Giải Đáp Thắc Mắc Nợ Ngân Hàng Bao Nhiêu Thì Bị Khởi Kiện?

Trần Hùng

Những món nợ ngân hàng quá hạn mà không có khả năng chi trả đôi khi sẽ gây ra nhiều phiền toái hơn là bạn tưởng. Khi bị ngân hàng khởi kiện trong trường hợp không thể hoàn lại khoản tiền mình đứng tên vay, nhiều khách hàng thắc mắc liệu bản thân sẽ phải chịu những trách nhiệm gì. Vậy thì trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện và phải chịu những trách nhiệm tố tụng như thế nào trong tình huống này nhé!

 

Ảnh 1: “Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?” là thắc mắc chung của nhiều khách hàng. (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: “Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?” là thắc mắc chung của nhiều khách hàng. (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Làm Thế Nào Để Xóa Nợ Cần Chú Ý Nhanh Chóng Nhất Có Thể?

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Thực tế, tùy vào quy định riêng của từng ngân hàng để quyết định xem người đi vay nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện. Tuy nhiên, hầu hết tình huống tố tụng thường gặp khi bên phía đi vay không có khả năng chi trả các khoản nợ vay đúng hạn.

Nếu phía đi vay bị liệt vào nhóm nợ xấu ngân hàng có sao không?

Trong tình huống mà người đi vay dưới dạng cá nhân hay tổ chức mà không có khả năng hoàn trả lại khoản tiền vay lẫn tiền lãi cho ngân hàng đúng thời hạn quy định khi làm hợp đồng. Thì sẽ bị liệt vào trường hợp những nhóm nợ xấu và phải chịu sự khởi kiện tố tụng tới từ bên ngân hàng.

Đặc biệt trong những tình huống mà bên đi vay đã làm hợp đồng vay nhiều khoản tiền có tính lãi nhưng không hoàn trả khoản lãi đúng thời hạn; hoặc có biểu hiện cố tình không hoàn trả nợ cho ngân hàng thì chắc chắn bên phía ngân hàng sẽ khởi kiện ra tòa.

Nợ xấu ngân hàng có bị truy tố không?

Nợ xấu ngân hàng có bị truy tố hay không thì câu trả lời nhìn chung là có. Tuy nhiên trong thực tế, hiện nay ngân hàng nhà nước lẫn ngân hàng cổ phần tư nhân đều áp dụng nhiều chế độ hỗ trợ đặc biệt đối với bên đi vay trong trường hợp cần thiết để giúp khách hàng có thể hoàn trả nợ đúng hạn theo quy định hợp đồng.

Một trong số các chính sách hỗ trợ điển hình chính là kéo dài thời gian vay vốn hoặc chấp nhận thực hiện đàm phán đấu giá tín mại tài sản trước thời điểm quyết định khởi kiện bên đi vay ra tòa.

Chính vì vậy, nếu như phía đi vay tạm thời chưa có khả năng chi trả khoản nợ đúng hạn cho ngân hàng thì bạn nên liên hệ trực tiếp để thỏa thuận và xin kéo dài thời hạn. Nếu gặp trường hợp nợ quá hạn chưa có khả năng thanh toán bạn cần liên hệ ngân hàng để thỏa thuận và xin gia hạn hợp đồng, như vậy thì có thể tránh được những vi phạm liên quan đến pháp luật.

Ngoài ra, trong tình huống bên phía ngân hàng đã đâm đơn kiện ra tòa và tòa án đã ra quyết định yêu cầu người đi vay phải thực hiện nghĩa vụ phản hồi thanh toán theo đúng hợp đồng. Vậy thì bên phía ngân hàng và viện kiểm soát sẽ thực hiện kiểm kê tài sản thế chấp tương ứng với khoản nợ vay đúng theo quy định của pháp luật.

Ảnh 2: Nợ xấu ngân hàng vẫn có thể tránh bị truy tố nếu biết cách xử lý. (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Nợ xấu ngân hàng vẫn có thể tránh bị truy tố nếu biết cách xử lý. (Nguồn: Internet)

Số tiền nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Bên cạnh những thắc mắc về thời hạn khởi kiện khi vượt quá hạn nợ, thì nhiều khách hàng cũng quan tâm tới vấn đề số tiền vay nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện. Thực tế hiện nay, khi xem xét những hợp đồng vay nợ có giá trị không quá lớn thì khởi kiện ra tòa là hình thức xử lý cuối cùng của ngân hàng sau khi đã cân nhắc hết những trường hợp khả thi khác.

Tuy nhiên, với những hợp đồng có giá trị lớn như hợp đồng vay vốn từ các doanh nghiệp, cá nhân mà bên phía đi vay lại đang trong giai đoạn tiến tới phá sản. Kèm theo đó là những biểu hiện cho thấy có ý định trốn nợ không trả thì bên phía ngân hàng sẽ áp dụng biện pháp khởi kiện ra tòa án. Hầu như trong những tình huống như vậy, phía đi vay có khả năng cao là sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như phạt tù.

Nợ xấu ngân hàng có bị đi tù không?

Theo những thông tin phân tích ở trên, nợ xấu ngân hàng có bị đi tù không thì nhiều trường hợp bị liệt vào nhóm nợ xấu sẽ có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự là phạt tù. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mà bên phía đi vay có thể kiểm soát cũng như không cần phải chịu trách nhiệm hình sự:

  • Thứ nhất, trường hợp mà bên phía ngân hàng có thông báo tới bên đi vay về trách nhiệm hoàn trả khoản tiền vay nợ đúng thời hạn trong hợp đồng tuy nhiên chưa kệ đơn lên tòa. Giải pháp cho tình huống này là bạn nên huy động các tài sản hiện có để hoàn trả nợ vay trước khi hai bên phải kiện tụng ra tòa.
Ảnh 3: Nên thanh toán khoản nợ vay cho ngân hàng trong vòng 4 tháng trước khi chính thức bắt đầu kiện tụng. (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Nên thanh toán khoản nợ vay cho ngân hàng trong vòng 4 tháng trước khi chính thức bắt đầu kiện tụng. (Nguồn: Internet)
  • Thứ hai, trường hợp mà bên phía ngân hàng đã khởi kiện ra tòa, tòa án đã phản hồi bằng thông báo tới bên phía đi vay. Tuy nhiên thời hạn chuẩn bị cho vụ kiện là 4 tháng, cho nên nếu như trong thời gian này mà bên phía đi vay có thể thanh lý toàn bộ khoản nợ vay thì ngân hàng sẽ rút đơn hoặc bãi bỏ yêu cầu kiện tụng. Đồng thời trong tình huống khác, nếu bên đi vay vẫn không thể thanh lý khoản nợ vay trong vòng 4 tháng này thì sẽ phải chấp nhận chịu trách nhiệm trước tòa án về tranh chấp kiện tụng và chịu sự phán quyết từ luật pháp.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc nợ xấu có vay được ngân hàng không

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp cho vấn đề nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện và phải chịu trách nhiệm tố tụng như thế nào trước tòa. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho quý độc giả bạn đọc.