Nhà ở xã hội là gì? Tổng hợp những thông tin mà bạn nên hiểu rõ

Mạnh Trương

Nhà ở xã hội là một phần không thể thiểu ở trong cuộc sống hiện nay. Nhà nước đã có những chính sách đặc biệt để hỗ trợ người có thu nhập thấp có thể sỡ hữu cho mình được một ngôi nhà ở ưng ý. Vậy Nhà ở xã hội là gì và cách để sở hữu một ngôi nhà như vậy. Tất cả sẽ có ở nội dung bài viết dưới đây.

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và chịu sự quản lý của nhà nước. Đây là những căn nhà được xây dựng với sự hỗ trợ từ nhà nước, hưởng được các chính sách đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất, được cấp đất,...  Có thể hiểu nhà ở xã hội là những ngôi nhà dành cho người có thu nhập thấp và cho các đối tượng chính sách xã hội, cô đơn không nơi nương tựa hoặc những gia đình có công với đất nước nhưng lại phải chịu cuộc sống khó khăn. Nhà ở xã hội có thể là nhà riêng cũng có thể là nhà thuê thuộc sở hữu cá nhân, hoặc sở hữu của doanh nghiệp, cộng đồng, nhà nước.

Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và chịu sự quản lý của nhà nước
Ảnh 1: Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và chịu sự quản lý của nhà nước (Nguồn: Internet)

Nhà ở xã hội sẽ được quy định theo từng loại nhà cụ thể với mục đích giải quyết vấn đề nhà ở cho các hộ gia đình không có đủ điều kiện về kinh tế. Với mục đích hỗ trợ các gia đình không có điều kiện kinh tế nên các căn hộ này thường có giá rẻ hơn thị trường - giá nhà ở thương mại.

Có thể bạn quan tâm: Nhà đất là gì? Những loại hình nhà đất phổ biến

Đặc điểm của nhà ở xã hội

 • Nhu cầu về nhà ở trên mỗi địa bàn là khác nhau bởi vậy chủ đầu tư sẽ phải căn cứ vào đặc điểm của địa bàn xây dựng để xác định mức vốn góp cho dự án. Để một dự án được phê duyệt cần trải qua nhiều giai đoạn làm thủ tục theo quy định của pháp luật.
 • Các nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội sẽ dựa vào tiền bán, cho thuê,...nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn, huy động các nguồn vốn khác, ngân sách địa phương.
 • Bởi những ưu đãi của nhà ở xã hội nên các đặc điểm của mô hình nhà này được nhà nước quy định rất cụ thể trong bộ Luật Việt Nam.
 • Về quy mô, số lượng nhà ở sẽ được quyết định bởi nhu cầu cụ thể của từng địa phương. UBND tỉnh sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp về các dự án nhà ở xã hội tại địa phương.
 • Nhà ở xã hội tại đô thị phải là chung cư hoặc sẽ phải tính vào loại đặc biệt là nhà ở 5-6 tầng. Diện tích mỗi căn không được dưới 30m2 sàn, không quá 70m2 sàn. Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng diện tích nhà ở không quá 70 m2. Đây cũng là những yêu cầu cần thiết để các dự án có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

Hiện nay các khu đô thị đang dần được phổ biến trên cả nước với các dịch vụ tiện ích dành cho người dân. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có nhiều loại khu đô thị và được quy hoạch theo nhiều cách khác nhau. Vậy cụ thể các loại khu đô nào? khu đô thị được quy hoạch như thế nào? Xem ngay bài viết tiếp theo:Tìm hiểu về khu đô thị và quy hoạch khu đô thị

Đối tượng được mua nhà ở xã hội?

Ai sẽ là những người đủ điều kiện để sở hữu một căn nhà ở xã hội?  Để được mua nhà ở xã hội bạn cần xác định mình đã có đủ các điều kiện được quyền mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật hay chưa. Theo quy định, để có thể mua nhà ở xã hội, bạn cần thuộc vào các đối tượng đã được quy định: người có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại khu vực đô thị, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cán bộ, công - viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ hạ, ….

Để được mua nhà ở xã hội bạn cần xác định mình đã có đủ các điều kiện được quyền mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật
Ảnh 2: Để được mua nhà ở xã hội bạn cần xác định mình đã có đủ các điều kiện được quyền mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật (Nguồn: Internet)

Những đối tượng này cần đảm bảo một vài điều kiện điều kiện đi kèm dưới đây:

 • Nếu đã có nhà thuộc quyền sở hữu của mình thì diện tích căn nhà phải dưới 8m2 sàn trên đầu người hoặc nhà đã bị hư hỏng, dột nát.
 • Chưa có nhà ở và chưa thuê mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước

Điều kiện để mua nhà ở xã hội

Vậy điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì? Như đã đề cập ở trên, nhà ở xã hội chỉ dành cho một số đối tượng có hoàn cảnh cảnh đặc biệt (được quy định tại điều 49 Luật nhà ở năm 2014) và đảm bảo đủ 3 điều kiện để mua nhà ở xã hội (Theo quy định tại điều 51 về Luật nhà ở năm 2014). Cụ thể:

Điều kiện về nhà ở

Nhà ở bị dỡ bỏ do giải phóng mặt bằng
Ảnh 3: Nhà ở bị dỡ bỏ do giải phóng mặt bằng (Nguồn: Internet)

Những đối tượng đang gặp khó khăn về nhà ở, không có nhà ở thuộc sở hữu nhà ở riêng của mình, học thuộc một trong các diện đối tượng sau đây có thể xem xét mua nhà ở xã hội?

 • Đối tượng đang thuê nhà, mượn nhà, ở ghép, ở nhà nhà người khác vì không có nhà ở riêng.
 • Đối tượng chưa thực hiện mua hay thuê nhà ở xã hội tại các dự án, công trình công cộng của nhà nước học các tổ chức khác.
 • Đối tượng gặp khó khăn về nhà ở nhưng chưa nhận được hỗ trợ của nhà nước hoặc các tổ chức thiện nguyện, chưa có nơi ở ổn định, chắc chắn: chưa nhận được hỗ trợ xây dựng, quyên tặng nhà tình thương.
 • Đối tượng có nhà ở, đất ở, chung cư đã bị nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền thu hồi để thực hiện quy hoạch, giải phóng mặt bằng hoặc dỡ bỏ để cải tạo, nâng cấp theo quy định, chính sách của nhà nước nhưng chưa được hỗ trợ và có chính sách bồi thường nhà ở, đất đai phù hợp.
 • Đối tượng có nhà ở thuộc sở hữu nhưng nhỏ hẹp, chật chội, diện tích bình quân đầu người không đạt tới 10m2/sàn/người và có diện tích đất xung quanh nhà thấp hơn mức tối thiểu mà Chính phủ đưa ra để thực hiện cải tạo, xây dựng theo từng khu vực tỉnh thành và theo từng thời kỳ.

Điều kiện về cư trú

Có sổ hộ khẩu thường trú và tạm trú ít nhất 1 năm
Ảnh 4: Có sổ hộ khẩu thường trú và tạm trú ít nhất 1 năm (Nguồn: Internet)

Điều kiện về cư trú để mua nhà ở xã hội là sao? Một trong những vấn đề quan trọng mà người có nhu cầu đăng ký mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội là điều kiện về nơi cư trú đất nhà ở xã hội là gì. Nếu muốn sở hữu nhà ở xã hội ngày tại khu vực trực thuộc trung ương, người dân cần đáp ứng một trong các điều kiện dưới đây:

 • Có sổ hộ khẩu thường trú là nơi ở hiện tại thuộc địa bàn, khu vực, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương có cơ sở nhà ở xã hội muốn được sở hữu.
 • Nếu không có đăng ký thường trú, người có nhu cầu cần có giấy đăng ký tạm trú ít nhất một năm và có hợp đồng lao động đảm bảo thời hạn tối thiểu 1 năm (trong trường hợp đã thực hiện đóng bảo hiểm ý tế, bảo hiểm xã hội đầy đủ tại cơ quan, tổ chức bảo hiểm tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội trực thuộc)
 • Phải đảm bảo điều kiện về nơi cư trú theo đúng quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại ủy ban nhân dân cấp Tỉnh trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu mua nhà ở xã hội thuộc diện tái định cư.

Điều kiện về thu nhập

Đối tượng thuộc diện nghèo, cận nghèo
Ảnh 5: Đối tượng thuộc diện nghèo, cận nghèo (Nguồn: Internet)

Điều kiện về thu nhập của người được tham gia sử dụng dự án nhà ở xã hội là gì

 • Người có thu nhập thấp có thể tham gia thực hiện mua nhà ở xã hội. Người được cho là có thu nhập thấp là những người không cần phải thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật.
 • Đối tượng thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ
 • Người có công với cách mạng, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên hệ đại học, cao đẳng, học nghề ở các trường công lập, cá nhân, hộ gia đình chưa được bồi thường sau khi bị thu hồi nhà ở, đất đai có thể không yêu cầu điều kiện về thu nhập.

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nhà ở xã hội là những căn nhà mang tính nhân đạo, thể hiện sự yêu thương, phát huy truyền thống lâu đời của dân tộc “lá lành đùm lá rách”. Bởi vậy, nếu gia đình bạn đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội thì đây sẽ là một phương pháp nhanh chóng giúp bạn có một căn nhà riêng của gia đình mình. Bởi nhà ở xã hội tuy nhận được vốn hỗ trợ của nhà và được bán với giá rẻ hơn thị trường nhưng nó sẽ vẫn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở kỹ thuật hạ tầng, đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. Bạn hoàn toàn có thể an tâm với những căn nhà ở xã hội. 

Những ai được chọn mua nhà ở xã hội?

Người có công cách mạng được mua nhà ở xã hội
Ảnh 6: Người có công cách mạng được mua nhà ở xã hội (Nguồn: Internet)

Theo quy định tại điều 49 Luật nhà đất 2014, những đối tượng sau đây sẽ được mua nhà ở xã hội:

 • Người có công với cách mạng được công nhận và ưu đãi bởi những quy định của Chính phủ
 • Những cá nhân, hộ gia đình thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo theo chính sách của nhà nước
 • Cá nhân, hộ gia đình tại các khu vực nông thôn thường xuyên phải đối mặt bị anh thường và thiệt hại bởi thiên tai
 • Những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp hơn so với mục tiêu chuẩn được pháp luật quy định
 • Người lao động đang làm việc và có hợp đồng lao động với các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp
 • Người hoạt động trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc quân đội và công an nhân dân nhà nước như: sĩ quan, hạ sĩ, quân nhân các cấp.
 • Người hoạt động tại các cơ quan trong bộ máy nhà nước: cán bộ, công chức, viên chức.
 • Cá nhân, hộ gia đình đã hoàn thành thủ tục trả lại nhà ở công vụ theo quy định
 • Học sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, học nghề tại các cơ sở giáo dục công lập
 • Cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi, dỡ bỏ nhà ở, đất đai mà chưa được hưởng chính sách bồi thường của nhà nước

Nhà ở xã hội sử dụng được trong bao nhiêu năm?

Thời hạn sử dụng nhà ở xã hội là bao lâu
Ảnh 7: Thời hạn sử dụng nhà ở xã hội là bao lâu (Nguồn: Internet)

Thời hạn sở hữu của chung cư nhà ở xã hội là gì? Hiện nay, chưa có chính sách hay quy định nào về thời hạn sở hữu nhà ở xã hội. Như vậy, chính sách hình thức sở hữu nhà ở xã hội cũng tương tự hình thức sở hữu nhà ở riêng sẽ khác. 

Nhà ở xã hội chỉ dành cho những đối tượng đặc biệt và đáp ứng đầy đủ những tiêu chí điều kiện được Luật nhà đất quy định. Nhưng nếu như đã muốn được thì bạn không cần phải lo lắng về thời hạn sử dụng của nhà ở xã hội là như thế nào.

Nhà ở xã hội có được thế chấp không?

Trong thời gian ít nhất 5 năm kể từ khi thanh toán xong tiền mua hoặc thuê nhà, người sở hữu nhà ở xã hội hiện tại không được phép chuyển nhượng, thế chấp, mua bán căn hộ dưới mọi hình thức.

Chỉ được thế chấp, chuyển nhượng, mua bán nhà ở xã hội khi có Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất. Người sở hữu căn hộ chỉ được bán, chuyển nhượng căn hộ cho những trường hợp dưới đây: 

 • Chuyển giao, bán cho Nhà nước nếu như công trình nhà ở xã hội hiện tại đang sở hữu là do Nhà nước đầu tư
 • Có thể bán lại cho chính chủ đầu tư xây dựng dự án chung cư, căn hộ, nhà ở xã hội hiện tại với nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước
 • Có thể bán lại cho các đối tượng thuộc diện đặc biệt và thỏa mãn các tiêu chí điều kiện được quy định trong chính sách của Luật nhà đất 2014

Có mua bán nhà ở xã hội được không?

Nhiều người khi sử dụng nhà xã hội có nhu cầu chuyển nhượng nhưng không rõ quy định pháp luật về căn nhà của mình. 

 • Theo Luật Việt Nam, nhà xã hội chỉ được bán sau 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà theo hợp đồng đã ký với bên bán và đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định về luật đất đai hiện hành.
 • Nếu chưa đủ 5 năm thì chỉ được thế chấp với ngân hàng để vay tiền. Nếu muốn bán lại căn nhà thì chỉ có thể bán lại cho chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội đó hoặc đối tượng mua nhà xã hội theo quy định của Pháp luật với giá theo giá nhà ở xã hội hiện hành tại thời điểm bán.

Như vậy nếu bạn có ý định bán nhà ở xã hội cho những đối tượng không đáp ứng được các yêu cầu được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước thì sau thời hạn 5 năm thì cần đảm bảo những điều kiện trên.

Mức giá cho nhà ở xã hội?

Với những đối tượng được quyền mua nhà ở xã hội, mức giá của nhà sẽ hưởng được nhiều ưu đãi theo chính sách của nhà nước. Giá nhà ở xã hội theo quy định sẽ luôn thấp hơn nhà ở thương mại tại 2 dự án có cùng quy mô đầu tư và mức bồi thường. Vậy nên tùy từng địa phương sẽ có những mức giá bán nhà ở xã hội khác nhau nhưng nhìn chung đều khá thấp, và phù hợp với điều kiện của các gia đình có thu nhập thấp.

Cần chuẩn bị gì để mua được nhà ở xã hội?

Để mua nhà ở xã hội bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Hồ sơ chung: đơn đăng ký mua nhà ở xã hội, chứng minh thư nhân dân ( 3 bản có công chứng); Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (3 bản có chứng thực); Ảnh thành viên trong gia đình( 3 ảnh / người, ảnh 3x4); Các giấy tờ ưu tiên khác
 • Hồ sơ chứng minh về đối tượng và thực trang nhà ở để xác nhận bạn đủ điều kiện mua nhà ở xã hội theo quy định của nhà nước.

Có thể bạn quan tâm: Cách tính giá đất chuẩn theo quy định của Pháp luật hiện nay

Lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Mua nhà ở xã hội cũng cần chú ý đặc biệt đến các thủ tục giấy tờ nhà, cũng như một vài lưu ý nhỏ để lựa chọn được “tổ ấm” phù hợp, tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn

 • Kiểm tra đầy đủ các điều kiện để hưởng quyền mua, bán nhà ở xã hội
 • Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua bởi mỗi cá nhân sẽ chỉ nhận được sự hỗ trợ một lần duy nhất để mua nhà ở xã hội
Mua nhà ở xã hội cũng cần chú ý đặc biệt đến các thủ tục giấy tờ nhà
Ảnh 8: Mua nhà ở xã hội cũng cần chú ý đặc biệt đến các thủ tục giấy tờ nhà (Nguồn: Internet)
 • Chủ đầu tư chỉ được quyền ký hợp đầu khi đã hoàn thiện xong phần móng và không được huy động từ khách hàng quá 70% giá nhà ghi ở hợp đồng.
 • Nếu mua lại nhà xã hội cần lưu ý đến vấn đề trả hết số tiền nhà theo hợp đồng giữa người bán và chủ dự án.

Hy vọng với những chia sẻ trên về nhà ở xã hội là gì đã mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan về nhà ở xã hội. Hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi quyết định mua. Hãy theo dõi thêm thông tin mới nhất tai chuyên mục tin tức Meey Land nhé !