Những quan niệm sai lầm khi mua chung cư

0
338

Với nhiều lợi ích đã được kiểm chứng, chung cư hiện đang là sự lựa chọn được nhiều anh chị ưu tiên khi có nhu cầu mua với mục đích sinh sống hay làm việc. Bài viết dưới dây, Meey Land sẽ chỉ ra một số quan niệm sai lầm phổ biến trong việc mua chung cư mà nhiều người thường mắc phải.

Nhung quan niem sai lam khi mua chung cu scaled - Những quan niệm sai lầm khi mua chung cư - tin-tuc
Những quan niệm sai lầm khi mua chung cư

Mất trắng nhà sau 50 năm

Đây hẳn là quan niệm sai lầm phổ biến nhất khi nhắc đến quyền và thời hạn sở hữu chung cư. Nguồn gốc của quan niệm sai lầm này đến từ vấn đề “hạn sử dụng” hay “niên hạn sử dụng” của chung cư.

Khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định :

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định niên hạn sử dụng của chung cư như sau :

  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
  • Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
  • Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

Cũng theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD thì chúng ta có thể tính được như sau :

  • Công trình cấp 1: nhà chung cư có trên 20 tầng
  • Công trình cấp 2: nhà chung cư có từ 8  đến 20 tầng
  • Công trình cấp 3: nhà chung cư có từ 2 đến 7 tầng

 

Luật đất đai chung cư 50 năm hết niên hạn sử dụng hay có nguy cơ sụp đổ, không an toàn cho người dân thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh kiểm tra chất lượng và xử lý như sau: 

– Nếu nhà chung cư vẫn đảm bảo được chất lượng và an toàn thì chủ sở hữu được sử dụng tiếp chung cư theo thời hạn trong kiểm định.

– Nếu nhà chung cư bị hư hỏng nặng và vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì các hộ dân góp tiền để xây mới nhà chung cư qua Hội nghị nhà chung cư. Nếu không còn  phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì sẽ bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ xây mới theo quy hoạch được duyệt.

– Nếu chủ sở hữu chung cư không chấp hành bàn giao nhà thì chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cưỡng chế phá dỡ, di chuyển để nhà ở được bàn giao.

– Chủ sở hữu chung cư bị phá dỡ sẽ được bố trí chỗ ở tạm thời hoặc hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà theo quy định.

– Nếu phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì chủ sở hữu được phép tiếp tục quyền sử dụng đất và chung cư. Chung cư sau 50 năm sẽ bị thu hồi phá dỡ để xây công trình khác thì xử lý quyền sử dụng đất và chung cư theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án chung cư hiện nay đều đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài giống như nhà đất mà chỉ có thời hạn sử hữu 50-70 năm kể từ ngày được cấp phép xây dựng. Những dự án chung cư này thường có giá rẻ hơn những dự án cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài rất nhiều. Người mua cần hết sức lưu ý vấn đề này.

View đẹp được ưa chuộng và có khả năng tăng giá tốt

Đây là một quan niệm có cơ sở nhưng không hoàn toàn chính xác. Giống như nhiều loại bất động sản khác, giá căn hộ chung cư sẽ thực sự có khả năng tăng cao tốt nếu là vị trí đẹp và số lượng có hạn chứ không chỉ là view nội khu bể bơi đẹp hay view ra thành phố.

Vị trí đẹp ở đây còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tầng trung – cao – thấp, hướng ban công Đông hoặc Tây…

Nếu căn hộ A có vị trí và thiết kế đẹp nhưng trên cùng một mặt sàn có tới 10/20 căn hộ khác giống như vậy thì khả năng tăng giá là không dễ dàng.

Mua chung cư để cho thuê không quan trọng tầng hay hướng, càng rẻ càng tốt

Thêm một quan niệm đúng nhưng không đủ, đồng nghĩa với một quan niệm không chính xác. Người mua cần cân nhắc kỹ càng hệ số giá chênh lệch giữa các “căn xấu và căn đẹp” cũng như “tầng xấu và tầng đẹp” trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. 

Với số tiền bỏ ra và số tiền có thể cho thuê lại, tỷ suất lợi nhuận của bạn đạt bao nhiêu %, đây mới là vấn đề cốt lõi khi cho thuê chung cư. Việc lựa chọn căn hộ giá rẻ chỉ giúp bạn tiết kiệm số vốn bỏ ra, không đảm bảo cho việc đầu tư cho thuê của bạn có lời tốt nhất.

Ngoài ra, những khách nước ngoài phương Tây thường có xu hướng thuê những căn hộ nằm từ tầng 27 trở lên, trong khi người Việt Nam cũng như Châu Á có “sở thích” ở tại những tầng trung hơn. 

Trên đây là một số quan niệm không chính xác khá phổ biến mà nhiều người khi mua chung cư vẫn luôn gặp phải. Hãy kỹ lưỡng và cẩn trọng trong việc lựa chọn dự án chung cư có pháp lý đầy đủ, cung cấp cho cư dân giấy chứng nhận sở hữu lâu dài. Đồng thời, khi lựa chọn căn hộ với mục đích để ở hay đầu tư cho thuê, việc căn hộ có khả năng tăng giá hay cho thuê tốt hay không không phụ thuộc vào view, tầng.. một cách đơn giản mà còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới.

Meeyland.com – Địa chỉ mua bán chung cư uy tín, nhanh chóng và đơn giản

Với giao diện đơn giản, dễ dùng, được phát triển cả phiên bản Meey Land App (ứng dụng trên thiết bị thông minh), người dùng có thể dễ dàng mua bán chung cư Meeyland ở bất kỳ đâu, tại bất kỳ thời điểm nào miễn là thiết bị của bạn có kết nối internet.

Meey Land cho phép người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin căn hộ chung cư theo yêu cầu với bộ lọc tiện lợi sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được những căn chung cư ưng ý nhất với đầy đủ các thông tin chi tiết về giá thành, diện tích sử dụng, thiết kế, tiện ích nội khu, thông tin liên hệ với người bán….

Đặc biệt, Meeyland.com được phát triển dựa trên những công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng 4.0 như nền tảng Blockchain, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) và dữ liệu lớn (Big Data) sẽ mang tới cho người dùng những trải nghiệm về công nghệ hàng đầu, khác biệt về tính năng cũng như mức độ hiệu quả cao và an toàn.

Mọi chi tiết liên hệ:

Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land

Địa chỉ: Tầng 4- 5, Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hotline: 0908 515 828 – 0869 092 929

Email: contact@meeyland.com

Website: https://meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here