Ngân hàng Nhà nước vào cuộc, thị trường bất động sản có hết cơn khát vốn?

Phạm Thị Giang
Trong bối cảnh dòng vốn đang có những ách tắc chung trên toàn thị trường bất động sản, việc NHNN đưa ra nhiều chính sách nới room tín dụng sẽ là điểm tựa để thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nhiều chính sách đã được NHNN đưa ra

Thị trường bất động sản là một trong những yếu tố liên quan mật thiết đến nền kinh tế, sẽ tác động đến hơn 40 ngành nghề khác. Do đó, việc quản lý cần phải điều tiết làm sao để thị trường không "nóng - lạnh" thất thường. Khi thị trường thừa nguồn cung thì cần phải siết chặt, nhưng lúc thiếu cung như giai đoạn hiện nay thì cần có giải pháp để kích cầu tăng trưởng. Cầu tăng, trong khi nguồn cung thiếu hụt, nếu siết chặt tín dụng sẽ dễ dẫn đến tính trạng khủng hoảng. Thực tế thời gian qua cũng đã chứng minh điều đó. Vì vậy, để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã ban hành nhiều văn bản nhằm tháo gỡ khó khăn.

tien-bat-dong-san-1672241204.jpg
Nới room tín dụng được đánh giá sẽ có tác động tích cực về mặt tâm lý đối với thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Mới đây, thông tin tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023, Phó thống đốc NHNN – ông Đào Minh Tú cho biết, tới đây, NHNN sẽ có buổi hội thảo về vấn đề tín dụng bất động sản để làm rõ trách nhiệm của ngành ngân hàng, cơ quan quản lý bất động sản, doanh nghiệp triển khai dự án... nhằm giúp thị trường bất động sản phát triển một cách lành mạnh và ổn định.

Là thành viên tổ công tác của Thủ tướng về lĩnh vực bất động sản, ông Đào Minh Tú cho biết, đã trực tiếp cùng tổ công tác khảo sát, nghiên cứu, phân tích tại các địa phương và cũng đã nhận thấy rõ vấn đề khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản. Sau khi nhận công điện của Thủ tướng, NHNN cũng đã tiến hành nới room tín dụng lên tối đa 16%.

"Hiện nay, room tín dụng đã mở, nhiều hiệp hội cũng đang vận động hạ lãi suất, NHNN cũng đang triển khai nhiều biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường" - Ông Tú nói.

Gần đây nhất, sau công điện 2/12 của Thủ tướng, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ nhằm hạn chế rủi ro tín dụng đối với các hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh chứng khoán, bất động sản....

Ngày 5/12, NHNN cũng đã quyết định điều chỉnh tín dụng thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống. Đến ngày 14/12, Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện đề nghị các Bộ, ngành vào cuộc để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và nhà ở. Trong đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Thống đốc NHNN cho vay, giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, đúng đối tượng với các doanh nghiệp, dự án đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Thủ tướng cũng đề nghị, NHNN ưu tiên cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với giá phù hợp và các dự án bất động sản phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh, có hiệu quả cao, có khả năng chi trả nợ và phát triển.

Theo NHNN, với hạn mức tín dụng được tăng thêm từ 1,5-2% sẽ tương đương với 240.000 tỷ đồng được cung ứng cho nền kinh tế, cộng thêm 14% chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho cả năm vẫn còn khoảng 1,8%. Như vậy, đến hết năm 2022, sẽ có khoảng 3,8% room tín dụng chờ giải ngân, ước tính có trên 40.000 tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng bơm vào cho doanh nghiệp.

"Liều thuốc" cần thiết cho doanh nghiệp địa ốc

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thời gian qua, các ngân hàng đã sử dụng hết room để phân phối cho thị trường bất động sản. Hành động nới room tín dụng lên 1,5-2% của NHNN là tín hiệu tích cực và cần thiết đối với thị trường bất động sản hiện nay. Tuy nhiên, việc nới tín dụng chỉ giải quyết được phần nào nhu cầu cho những dự án đang rất tốt, cần thên nguồn vốn để hoàn thành nốt, từ đó tăng thêm nguồn cung cho thị trường.

"Đối với các nhà đầu tư cá nhân, người có nhu cầu mua ở thực thì họ sẽ cân nhắc đến khả năng cho trả trong bối cảnh lãi suất cao"- ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng cho rằng, để kích thích thanh khoản trở lại cần đến từ hai phía, cả người mua lẫn người bán. Hiện nay, nhu cầu mua nhà ở thực của người dân rất lớn, vì vậy, chủ đầu tư cần xem xét lại mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người mua để bán.

anh-chuyen-gia-1-1672241474.jpeg
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

Đồng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cũng cho rằng, việc NHNN quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5-2% sẽ mang lại tâm lý tích cực cho thị trường bất động sản.

Với mức tín dụng này, số tiền bơm vào nền kinh tế khá lớn, lại tập trung vào năm. Do vậy, việc nới room này sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

"Dù chỉ tiêu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhưng vẫn sẽ mang lại tâm lý tích cực cho thị trường bất động sản. Tác dụng của việc nới room lên thị trường bất động sản có thể chậm hơn một nhịp nhưng khi sản xuất kinh doanh ổn định, thu nhập ổn định cũng khi tạo đà cho thanh khoản thị trường bất động sản đi lên" - ông Quang phân tích.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho rằng, đây là thời điểm khó khăn để các doanh nghiệp, người mua nhà và các nhà đầu tư tiếp cận vốn tín dụng. Do đó, để tăng cung cho tín dụng cho nền kinh tế, sản xuất kinh doanh, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà là một trong những giải pháp có tính lan tỏa nhanh và hiệu quả nhất.

"Nguồn vốn tín dụng được bổ sung sẽ tác động tích cực lan tỏa đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp để thị trường có thể vượt qua khó khăn, giảm áp lực cho các tổ chức tín dụng, để tổ chức tín dụng thực hiện khả năng chủ yếu cung ứng vốn lưu động cho nên kinh tế" - ông Châu nêu quan điểm.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, chỉ nên cho sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn, hạn chế dần tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản và chứng khoán.