Ngân hàng Agribank sốt ruột vì quy trình cổ phần hóa quá chậm

0
409

Agribank mong muốn trở thành Ngân hàng thương mại cổ phần hoạt động tương tự như 3 ngân hàng TMCP có vốn nhà nước chi phối khác (BIDV, VietinBank, Vietcombank). Tuy nhiên, quá trình này có thể mất nhiều thời gian.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng mới đây, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm 2 giai đoạn cổ phần hóa, bởi nếu theo quy trình hiện tại sẽ mất rất nhiều thời gian.

Agribank mong muốn trở thành Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP), hoạt động tương tự như 3 ngân hàng TMCP có vốn nhà nước chi phối khác (BIDV, VietinBank, Vietcombank). Tuy nhiên, nếu thực hiện theo quy trình hiện tại, quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Ông Ấn cho rằng: “Với quy trình thủ tục hiện nay ít nhất phải 2 năm nữa thì Agribank mới thực hiện cổ phần hóa. Bởi vì để thuê tư vấn cổ phần hóa và lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài mất rất nhiều thời gian”.

Theo Chủ tịch HĐTV Agribank, kinh nghiệm từ VCB, VietinBank, BIDV cho thấy sau khi cổ phần hóa khoảng 4-5 năm, cổ phiếu được niêm yết, thông tin minh bạch hơn thì nhà đầu tư nước ngoài mới thực sự quyết định đầu tư.

Vì vậy, để có thể sớm chuyển thành Ngân hàng TMCP, giảm thủ tục, chi phí cổ phần hóa, Agribank đề nghị Chính phủ cho phép Agribank thí điểm cổ phần hóa theo 2 giai đoạn.

agribank muon ban 05 co phan cho nhan vien som niem yet len san1609041640 2 - Ngân hàng Agribank sốt ruột vì quy trình cổ phần hóa quá chậm - tai-chinh-chung-khoan-bds

Agribank sốt ruột vì quy trình cổ phần hóa quá chậm

Cụ thể, giai đoạn 1, Agribank sẽ cổ phần hóa với sự tham gia của cán bộ, nhân viên Agribank với tỷ lệ khoảng 0,5% để Agribank thực hiện cổ phần hóa và sớm niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Giai đoạn 2, sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán, mọi thông tin về Agribank được minh bạch, nhà đầu tư đánh giá hoạt động Agribank ở góc độ khác. Giá cổ phiếu đã được thị trường kiểm định sẽ hấp dẫn hơn, được nhìn nhận tích cực hơn, dễ thu hút nhà đầu tư chiến lược và việc định giá lúc đó sẽ thuận lợi hơn.

Cho  đến nay, kế hoạch cổ phần hóa của Agribank vẫn chưa thể hoàn tất, vướng mắc lớn nhất là xác định giá trị doanh nghiệp vẫn chưa xong. Với 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch, riêng đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của nhà băng này đã tới gần 3 triệu m2, nguồn gốc hình thành vô cùng đa dạng. Một số cơ sở nhà đất chưa được Bộ Tài chính phê duyệt. Chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chưa thể ban hành quyết định để cổ phần hóa Agribank. Chính vì chưa được cổ phần hóa, Agribank cũng chưa thể tìm đối tác chiến lược.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, NHNN đã công bố báo cáo về chế độ tiền lương, tiền thưởng của đơn vị trực thuộc là Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Cụ thể, quỹ tiền lương kế hoạch cho người lao động Agribank trong năm 2020 là hơn 11.801 tỷ đồng. Với số lao động tính đến hết năm 2020 dự kiến ở mức 37.971 người, mức lương bình quân của mỗi lao động sẽ nhận được là 25,9 triệu đồng/tháng, giảm không đáng kể so với năm trước.

Tuy nhiên, trong năm nay, Agribank dự kiến không trích quỹ tiền thưởng, phúc lợi phân phối trực tiếp cho người lao đồng. Do đó, nếu xét về tổng thu nhập, mỗi nhân viên vẫn chỉ nhận về bình quân 25,9 triệu đồng/tháng, giảm so với mức 28,68 triệu đồng/tháng của năm .

Đối với cấp quản lý ngân hàng, quỹ tiền lương kế hoạch trong năm nay là khoảng 17 tỷ đồng. Theo đó, với số quản lý dự kiến tăng lên 24 người, mức tiền lương bình quân của mỗi lãnh đạo sẽ nhận được là gần 58,44 triệu đồng/tháng, giảm 7,6 triệu đồng/tháng so với 2019.

Dù vậy, Agribank vẫn kế hoạch trích quỹ tiền thưởng đối với cấp lãnh đạo của ngân hàng trong năm nay. Do đó, mức thu nhập bình quân của viên chức quản lý ngân hàng này ước đạt 65,74 triệu đồng/tháng, giảm khoảng 8 triệu đồng/tháng.

Trong các năm trước, thu nhập thực tế của người lao động và cấp quản lí Agribank thường cao hơn so với kế hoạch. Như trong năm 2019, kế hoạch thu nhập bình quân của người lao động tại Agribank là 29,2 triệu đồng/tháng,thực hiện là 29,68 triệu đồng/tháng hay với viên chức quản lý,kế hoạch là 65,8 triệu đồng/tháng nhưng thực hiện lại tăng vọt lên 73,79 triệu đồng/tháng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here