Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa

0
203
Ảnh 2: Thực trạng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam (Nguồn: Internet)

Sau hơn 30 năm đổi mới và đi theo đường lối xây dựng nền kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa. Nền kinh thị trường ngày càng phát triển, đã góp phần khẳng định con đường đi lên XHCN là điều đúng đắn. Để giúp bạn có thể hiểu hơn về đường lối này, chúng ra sẽ cùng làm rõ qua bài viết dưới đây.

Đại hội IX của đảng xác định nền kinh tế nước ta có mấy thành phần ?

duong loi xay dung nen kinh te thi truong va dinh huong xa hoi chu nghia - Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 1: Đại hội IX của đảng xác định nền kinh tế nước ta có mấy thành phần ? (Nguồn: Internet)

Trong văn kiện Đại hội IX của Đảng đi theo đường lối xây dựng nền kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa đã nêu rõ 4 thành phần kinh tế chính hiện nay đó là kinh tế tập thể, kinh tế nhà nước, kinh tế hợp tác xã và kinh tế tư nhân. Trong đó, thành phần kinh tế chủ đạo đó là kinh tế nhà nước và tư nhân. Bởi hai thành phần kinh tế này sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển, kéo theo những nền kinh tế khác đi lên. 

  • Về kinh tế nhà nước: Đây là thành phần kinh tế trọng điểm, chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực trọng điểm, có vị trí quan trọng về an ninh – quốc phòng. 
  • Về kinh tế hợp tác xã là thành phần kinh tế tập thể, đôi bên cùng có lợi. Sẽ áp dụng những phương thức như quản lý, sản xuất, có cơ chế và chính sách hỗ trợ cả về nguồn vốn lẫn nhân lực, kỹ thuật.
  • Về kinh tế tư nhân: đây là thành phần được nhà nước khuyến khích các thành phần này phát triển ở hầu hết những ngành hay lĩnh vực kinh tế, góp vốn.
  • Về kinh tế đầu tư cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Được tham gia chuyển giao công nghệ, trình độ quản lý, mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng lớn. 

Thực trạng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

thuc trang nen kinh te thi truong dinh huong xa hoi chu nghia - Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa - phan-tich-nhan-dinh
Ảnh 2: Thực trạng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam (Nguồn: Internet)
  • Về cơ sở vật chất của chúng ta trình độ vẫn còn thấp nhưng một số những cơ sở kinh tế đã đầu tư máy móc kỹ thuật hiện đại. Lao động thủ công tại Việt Nam vẫn chiếm tỉ lệ cao trong số các lao động xã hội. Chính vì vậy nên năng suất, sản lượng vẫn còn thấp so với một số nước trên thế giới. 
  • Về kết cấu hạ tầng giao thông chưa phát triển nhiều, các hệ thống còn lạc hậu, kém phát triển. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, hệ thống giao thông đã được cải thiện đáng kể, áp dụng nhiều những công nghệ tiên tiến vào kết cấu hạ tầng.
  • Khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước chưa phát triển. Khối lượng hàng hóa nhỏ lẻ, các chủng loại hàng hóa còn hạn chế, chất lượng thấp mà giá cả leo thang nên đã dẫn đến sự cạnh tranh không có. 

Trên đây là một số những thông tin hữu ích về đường lối xây dựng nền kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa. Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về các thành phần kinh tế trong XHCN và những thực trạng vẫn đang còn tồn tại trong nền kinh tế XHCN vẫn còn chậm phát triển, chưa có sự bứt phá lớn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here