Nhiều nhà đầu tư lo ngại viễn cảnh thị trường bất động sản “đóng băng” trong năm 2022

Bùi Bích Hạnh

Giá tăng liên tục nhưng số lượng giao dịch lại thấp khiến nhiều chuyên gia lo ngại về kịch bản thị trường bất động sản “đóng băng” trong 2022

Nhà đầu tư lo lắng thị trường bất động sản rơi vào cảnh ảm đạm

Không còn tâm trạng hồ hởi như khi thị trường bất động sản sôi nổi, tập nập như thời điểm vừa kết thúc giãn cách, giờ đây nhiều nhà đầu tư bắt đầu bồn chồn lo lắng không yên. Bởi lẽ những bất động sản hàng tồn trong tay họ không có dấu hiệu sẽ thanh khoản được. 

Thị trường hiện tại rơi vào cảnh “ngoài nóng trong lạnh” khi nhiều dự án có vị trí đẹp, chất lượng cao nhưng rao bán nhiều tháng trời vẫn không có người mua. Một điều nữa khiến các nhà đầu tư không khỏi lo lắng là mức giá của nhiều phân khúc bất động sản đang dần dần hạ xuống. 

nds-dong-bang-3-1642471414.jpg
Thị trường đóng băng là nỗi lo của nhiều nhà đầu tư 
 

Nhiều người vì cần gấp tiền để kinh doanh nhưng rao bán BĐS đã lâu mà vẫn không thành công hoặc những người đầu tư lướt sóng phải chịu áp lực đòn bẩy tài chính đã bắt đầu hạ giá nhà từ 10-30% so với mức giá mua ban đầu. Ngay cả thời điểm thị trường được đồn thổi là sốt đất đã có hiện tượng nhiều người rao bán nhưng không có người mua. Vì thế các nhà đầu tư hiện tại buộc lòng phải nghĩ tới chuyện hạ giá.

Tuy nhiên ngay cả khi đã hạ giá thì số lượng người hỏi mua bất động sản cũng không tăng lên. Tâm lý e ngại dịch bệnh cũng như kinh tế khó khăn khiến nhiều người e ngại trong việc bỏ ra một khoản tiền lớn cho một tài sản giá trị cao nhưng chưa biết lúc nào có lãi. 

Chị Nguyễn Thu Trang (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, “Sức nóng thị trường bất động sản đã giảm hẳn trong thời gian gần đây”. Trước kia nếu những thông tin bất động sản đẹp được xuất hiện trên các diễn đàn rao bán thì khách hàng hỏi giá liên tục. Tuy nhiên hiện nay thị trường vô cùng trầm lắng. Ngay cả những khu vực được đánh giá là tiềm năng, từng gây sốt thì số lượng người quan tâm cũng không nhiều. Giá đất và nhà rao bán trên các chuyên trang bất động sản đều giảm mạnh. 

Chị Trang chia sẻ thêm, chỉ cách đây 2 tháng, một căn nhà 3 tầng 60m2 nằm ở Hà Đông được rao bán với giá 3,5 tỷ đồng. Thế nhưng hiện tại gia chủ buộc phải hạ giá xuống còn 3,2 tỷ đồng. Tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc thêm vào đó kinh tế khó khăn, công việc bấp bênh cũng sẽ khiến nhiều người cân nhắc rất kỹ khi mua nhà. 

Một số nhà đầu tư khác cho rằng thị trường sẽ còn “đóng băng” trong thời gian dài nên quyết định ôm hàng trong thời gian dài 3-5 năm để chờ thời cơ thị trường phục hồi. Điều này giúp nhà đầu tư không cần lo lắng về việc khó tìm được người mua cũng không phải bán lỗ, bán tháo tài sản. 

Thị trường bất động sản thiếu đi những tín hiệu lạc quan 

Sự nóng lên đột ngột của thị trường bất động sản 2021 không kéo dài lâu và sớm trở nên nguội lạnh khiến cho các nhà đầu tư e ngại nguy cơ thị trường “đóng băng”. Tình hình thị trường năm 2022 hoàn toàn có thể lặp lại diễn biến trong giai đoạn 2010-2011 khi mà các giao dịch trở nên sụt giảm ở mức đáng lo ngại.

Dù tỷ lệ tiêm vaccine tại Việt nam có thể nói cao nhất khu vực song sự xuất hiện của các biến thể mới đã khiến cho kinh tế trở nên vô cùng khó khăn. Tình hình các trở nên bi quan khi sức chống chọi của cả nền kinh tế đã suy giảm sau 2 năm dịch bệnh dai dẳng.

PGS.TS Trần Kim Chung nhận định thị trường bất động sản 2022 sẽ vẫn chịu tác động bởi biến số Covid. Dịch bệnh vẫn còn kéo dài, nền kinh tế chưa thể phục hồi hoàn toàn, các chính sách đất đai, pháp lý vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực đã khiến cho thị trường bất động sản chưa thể hồi phục mạnh mẽ. 

Những diễn biến của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước còn phức tạp sẽ khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại băn khoăn trước khi xuống tiền vào bất động sản. Khi mà dịch bệnh kéo dài sẽ khiến cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh suy yếu. Các doanh nghiệp bất động sản cũng không nằm ngoài bối cảnh đó khi khó lòng cho ra mắt sản phẩm mới. 

Nguồn cung bất động sản nhiều khả năng sẽ tiếp tục suy giảm trong 2022. Nhiều chính sách liên quan đến bất động sản vẫn chưa được tháo gỡ quyết liệt, triệt để khiến cho quá trình phê duyệt dự án mới đình trệ. Giao dịch trên thị trường vì thế có thể gián đoạn, đứt gãy khi cung - cầu không gặp nhau. Giá bất động sản có thể vẫn tiếp tục tăng cao do thiếu hụt nguồn cung.

bds-dong-bang-1642471339.jpg
Thị trường bất động sản 2022 đối diện với nhiều khó khăn
 

Ngay cả các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, đủ khả năng bám trụ thị trường cũng sẽ gặp khó khăn khi làm hồ sơ phê duyệt, cấp phép dự án. Vì thế các chủ đầu tư sẽ khó thu hồi vốn khi sản phẩm chậm ra mắt thị trường, chịu lỗ để tiếp tục duy trì kinh doanh. 

Cần sớm gỡ bỏ các rào cản pháp lý

Để tránh tình trạng thị trường bất động sản đóng băng, bên cạnh sự điều tiết của của các cơ quan chức năng, thì việc tháo gỡ các chế tài pháp lý cũng là điều quan trọng. Hiện có 4 nhóm chính sách tác động lớn nhất đến thị trường bất động sản bao gồm : 

  • Chính sách kinh doanh bất động sản. Dự thảo cần phải làm rõ loại hình bất động sản phù hợp để đưa vào kinh doanh. Cần quy định rõ ràng hơn về các loại hình condotel, officetel, bất động sản nghỉ dưỡng và các loại hình BĐS mới khác để người mua an tâm hơn trong việc đầu tư. 
  • Quy định kinh doanh bất động sản làm rõ vai trò, trách nhiệm, chức năng của các sàn bất động sản, hoạt động kinh doanh bất động sản, đơn vị môi giới bất động sản.
  • Nhà nước cần có chính sách để điều tiết thị trường, tránh tình trạng sốt đất ảo, thổi giá, đẩy giá gây mất trật tự trị an xã hội, nhiều loạn thị trường.
  • Thay đổi các chính sách trong quản lý bất động sản, kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra chính quyền cũng đã và đang nghiên cứu các chính sách hút tiền đầu tư vào thị trường bất động sản để đem lại sự thay đổi cho lĩnh vực này.