Những quy định về thuê tư vấn quản lý dự án 2021 mới nhất

0
1503

Việc thuê về tư vấn quản lý dự án là hoạt động khá phổ biến trong các lĩnh vực hoạt động về đầu tư dự án ngày nay. Và câu hỏi thường gặp hiện nay là những quy định về thuê tư vấn quản lý dự án có gì mới? Pháp luật quy định như thế nào về những dự án có đủ điều kiện thuê quản lý? Bài viết dưới đây là những giải đáp liên quan đến các quy định về thuê quản lý dự án hiện hành. Hãy cùng theo dõi nhé

Các điều kiện về tư vấn quản lý dự án theo quy định

Theo căn cứ pháp lý Luật Xây dựng năm 2014, nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý đầu tư xây dựng của Bộ Xây dựng về các điều kiện tư vấn quản lý dự án theo quy định như sau:

Quy định về điều kiện của tổ chức tư vấn dự án khi

các tổ chức này phải có đủ điều kiện và năng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng phù hợp với công việc quản lý dự án theo từng quy mô và từng loại dự án. Các cá nhân đảm nhận các vị trí quan trọng như giám đốc quản lý dự án, cá nhân trực tiếp tham gia quản lý dự án phải có chuyên môn phù hợp, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm công tác và những chứng chỉ hành nghề phù hợp với quy mô và loại dự án.

Khoản này đã được quy định rõ ràng và được hướng dẫn tại điều 63 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án xây dựng của Bộ Xây dựng.

Có thể bạn quan tâm: Các vấn đề liên quan đến địa chính, thủ tục đăng ký đất

Về phạm vi hoạt động

 • Hạng 1: được phép quản lý các dự án cùng loại
 • Hạng 2: được phép quản lý các dự án cùng loại từ hạng B trở xuống
 • Hạng 3: được phép quản lý các dự án cùng loại C và các dự án được yêu cầu lập Báo cáo kinh tế- kỹ thuật đầu tư xây dựng.
1 anh 1 cac dieu kien ve tu van quan ly du an theo quy dinh nguon internet - Những quy định về thuê tư vấn quản lý dự án 2021 mới nhất - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 1: các điều kiện về tư vấn quản lý dự án theo quy định (Nguồn: Internet)

Các hạng năng lực về tư vấn tổ chức quản lý dự án

Bộ Xây dựng đã quy định rõ về các tổ chức tham gia hoạt động tổ chức quản lý dự án theo năng lực ứng với quy mô và loại dự án như sau:

Hạng 1

 • Cá nhân đảm nhận các chức vụ quan trọng như giám đốc quản lý dự án phải có chứng chỉ hành nghề liên quan với quản lý dự án hạng 1. Chứng chỉ này phải phù hợp với loại dự án đăng ký cấp chứng chỉ năng lực.
 • Cá nhân phụ trách các lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề liên quan và phù hợp với những công việc đảm nhận.
 • cá nhân tham gia vào quản lý dự án phải có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp dự án và công việc đảm nhận. Phải có chứng chỉ năng lực tương đương.
 • Đã thực hiện được ít nhất 01 dự án thuộc nhóm A hoặc 02 dự án thuộc nhóm B cùng loại trở lên.

Hạng 2

 • Cá nhân đảm đương vị trí giám đốc quản lý dự án phải có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án từ hạng II trở lên. Và chứng chỉ này phải phù hợp với loại dự án đã đăng ký cấp chứng chỉ năng lực.
 • Cá nhân phụ trách chuyên môn phải có chứng chỉ năng lực từ hạng II trở lên.
 • Các nhân tham gia thực hiện quản lý dự án có chuyên môn, nghiệp vụ, chứng chỉ hành nghề phù hợp với dự án đã đăng ký.
 • Đã thực hiện ít nhất 01 dự án hạng B trở lên và 02 dự án từ hạng C trở lên.

Hạng 3

 • Cá nhân đảm nhận vị trí giám đốc dự án phải có chứng chỉ năng lực tương đương hoặc từ hạng III trở lên.
 • Cá nhân phụ trách lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ năng lực từ hạng III trở lên.
 • Cá nhân thực hiện dự án phải có chuyên môn, nghiệm vụ và chứng chỉ liên quan đến hạng của dự án.
2 anh 2 cac hang nang luc ve tu van to chuc quan ly du an nguon internet - Những quy định về thuê tư vấn quản lý dự án 2021 mới nhất - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 2: các hạng năng lực về tư vấn tổ chức quản lý dự án (Nguồn: Internet)

Các quy định về thuê tư vấn quản lý dự án

Dưới đây là các quy định về thuê tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 16 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/05/2015 của chính Phủ về đầu tư xây dựng:

 • Đối với các dự án sử dụng ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách, hình thức quản lý dự án được áp dụng là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực theo Luật xây dựng năm 2014.
 • Trong trường hợp nếu người quyết định đầu tư giao cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng vốn đầu tư để xây dựng các công trình là chủ đầu tư dự án thì người quyết định đầu tư giao chủ đầu tư có trách nhiệm ký hợp đồng thuê Ban quản lý dự án chuyên ngành hoặc Ban quản lý dự án khu vực để thực hiện quản lý dự án theo khu vực.
 • Tổ chức tư vấn quản lý dự án có thể đảm nhận một phần hoặc toàn phần của nội dung quản lý dự án theo hợp đồng đã ký kết.
 • Chủ đầu tư phải có trách nhiệm giám sát việc thực hiện hợp đồng tư vấn quản lý dự án và xử lý các vấn đề liên quan nếu có.

Có thể bạn quan tâm: Quy định tiêu chuẩn lan can an toàn cho ban công trong xây dựng

3 anh 3 cac quy dinh ve thue tu van quan ly du an nguon internet - Những quy định về thuê tư vấn quản lý dự án 2021 mới nhất - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 3: các quy định về thuê tư vấn quản lý dự án (Nguồn: Internet)

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến bạn các quy định về thuê tư vấn quản lý dự án năm 2020. Hoạt động thuê quản lý dự án là hoạt động khá phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, các hoạt động đã được quy định rõ ràng theo luật được ban hành bởi chính phủ. Vì vậy, các chủ đầu tư cần nắm rõ luật để thực hiện đúng quy trình và tránh những sai phạm trong quá trình thực hiện việc thuê tư vấn quản lý dự án.

Mã ID: fs526

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments