Giải đáp thắc mắc nợ xấu có vay được ngân hàng không

Trần Hùng

Khi thực hiện vay vốn tại các ngân hàng thương mại hiện nay, khách hàng phải đảm bảo đáp ứng được đầy đủ các điều kiện mà ngân hàng đưa ra. Trong số đó, cơ bản nhất là khách hàng phải chứng minh khả năng tài chính của mình và thông tin giao dịch trước đó. Vậy đối với những người có nợ xấu có vay được ngân hàng không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Thế nào là nợ xấu

Nợ xấu theo các chuyên gia tài chính được định nghĩa là khoản nợ quá hạn và mất dần khả năng thanh toán. Nói một cách khác, những khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu là những khách hàng trễ hạn thanh toán tiền lãi hoặc tiền gốc cho ngân hàng vượt quá 90 ngày. Đối với những khoản vay khác nhau như vay thế chấp, vay tín chấp...thì số ngày quy định sẽ có chênh lệch. Tuy nhiên, đây là số ngày trung bình và được áp dụng phổ biến ở nhiều ngân hàng thương mại hiện nay.

Những khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các giao dịch trong ngân hàng. Trong đó có giao dịch mượn tiền hoặc vay nợ, vay vốn thế chấp, tín chấp từ ngân hàng. Khoản nợ xấu không chỉ được ghi nhận tại một ngân hàng nơi khách hàng giao dịch mà sẽ bị ghi nhận đồng thời tại các ngân hàng còn lại. Vì thế, khách hàng sẽ không thể nào thực hiện việc vay vốn từ các ngân hàng còn lại có liên kết với ngân hàng chính của mình.

Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp Thắc Mắc Nợ Ngân Hàng Bao Nhiêu Thì Bị Khởi Kiện?

Ảnh 1: Bị nợ xấu có vay ngân hàng được không (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Bị nợ xấu có vay ngân hàng được không (Nguồn: Internet)

Những trường hợp rơi vào nợ xấu

Một số trường hợp khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu được tổng hợp như sau:

  • Trễ thanh toán hoặc từ chối thanh toán tiền vay, lãi vay của ngân hàng, chi phí credit hoặc những đơn vị tín dụng liên kết với ngân hàng trong 1 khoảng thời gian nhất định: Như đã đề cập, nếu khách hàng không thanh toán trong vòng 90 ngày, tức khoảng 3 tháng, 1 quý trong năm thì sẽ bị tính là nợ xấu, nợ khó đòi của ngân hàng. Lúc này nhân viên ngân hàng sẽ phải hạch toán khoản tiền này vào bảng cân đối kế toán.
  • Bị mất khả năng trả nợ cho ngân hàng dẫn đến bị thanh lý tài sản để gán nợ: Đây là một trong những phương án xử lý của ngân hàng đối với những khoản nợ khó đòi. Nếu khách hàng bị xử lý theo phương án này, đồng nghĩa với việc khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu của ngân hàng.
  • Từng bị kiện ra tòa vì không thực hiện thanh toán nợ vay, lãi vay cho các doanh nghiệp tư nhân: Đây cũng là một trong những trường hợp đánh giá khả năng thanh khoản của một khách hàng và khách hàng sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu.
Ảnh 2: Những trường hợp bị nợ xấu (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Những trường hợp bị nợ xấu (Nguồn: Internet)

Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược về nợ xấu, chúng ta sẽ tìm hiểu nợ xấu có vay được ngân hàng không. Trên thực tế, khi một khách hàng đã bị liệt vào danh sách nợ xấu thì tất cả các dịch vụ, tiện ích từ ngân hàng cũng sẽ bị hạn chế sử dụng. Do đó, đối với việc vay vốn, với một khoản tiền từ vài chục đến vài trăm triệu lại càng khó khăn hơn. Các thông tin về khách hàng và lịch sử giao dịch tài chính của họ sẽ được tổng hợp và thống kê lại một cách chi tiết.

Đây sẽ là cơ sở để đánh giá mức độ nợ xấu của một người, từ đó ngân hàng sẽ ra quyết định nợ xấu ngân hàng có vay được không. Tùy thuộc vào mức độ nợ xấu, nếu khách hàng thuộc diện nợ xấu một lần, nhóm 3 hoặc nhóm 4, đang trong diện nghi ngờ hoặc dưới tiêu chuẩn thì vẫn được ngân hàng duyệt cho vay. Ngược lại, đối với những khách hàng có nợ xấu thuộc nhóm 5, cấp độ cao nhất của nợ xấu là có khả năng mất vốn hoàn toàn thì sẽ không được cho vay vốn.

Ảnh 3: Nợ xấu có vay được ngân hàng không? (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Nợ xấu có vay được ngân hàng không? (Nguồn: Internet)

Làm gì để giảm thiểu hậu quả của nợ xấu ngân hàng?

Nợ xấu gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến việc tham gia và thực hiện các tiện ích, dịch vụ của ngân hàng. Điều này còn khiến khách hàng không thể vay vốn được, cho dù khoản vốn với số tiền rất nhỏ. Vì thế, để giảm thiểu được mức độ ảnh hưởng của nợ xấu, khách hàng có thể tham khảo một số cách như sau:

  • Tham khảo một ngân hàng khác: Nếu khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu của ngân hàng này vẫn có thể tìm một ngân hàng khách để vay vốn. Đây là câu trả lời cho thắc mắc nợ xấu ngân hàng này có vay được ngân hàng khác không. Tuy nhiên cách này rất khó để thành công vì thông tin giao dịch trong quá khứ của khách hàng luôn được tổng hợp và hầu hết ngân hàng thương mại nào cũng đều có thể sở hữu được.
  • Thanh toán khoản lãi vay, nợ vay trước đây: Cách này sẽ tốn thời gian và tiền bạc vì mức lãi suất dành cho các khoản nợ xấu thông thường sẽ rất cao. Cụ thể, ở một số ngân hàng mức lãi này lên đến 150%/năm. Tuy nhiên, nếu thực hiện thanh toán hết thì khách hàng sẽ vẫn có thể vay vốn được.

Có thể bạn quan tâm: Những loại nợ xấu hiện nay - Nợ xấu có mua trả góp được không?

Ảnh 4: Giảm thiểu hậu quả của nợ xấu (Nguồn: internet)
Ảnh 4: Giảm thiểu hậu quả của nợ xấu (Nguồn: internet)

Sau khi đã tham khảo câu trả lời cho thắc mắc nợ xấu có vay được ngân hàng không, hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết rộng rãi đến với người thân và bạn bè nhé.