Những loại nợ xấu hiện nay - Nợ xấu có mua trả góp được không?

Trần Hùng

Hiện nay nhu cầu vay, mua hàng trả góp của mọi người đang ngày càng tăng. Nhưng để có thể vay trả góp, người vay cần đáp ứng đủ những điều kiện gì? Nếu đang bị nợ xấu có mua trả góp được không ? Nợ xấu được phân chia thành những loại nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nợ xấu là gì?

Hiểu đơn giản thì nợ xấu chính là số tiền bạn vay bởi các tổ chức tài chính, ngân hàng trong một thời gian cố định nhưng vì lý do nào đó bạn không hoàn thành đủ và đúng hạn trả nợ. Số tiền đó cũng có thể được vay từ người thân, bạn bè và có viết giấy cam kết trả tiền.

Nợ xấu đó sẽ được lưu lại trong hồ sơ nếu không thanh toán theo hợp đồng trong vòng 90 ngày tính từ ngày bắt đầu vay. Tùy vào từng mức độ để quyết định xem lần tới khách hàng có nợ xấu có mua trả góp được không?

Ảnh 1: Nợ xấu là gì? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Nợ xấu là gì? (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc nợ xấu có vay được ngân hàng không

Phân loại các loại nhóm nợ xấu

Dựa theo khả năng thu hồi vốn cũng như thời gian nợ, khoản nợ khác nhau sẽ có những nhóm nợ xấu khác nhau. Dưới đây sẽ là những nhóm nợ xấu phổ biến để quyết định xem nợ xấu ngân hàng có mua trả góp được không?

Nhóm 1: Nhóm nợ tiêu chuẩn

Đây là nhóm mà người vay có thể thanh toán số tiền vay cả gốc và lãi đúng kỳ hạn. Nếu trả tiền chậm trong vòng từ 1 đến 10 ngày, khách hàng sẽ bị phạt tiền. Số tiền này còn phải phụ thuộc vào số tiền vay và tùy vào từng quy định riêng của mỗi tổ chức tài chính, ngân hàng. Vậy trong trường hợp này nợ xấu có mua trả góp được không? Câu trả lời là có. Đây là nhóm khách hàng vẫn sẽ được ngân hàng xem xét cho vay.

Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý

Đây là nhóm khách hàng thanh toán chậm trong vòng từ 10 đến 30 ngày. Vậy nợ xấu nhóm 2 có mua trả góp được không? Trường hợp này, ngân hàng vẫn có thể sẽ tạo điều kiện cho vay. Tuy nhiên sẽ phải cơ cấu lại thời gian thanh toán nợ nếu muốn vay lại là 12 tháng.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Đây là nhóm khách hàng thanh toán chậm trong vòng từ 30 đến dưới 90 ngày. Ở trường hợp này những khoản nợ sẽ phải cơ cấu lại hạn trả nợ lần đầu trễ hạn không vượt quá 30 ngày dựa theo hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.

Bên cạnh đó, những khoản nợ này sẽ được ngân hàng miễn hoặc giảm bớt phần lãi do người vay không đủ khả năng trả cả gốc lẫn lãi như hợp đồng đã ký. Nhóm đối tượng khách hàng này sẽ vẫn được xem xét cho vay nhưng thời gian xem xét sẽ là 5 năm.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

Đây là nhóm khách hàng thanh toán chậm trong vòng từ 90 đến dưới 180 ngày. Nhóm đối tượng nợ xấu trả góp này vẫn sẽ được ngân hàng xem xét cho vay. Tuy nhiên, thời hạn xem xét cho vay lại sẽ phải đợi sau 5 năm.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Những đối tượng thanh toán chậm trên 180 ngày sẽ được xếp vào nhóm nợ có khả năng mất vốn. Trường hợp này thời hạn xem xét cho vay lại sẽ phải đợi sau 5 năm. Trong những nhóm nợ trên thì nhóm 3, 4, 5 sẽ được tính là nợ xấu. Những thông tin, lịch sử tín dụng của của những đối tượng này sẽ được hệ thống đầy đủ trong CIC. Và thông này sẽ được lưu trữ 3 đến 5 năm kể từ khi khách hàng đã trả đủ cả gốc và lãi.

Nợ xấu có mua trả góp được không ?

Vậy bị nợ xấu có mua trả góp được không? Khi bạn nằm trong các nhóm đối tượng 3, 4, 5 thì việc vay trả góp tại bất kỳ một công ty tài chính nào đều là không thể. Nhưng sau thời hạn 5 năm kể từ khi trả đủ cả gốc và lãi thì bạn sẽ được ngân hàng xem xét có cho vay lại hay không.

Ảnh 2: Nợ xấu có mua trả góp được không? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Nợ xấu có mua trả góp được không? (Nguồn: Internet)

Nhưng đối với trường hợp nhóm thứ 2 bạn vẫn có thể sẽ được các tổ chức tài chính, ngân hàng xem xét cho vay. Bởi mức độ nghiêm trọng không quá cao như nhóm 3, 4 ,5. Tuy nhiên nếu nộp hồ sơ vay vào đơn vị tài chính cũ thì khả năng bạn bị từ chối sẽ vẫn có thể xảy ra. Vì vậy hãy trả hết nợ rồi mới vay tiếp nhé! Còn nếu bạn đang là đối tượng thuộc nhóm nợ xấu 1 thì không cần phải lo lắng rằng nợ xấu có trả góp được không? Bởi các tổ chức tài chính vẫn sẽ xem xét cho vay trong lần tiếp theo.

Việc nợ xấu sẽ ảnh hưởng không tốt nếu bạn muốn được vay trong lần tiếp theo. Chính vì vậy không được chủ quan, tránh để bản thân rơi vào tình trạng nợ xấu. Nếu đã rơi vào tình trạng nợ xấu toàn bộ thông tin và hồ sơ vay sẽ được ghi lại vào hệ thống. Điều này khiến cho những lần vay tới của bạn sẽ khó có thể được xét duyệt thành công. Thậm chí phải đợi một thời gian dài.

Có thể bạn quan tâm: Nợ Xấu Có Đi Nước Ngoài Được Không? Trường Hợp Không Xuất Cảnh

Ảnh 3: Nợ xấu tạo gánh nặng tài chính cho bạn (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Nợ xấu tạo gánh nặng tài chính cho bạn (Nguồn: Internet)

Trên đây là những kiến thức tài chính liên quan tới tài chính cá nhân, nợ xấu ngân hàng. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ tìm được câu trả lời rằng nợ xấu có mua trả góp được không? Qua đây bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để tránh bị rơi vào những nhóm nợ xấu và gây ảnh hưởng cho những lần vay tiền tiếp theo.