Người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai trong thời bình hiện nay?

0
341

Theo quy định của pháp luật và cơ quan nhà nước đối với người có công với cách mạng. Liệu rằng, người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai hay không? Hiện nay, chúng tôi đang nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc xoay quanh về vấn đề này. Vì vậy, trong bài viết chia sẻ hôm nay các chuyên gia tư vấn của chúng tôi. Họ sẽ đưa ra những lời giải đáp cho bạn đọc về vấn đề này.

1 anh 1 nguoi co cong voi cach mang duoc uu dai gi ve dat dai trong thoi binh hien nay nguon internet - Người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai trong thời bình hiện nay? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 1: Người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai trong thời bình hiện nay (Nguồn Internet)

Quy định về đối tượng người có công với cách mạng

Theo nghị định số 51/2001/QH10 ngày 25 tháng 12 năm 2001 đã đưa ra quy định. Pháp lệnh này quy định về các đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước. Đó là:

2 anh 2 quy dinh ve doi tuong nguoi co cong voi cach mang nguon internet - Người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai trong thời bình hiện nay? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 2: Quy định về đối tượng người có công với cách mạng (Nguồn Internet)
 • Những cá nhân tham gia hoạt động cách mạng trước thời gian ngày 1/1/1945.
 • Những cá nhân tham gia hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến 19/8/1945.
 • Cá nhân liệt sỹ.
 • Những bà mẹ Việt Nam anh hùng.
 • Thương binh và những người được hưởng chính sách giống như thương binh.
 • Anh hùng lao động.
 • Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.
 • Bệnh binh.
 • Những cá nhân người tham gia hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc màu da cam.
 • Những người tham gia hoạt động nghĩa vụ cách mạng bị đi đày và bắt giam bởi địch.
 • Những người hoạt động kháng chiến trong thời kỳ giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc. Cùng với đó là những người tham gia làm nghĩa vụ quốc tế.
 • Những người có công lao trong việc giúp đỡ cách mạng.
 • Những người là thân nhân đối với người có công sức đối với cách mạng. Những nhóm người này được quy định tại khoản 1 điều 51/2001/QH10 ngày 25 tháng 12 năm 2001.

Đó chính là những đối tượng thuộc vào danh sách người có công với cách mạng. Vậy, người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai? Câu trả lời sẽ có trong phần nội dung tiếp theo của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Condotel Và Những Quy Định Về Cấp Sổ Đỏ Cho Bất Động Sản

Người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai

Điều 55 Nghị định 31/2013/NĐ-CP đã được thông qua ưu đãi cho người có công với cách mạng. Điều khoản quy định về người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai. Cụ thể như sau:

3 anh 3 nguoi co cong voi cach mang duoc uu dai gi ve dat dai nguon internet - Người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai trong thời bình hiện nay? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 3: Người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai (Nguồn Internet)
 • Người có công với cách mạng thuộc vào đối tượng gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, người này không đủ điều kiện và khả năng để xây dựng được nhà ở. Đồng thời, họ chưa từng được thuê nhà từ cơ quan thẩm quyền của nhà nước. Một số trường hợp có thể bị mất nhà do hỏa hoạn, thiên tai…Lúc này, cơ quan thẩm quyền sẽ căn cứ vào điều kiện của địa phương. Cùng với đó là công lao và hoàn cảnh của người có công với cách mạng. Cuối cùng cơ quan sẽ xét tặng nhà tình nghĩa, mua nhà trả góp hay giao đất làm nhà.
 • Người có công với cách mạng đã có nhà ở rồi nhưng tình trạng nhà ở quá kém. Điều kiện ở không bằng với điều kiện sống trung bình so với nơi họ sinh sống. Đồng thời, họ không đủ khả năng để khắc phục hoàn cảnh nhà ở của mình. Lúc này, địa phương sẽ căn cứ vào điều kiện để giúp họ sửa chữa lại nhà ở.

Ngoài ra, người bị mất sức lao động từ 81% trở lên thuộc nhóm người có công với cách mạng. Nếu họ mua nhà của nhà nước sở hữu sẽ được hỗ trợ 100% tiền sử dụng đất.

Người có công cách mạng có được chuyển quyền sử dụng đất?

Hiện nay có một số người có công với cách mạng nhận ưu đãi về đất đai. Tuy nhiên, sau khi nhận được số đất này người đó lại chuyển nhượng cho người khác. Vậy, Người có công cách mạng có được chuyển quyền sử dụng đất hay không? Đối với câu trả lời này, các chuyên gia tư vấn sẽ giải đáp cho bạn đọc như sau:

4 anh 4 nguoi co cong cach mang co duoc chuyen quyen su dung dat nguon internet - Người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai trong thời bình hiện nay? - chinh-sach-quan-ly
Ảnh 4: Người có công cách mạng có được chuyển quyền sử dụng đất? (Nguồn Internet)

Căn cứ vào luật đất đai 2013 đã đưa ra quy định đối với những người sử dụng đất. Kể cả những đối tượng thuộc vào danh sách người có công với cách mạng. Họ hoàn toàn được quyền đưa ra quyết định đối với phần đất thuộc về mình. Họ được phép chuyển nhượng, tặng cho hay để lại thừa kế cho ai đó. Vì vậy, hiện nay ở một số địa phương lại hạn chế quy định này đối với người nhận đất. Điều này hoàn toàn là không được phép và chưa đúng với quy định của pháp luật.

Bởi vậy, người có công với cách mạng được phép chuyển nhượng nhà ở được nhận cho người khác. Tuy nhiên, phần đất chuyển nhượng phải đảm bảo không có tranh chấp xảy ra. Đồng thời, người có công với cách mạng phải chuyển nhượng phần đất theo đúng ranh giới. Cùng với đó, người được chuyển nhượng phải sử dụng đất đúng mục đích.

Có thể bạn quan tâm: Dữ liệu về chủ sở hữu, người quản lý được quy định như thế nào?

Như vậy, với thắc mắc người có công với cách mạng được ưu đãi gì về đất đai. Các chuyên gia của chúng tôi đã đem đến câu trả lời chính xác trong bài viết. Ngoài ra, khi tìm hiểu về những chính sách ưu đãi mới nhất cho người có công với cách mạng. Bạn đọc có gặp phải những câu hỏi thắc mắc nào chưa giải đáp được. Bạn hãy gửi thắc mắc về hòm thư liên hệ của chúng tôi tại website. Các chuyên gia sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn nhanh nhất.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments