Những trường hợp được miễn thuế khi bán bất động sản?

0
705

Thuế thu nhập cá nhân khi bán bất động sản là gì? Những trường hợp nào sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán bất động sản? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây, hãy tìm hiểu cùng MeeyLand nhé.

những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán bất động sản - Những trường hợp được miễn thuế khi bán bất động sản? - tin-tuc, tai-chinh-chung-khoan-bds
Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán bất động sản

Thuế thu nhập cá nhân khi bán bất động sản là gì? 

Theo quy định của Chính phủ Việt Nam, người bán bất động sản (người có thu nhập) có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Số tiền nộp thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:

2% trên giá trị chuyển nhượng được xác nhận trong hợp đồng mua bán

Nếu không hoàn thành đầy đủ khoản thuế thu nhập cá nhân này, văn phòng công chứng sẽ không làm thủ tục sang tên bất động sản từ người bán sang người mua. 

Đối với những trường hợp không ghi giá trị chuyển nhượng trên hợp đồng mua bán hoặc giá chuyển nhượng được khai thấp hơn so với bảng giá đất được ban hành bởi các UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính theo giá đất mà nhà nước quy định.

Ví dụ: 

Trường hợp 1: Giá chuyển nhượng là 2.000.000.000 đồng/50m2 – tương đương 40 triệu/m2, cao hơn hoặc bằng giá đất ban hành của nhà nước thì thuế TNCN phải nộp là: 

2.000.000.000 x 2% bằng 40.000.000 đồng.

Trường hợp 2: Giá chuyển nhượng được khai là 2.000.000.000 đồng/50m2, tương đương 40 triệu/m2, trong khi giá quy định của nhà nước là 50 triệu/m2; thì thuế TNCN phải nộp được tính theo cách: 

(50 triệu x 50m2) x 2% bằng 55.000.000 đồng.

Một lưu ý nữa là quy định của nhà nước không cấm việc hai bên mua bán thỏa thuận xem ai là người nộp thuế TNCN. Vì vậy, người bán là người nộp thuế theo nghĩa vụ tuy nhiên số tiền hoàn toàn có thể do người mua chịu, theo thỏa thuận giữa 2 bên.

Việc tính toán đến thuế TNCN cũng như một số khoản phí khác như phí công chứng cộng thêm vào giá bán là việc mà người bán bất động sản cần chủ động xem xét . Nhiều trường hợp người bán bất động sản sau khi nộp thuế TNCN cá nhân đã rơi vào hoàn cảnh lỗ vốn vì không có kinh nghiệm trong việc này.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Chuyển Đổi Mục Đích Sử Dụng Đất Nông Nghiệp

Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán bất động sản 

Mua bán giữa người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng

Thông tư 111/2013/TT-BTC điều 3 khoản 1 và điểm A quy định rằng thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm cả tài sản hình thành trong tương lai theo quy định về pháp luật kinh doanh bất động sản giữa những mối quan hệ sau sẽ được miễn nộp thuế TNCN: 

 • Giữa vợ với chồng
 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi
 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu
 • Bố vợ, mẹ vợ với con rể
 • Ông nội, bà nội với cháu nội
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại
 • Anh chị em ruột với nhau

Ngoài ra, bất động sản do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản đó thuộc diện được miễn thuế.

Miễn thuế TNCN khi người chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở hay một thửa đất

Theo luật thuế thu nhập cá nhân thì người sở hữu bất động sản duy nhất khi chuyển nhượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên người bán phải thỏa mãn cùng lúc 03 điều kiện theo quy định sau: 

 • Điều kiện 1: Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có duy nhất sở hữu một nhà ở hay một thửa đất trong đó bao gồm cả trường hợp có nhà ở hay công trình xây dựng gắn liền với đất. Việc xác nhận này sẽ được căn cứ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Điều kiện 2: Tính tới thời điểm chuyển nhượng chủ sở hữu chỉ được miễn thuế khi đã sử dụng tài sản này tối thiểu là 183 ngày (tương đương 06 tháng). Từ lúc chủ sở hữu mua nhà hay đất thì phải sở hữu trên 183 ngày thì mới được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán, kèm đó là phải thỏa điều kiện 1. Lưu ý rằng nếu như có xin cấp lại sổ hay đổi sổ thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà hay đất đều được tính dựa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, có nghĩa là dù đăng ký đổi sổ hay được cấp sổ mới thì thời gian sử dụng vẫn được tính như sổ cũ.
 • Điều kiện 3: Sở hữu nhà ở hay đất phải được chuyển nhượng toàn bộ, trường hợp cá nhân có chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất duy nhất nhưng khi đã chuyển một phần thì phần còn lại không được miễn thuế. Có thể hiểu khi gia đình cho anh em sở hữu chung một thửa đất và đó cũng là tài sản duy nhất của hai anh em, tuy nhiên khi một trong hai anh em bán thì phần còn lại sẽ không được miễn thuế, chỉ một phần đầu tiên bán thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về luật nộp thuế thu nhập cá nhân của người bán bất động sản và hai trường hợp được miễn thuế. Đây là những kiến thức hết sức quan trọng mà những người chưa có nhiều kinh nghiệm về mua bán bất động sản cần hiểu rõ và lưu ý để có thể xác định được giá bán phù hợp cũng như giúp quá trình đàm phán giữa người mua và bán thành công hơn.

Có thể bạn quan tâm: Những Điều Cần Biết Về Việc Miễn Lệ Phí Trước Bạ Nhà Đất

Chuyển nhượng bất động sản dễ dàng hơn với MeeyLand 

Khách hàng là chủ sở hữu đang có nhu cầu chuyển nhượng bất động sản có thể sử dụng ứng dụng MeeyLand – một sản phẩm thuộc hệ sinh thái bất động sản MeeyLand để có thể dễ dàng đăng tin và tìm kiếm khách hàng quan tâm.

ng tin trên website mua bán cho thuê bất động sản meeyland 1 - Những trường hợp được miễn thuế khi bán bất động sản? - tin-tuc, tai-chinh-chung-khoan-bds

Không giống những trang web hay ứng dụng đăng tin thông thường,  MeeyLand ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như AI, Big Data, Blockchain…giúp đơn giản hóa quy trình tìm kiếm thông tin bất động sản. Đây là sản phẩm được rất nhiều người tham gia vào thị trường bất động sản tin tưởng và sử dụng.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần kể từ khi ra mắt, ứng dụng MeeyLand đã lọt Top 3 thịnh hành trên cửa hàng ứng dụng Google Play Store của hệ điều hành Android.

Để trải nghiệm rất nhiều tính năng hấp dẫn và hữu ích của MeeyLand như bộ lọc thông minh, gợi ý tìm kiếm, tính năng bản đồ… quý khách có thể làm theo một trong hai cách sau:

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với MeeyLand :

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Hotline: 0908 515 828 – 0869 092 929

Email: contact@meeyland.com

Website: https://meeyland.com/

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments