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian khá dài dẫn đến nhiều rủi ro tương lai. Nếu như nền tảng kinh tế không tốt sẽ khiến công việc kinh doanh cần vốn bị ảnh hưởng trong thời gian chờ xóa nợ. Vì vậy, khách hàng nên cẩn trọng khi đưa ra quyết định vay trả góp tín dụng ngân hàng.

Tại sao khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 2 ?

Đối với các khoản nợ tín dụng, mặc dù đã được xóa hoàn toàn nhưng vẫn tồn tại một số ảnh hưởng đến người vay. Tốt nhất là chúng ta cần hạn chế rơi vào nhóm nợ xấu bằng cách thanh toán đúng hạn. Cùng điểm qua một số nguyên nhân chủ quan và khách quan để phòng tránh nguy cơ rơi vào nợ xấu nhóm 2 nhé!

Thứ nhất, khách hàng kéo dài quá trình thanh toán và không tiến hành các thủ tục nghiêm túc. Đây được xem là vấn đề phổ biến thường xuyên xảy ra ở nhóm nợ 2. Ngoài ra, nhiều khách chỉ vay một số vốn nhỏ nên chủ quan không ra ngân hàng đóng lãi và thanh toán. Ngân hàng sẽ lập tức ghi nhận lịch sử tín dụng nợ xấu dù bạn thiếu chỉ một ngàn đồng.

3 anh 3 thoi gian xoa no xau nhom 2 trong vong 12 thang nguon internet - Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa? Tại sao cần xóa nợ xấu nhóm 2? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Ảnh 3: Thời gian xóa nợ xấu nhóm 2 trong vòng 12 tháng (Nguồn: Internet)

Thứ hai, khách hàng thiếu hiểu biết về các thủ tục trả nợ như thanh toán ở đâu, thanh toán như thế nào. Nếu vay vốn trực tiếp tại ngân hàng, chúng ta cần thanh toán ngay tại đó. Còn đối với các công ty tài chính, khách hàng được quyền thanh toán thông qua đơn vị trung gian hoặc thu hộ.

Thứ ba, khách hàng vay nợ quá cao và chưa có khả năng trả nợ. Trong một vài trường hợp do kinh doanh thất bại, khách hàng không thể hoàn thành món nợ theo quy định sẽ bị liệt vào nợ xấu nhóm 2.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khách quan như đi khách hàng đi công tác xa, nhận lương muộn hoặc gặp vấn đề khi chuyển tiền ngân hàng vẫn dẫn đến nợ xấu. Như vậy, chúng ta cần chú ý các mốc thời gian quan trọng khi còn mang các khoản nợ tín dụng.

Có thể bạn quan tâm: Nợ Xấu Nhóm 2 Là Gì? Có Vay Vốn Ngân Hàng Được Không?

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?” “12 tháng kể từ ngày thanh toán lãi và gốc khoản nợ” Đây chính là đáp án bạn cần tìm kiếm thông qua bài viết trên. Hy vọng thông tin là những chia sẻ bổ ích giúp các bạn nắm bắt quy định về hoạt động vay vốn. Từ đó cân nhắc và bảo vệ lịch sử tín dụng trong sạch.
Xem thêm tin mới tại : TÀI CHÍNH – CHỨNG KHOÁN – BẤT ĐỘNG SẢN

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments